Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Áp dụng BĐT AM-GM cho 3 số: \(x^3+y^3+z^3\ge3xyz\) dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow x=y=z\)
Mà đề cho \(x^3+y^3+z^3=3xyz\)nên ta được \(x=y=z\)
\(\Rightarrow\frac{7x^3+y^3+12z^3}{2x^2y+3xyz+5xz^2}=\frac{7x^3+x^3+12z^3}{2x^3+3x^3+5x^3}=\frac{20x^3}{10x^3}=2\)
b) Áp dụng BĐT AM-GM cho 4 số dương: \(x^4+y^4+z^4+t^4\ge4xyzt\)
Mà đề cho dấu "=" xảy ra vậy đề bài tương đương với \(x=y=z=t\)
\(\frac{x^6+2y^6+3z^6+4xyz^4+10yzt^4}{5xy^2z^3}=\frac{x^6+2x^6+3x^6+4x^6+10x^6}{5x^6}=\frac{20x^6}{5x^6}=4\)
có pt (1) \(\Leftrightarrow\left(x^2+xy\right)^2=2x+9\Leftrightarrow\left(6x+6\right)^2=2x+9\)
đây là pt bậc 2 thì dễ rồi nhá !
Lấy pt trên trừ dưới ta được:
\(x^2+2y^2+3xy-x-3y-2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+\left(3y-1\right)x+2y^2-3y-2=0\)
Coi đây là pt bậc 2 ẩn x tham số y, ta có:
\(\Delta=\left(3y-1\right)^2-4\left(2y^2-3y-2\right)=\left(y+3\right)^2\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-3y+1+y+3}{2}=-y+2\\x=\dfrac{-3y+1-y-3}{2}=-2y-1\end{matrix}\right.\)
Thế vào pt đầu:
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2\left(-y+2\right)^2+y^2+5y\left(-y+2\right)-y+2=0\\2\left(-2y-1\right)^2+y^2+5y\left(-2y-1\right)-y+2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow...\)
Trừ vế cho vế:
\(\Rightarrow x^2+2y^2+3xy-x-3y-2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+\left(3y-1\right)x+2y^2-3y-2=0\)
Coi đây là pt bậc 2 ẩn x tham số y
\(\Delta=\left(3y-1\right)^2-4\left(2y^2-3y-2\right)=\left(y+3\right)^2\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-3y+1-y-3}{2}=-2y-1\\x=\dfrac{-3y+1+y+3}{2}=-y+2\end{matrix}\right.\)
Thế vào pt đầu:
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2\left(-2y-1\right)^2+y^2+5y\left(-2y-1\right)-y+2=0\\2\left(-y+2\right)^2+y^2+5y\left(-y+2\right)-y+2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-y^2+2y+4=0\\-2y^2+y+10=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}y=1-\sqrt{5}\Rightarrow x=-3+2\sqrt{5}\\y=1+\sqrt{5}\Rightarrow x=-3-2\sqrt{5}\\y=-2\Rightarrow x=4\\y=\dfrac{5}{2}\Rightarrow x=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
Trừ vế cho vế:
\(\Rightarrow x^2+2y^2+3xy-x-3y=2\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+xy-2x\right)+\left(2xy+2y^2-4y\right)+x+y-2=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+y-2\right)+2y\left(x+y-2\right)+x+y-2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y-2\right)\left(x+2y+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+y-2=0\\x+2y+1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-y+2\\x=-2y-1\end{matrix}\right.\)
- Với \(x=-y+2\) thế vào pt đầu:
\(2\left(-y+2\right)^2+y^2+5y\left(-y+2\right)-y+2=0\)
\(\Leftrightarrow-2y^2+y+10=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}y=-2\Rightarrow x=4\\y=\dfrac{5}{2}\Rightarrow x=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
- Với \(x=-2y-1\) thế vào pt đầu:
\(2\left(-2y-1\right)^2+y^2+5y\left(-2y-1\right)-y+2=0\)
\(\Leftrightarrow-y^2+2y+4=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}y=1-\sqrt{5}\Rightarrow x=-3+2\sqrt{5}\\y=1+\sqrt{5}\Rightarrow x=-3-2\sqrt{5}\end{matrix}\right.\)
loanwngf ngoằng quá
mk biết