Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
2xy - 6x + y = 8
2x(y - 3) + y = 8
2x(y - 3) + y - 3 = 8 - 3
(2x + 1)(y - 3) = 5
=> 2x + 1 và y - 3 ∈ Ư(5) = { ± 1 ; ± 5 }
Ta có bảng sau :
2x + 1 | - 5 | - 1 | 1 | 5 |
y - 3 | - 1 | - 5 | 5 | 1 |
x | - 3 | - 1 | 0 | 2 |
y | 2 | - 2 | 8 | 4 |
Vậy ( x;y ) = { -3;2 ); ( -1;-2 ); ( 0;8 ); ( 2;4 ) }
b tương tự nha bạn !!
a) 2xy-6x+y=13
<=>2x(y-3)+(y-3)=10
<=>(y-3)(2x+1)=10
=>y-3 và 2x+1 thuộc Ư(10)
=>Ư(10)={-1;1;-2;2;-5;5;-10;10}
Vì 2x+1 luôn lẻ
=>2x+1={-1;1;-5;5}
Ta có bảng sau:
2x+1 | -1 | 1 | -5 | 5 |
y-3 | -10 | 10 | -2 | 2 |
x | -1 | 0 | -3 | 2 |
y | -7 | 13 | 1 | 5 |
NX | loại | tm | loại | tm |
Vậy các cặp gt (x;y) thỏa mãn là:
(0;13); (2;5)
b) 2xy+2y-x=16
<=>x(2y-1)+(2y-1)=15
<=>(2y-1)(x+1)=15
=>2y-1 và x+1 thuộc Ư(15)
=>Ư(15)={-1;1;-3;3;-5;5;-15;15}
Ta có bảng sau:
x+1 | -1 | 1 | -3 | 3 | -5 | 5 | -15 | 15 |
2y-1 | -15 | 15 | -5 | 5 | -3 | 3 | -1 | 1 |
x | -2 | 0 | -4 | 2 | -6 | 4 | -16 | 14 |
y | -7 | 8 | -2 | 3 | -1 | 2 | 0 | 1 |
NX | loại | tm | loại | tm | loại | tm | loại | tm |
Vậy các cặp gt (x;y) thỏa mãn là:
(0;8); (2;3); (4;2); (14;1)
a) Ta có: xy+2x+y=11\(\Rightarrow x\left(y+2\right)+y+2=13\Rightarrow\left(x+1\right)\left(y+2\right)=13\)
Đến đây bạn tự tìm x,y nhé!
b) Ta có: 9xy-6x+3y=6\(\Rightarrow3y\left(3x+1\right)-6x-2=4\Rightarrow3y\left(3x+1\right)-2\left(3x+1\right)=4\\ \Rightarrow\left(3y-2\right)\left(3x+1\right)=4\)
Đến đây bạn tự tìm x,y nhé!
c) 2xy+2x-y=8 => 2x(y+1)-(y+1)=7 => (2x-1)(y+1)=7
Đến đây bạn tự tìm x,y nhé!
d) xy-2x+4y=9 => y(x+4)-2x-8=1 => y(x+4)-2(x+4)=1 => (y-2)(x+4)=1
Đến đây bạn tự tìm x,y nhé!
\(2xy-y-6x-3=5\)
\(2x\left(y-3\right)-\left(y-3\right)+6=5\)
\(\Rightarrow\left(2x-1\right)\left(y-3\right)=-1\)
Với 2x-1=1=>y-3=-1
=>x=1;y=2
Với 2x-1=-1;y-3=1
=>x=0;y=4
ko giải đc đâu e
\(2xy-y+6x=8\)
\(\Leftrightarrow2xy-y+6x-8=0\)
\(\Leftrightarrow y\left(2x-1\right)+3.\left(2x-1\right)-5=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(y+3\right)=5\)
Đến chỗ này thì xét thuộc U(5) nhé