Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Do 2y+1 là số lẻ nên 2y+1 \(\in\){1;3;-1;-3}
Ta có bảng sau:
x | -2 | -6 | 6 | 2 |
2y+1 | -3 | -1 | 1 | 3 |
y | -2 | -1 | 0 | 1 |
Phần sau làm tương tự😒💥
Ta có: \(\frac{1}{x}=\frac{1}{6}+\frac{y}{3}\), quy đồng các phân số, ta được:
\(\frac{6}{6x}=\frac{x}{6x}+\frac{2xy}{6x}\)=> x + 2xy = 6 => x.(2y+1) = 6
Sau đó lập bảng....................................
Các phần sau tự làm😜😝😛
Đây là dạng toán nâng cao chuyên đề chữ số tận cúng của lũy thừa. Cấu trúc thi chuyên, thi học sinh giỏi các cấp. Hôm nay Olm sẽ hướng dẫn các em làm dạng này như sau:
\(A=19^{5^{1^{8^{9^0}}}}\) + \(2^{9^{1^{9^{6^9}}}}\)
+ Ta có: 5 \(\equiv\) 1 (mod 2) ⇒ \(5^{1^{8^{9^0}}}\) \(\equiv\) \(1^{1^{8^{9^0}}}\) (mod 2)
⇒ \(5^{1^{8^{9^0}}}\) \(\equiv\) 1 (mod2)
Vậy đặt \(5^{1^{8^{9^0}}}\) = 2k + 1 khi đó
\(19^{5^{1^{8^{9^0}}}}\) = \(19^{2k+1}\) = (192)k.19 = (\(\overline{..1}\))k.19 = \(\overline{..1}^{ }.19\)= \(\overline{..9}\) (1)
+ Mặt khác: 9 \(\equiv\) 1 (mod 4) ⇒ \(^{9^{1^{9^{6^9}}}}\) \(\equiv\) \(^{1^{1^{9^{6^9}}}}\) (mod 4)
⇒ \(^{9^{1^{9^{6^9}}}}\) \(\equiv\) 1 (mod 4)
Vậy đặt \(^{9^{1^{9^{6^9}}}}\) = 4k + 1 khi đó
\(2^{9^{1^{9^{6^9}}}}\) = 24k+1 = (24)k.2 = (\(\overline{..6}\))k.2 = \(\overline{..6}\).2 = \(\overline{..2}\) (2)
Kết hợp (1) và (2) ta có:
A = \(\overline{..9}\) + \(\overline{..2}\) = \(\overline{..1}\)
a) \(\left(2y-1\right)^{1000}-\left(3+y\right)^{1000}=0\)
\(\Rightarrow\left(2y-1\right)^{1000}=\left(3+y\right)^{1000}\)
\(\Rightarrow2y-1=3+y\)
\(2y-y=3+1\)
\(y=4\)
b) \(\left(x-\frac{2}{9}\right)^3=\left(\frac{2}{3}\right)^6\)
\(\left(x-\frac{2}{9}\right)^3=\left(\left(\frac{2}{3}\right)^2\right)^3\)
\(\Rightarrow x-\frac{2}{9}=\left(\frac{2}{3}\right)^2\)
\(x-\frac{2}{9}=\frac{4}{9}\)
\(x=\frac{2}{3}\)
c) \(\left(2x-1\right)^6=\left(2x-1\right)^8\)
\(\left(\left(2x-1\right)^3\right)^2=\left(\left(2x-1\right)^4\right)^2\)
\(\Rightarrow\left(2x-1\right)^3=\left(2x-1\right)^4\)
\(8x^3-1=16x^4-1\)
\(16x^4-8x^3=0\)
\(8x^3\left(2x-1\right)=0\)
Nếu \(8x^3=0\) thì \(x^3=0\Rightarrow x=0\)
Nếu \(2x-1=0\)thì \(2x=1\Rightarrow x=\frac{1}{2}\)
Vậy x=0 và x=1/2
1.
a) \(\frac{x-2}{x-1}=\frac{x+4}{x+7}\)
⇒ \(\left(x-2\right).\left(x+7\right)=\left(x+4\right).\left(x-1\right)\)
⇒ \(x^2+7x-2x-14=x^2-x+4x-4\)
⇒ \(x^2+7x-2x-14-x^2+x-4x+4=0\)
⇒ \(2x-10=0\)
⇒ \(2x=0+10\)
⇒ \(2x=10\)
⇒ \(x=10:2\)
⇒ \(x=5\)
Vậy \(x=5.\)
Mình chỉ làm câu a) thôi nhé.
Chúc bạn học tốt!
E = x^(4)*y^(4)+x^(5)*y^(5)+x^(6)*y^(6)+x^(7)*y^(7)+x^(8)*y^(8)+x^(9)*y^(9)+x^(10)*y^(10) tại x=-1, y=1 nha
được chưa bạn