Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có: \(\frac{x}{3}-\frac{5}{y}=\frac{1}{6}\)
\(\Leftrightarrow\frac{xy-15}{3y}=\frac{1}{6}\)
\(\Leftrightarrow6xy-90=3y\)
\(\Leftrightarrow2xy-y=30\)
\(\Leftrightarrow y\left(2x-1\right)=30\)
Đến đây xét ước là ok rồi
(2x+1)(y-5)=12
Vì x,y \(\in N\)
=> 2x+1;y-5 \(\in N\)
=> 2x+1, y-5 \(\inƯ\left(12\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm3;\pm4;\pm6;\pm12\right\}\)
Vì 2x+1 là số lẻ => \(2x+1\in\left\{\pm1;\pm3\right\}\)
Xét bảng
2x+1 | 1 | -1 | 3 | -3 |
y-5 | 12 | -12 | 4 | -4 |
x | 0 | -1(ko tm) | 1 | -2( ko tm) |
y | 17 | 4 | 9 | 1 |
Vậy các cắp (x,y) tm là (0;17), (1;9)
n+2 E Ư(6)
mà Ư(6)={-1;1;2;-2;3;-3;6;-6}
=>nE{-3;-1;0;-4;1;-5;4;-8}
vậy........
a, -19 - x = -20
x = -19 - (-20)
x = -19 + 20
x = 1
b, 5x - 6 = 3x + 12
5x - 6 - 3x = 12
5x - 3x = 12 + 6
(5 - 3)x = 18
2x = 18
x = 18 : 2
x = 9
c, 15 - 3 (x - 1) = 8 - 2x
15 - 3 (x - 1) + 2x = 8
-3x - 3 - 2x = 8 - 15
-3x - 3 - 2x = -7
-3x - 2x - 3 = 7
-3x - 2x = 7 + 3
(-3 - 2) x = 10
-5x = 10
x = 10 : (-5)
x = -2
d, (5x - 6)2 = 16
(5x - 6)2 = 42
=> 5x - 6 = 4
5x = 4 + 6
5x = 10
x = 10 : 5
x = 2
f, 26 - | x + 9 | = 13
| x + 9 | = 26 - 13
=> | x + 9 | = 13
=> x + 9 = +- 13
* Với x + 9 = 13
x = 13 - 9
x = 4
* Với x + 9 = -13
x = -13 - 9
x = -22
Vậy x = {4;-22}
e, | 3 + x | = 19
=> 3 + x = +- 19
* Với 3 + x = 19
x = 19 - 3
x = 16
* Với 3 + x = -19
x = -19 - 3
x = -22
Vậy x = {16;-22}
a, X = -19+20=1
b, (5-3)X = 18
2X = 18
=> X = 9
c, 3X + 3 -2X = 7
X+3 =7
X = 4
f, |X+9| = 13
ta có 2 trường hợp:
TH1: X+9 = 13
=> X= 4
TH2 : X+9 = -13
=> X= -22
e, ta có 2 trường hợp:
TH1: 3+X = 19
=> X= 16
TH2: 3+X = -19
=> X= -22
\(\left(x^2-9\right)\left(x^2-25\right)< 0\)
\(\Leftrightarrow\) Ta có 2 trường hợp :
TH1 :
\(\hept{\begin{cases}x^2-9>0\\x^2-25< 0\end{cases}}\) \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x^2>9\\x^2< 25\end{cases}}\) \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x>3or>-3\\x< 5or< -5\end{cases}}\) \(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3< x< 5\\x\in\varnothing\end{cases}}\)
TH2 :
\(\hept{\begin{cases}x^2-9< 0\\x^2-25>0\end{cases}}\) \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x^2< 9\\x^2>25\end{cases}}\) \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x< 3or< -3\\x>5or< -5\end{cases}}\) \(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x\in\varnothing\\-5< x< -3\end{cases}}\)
Vậy ...
\(\left(2x+1\right)\cdot\left(y-5\right)=12\)
<=>\(x=\frac{17-y}{2y-10}\)
thay x vào phương trình
=>\(\left(\frac{17-y+y-5}{y-5}\right)\cdot\left(y-5\right)=12\)
<=>\(\frac{12}{y-5}\cdot\left(y-5\right)=12\)
<=>\(12=12\)(Luôn đúng khi và chỉ khi y khác 5 )\(y\ne5,y\inℝ\)
giả sử thay y=1 ta có
=>\(2x=\frac{12}{1-5}-1\)
<=>\(2x=-4\)
=>\(x=-2\)
Vậy \(x=-2\)và \(y=1\)