K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

25 tháng 12 2022

tìm x,y

 

25 tháng 12 2022

x,y nguyên phải ko em 

P=3x^2y^2-x^3-2xy+6y^2+3x^2+2xy-6y^2

=3x^2y^2+3x^2-x^3

=3*(-2)^2*(-2)^2+3*(-2)^2-(-2)^3

=68

19 tháng 4 2020

Đề thiếu: Tìm x ; y nguyên 

2xy - x - 6y + 5 = 0 

<=> x ( 2y - 1) - 3( 2y - 1 ) + 2 = 0

<=> ( 2y - 1) ( x - 3 ) = - 2

=> -2 \(⋮\)2y -1 

=> 2y - 1  \(\in\)Ư ( - 2) = { -2; -1; 1; 2}

Vì 2y - 1 là số lẻ nên ta có: 2y - 1 \(\in\){ -1 ; 1}

Ta có bảng:

2y-1-11
x-32-2
y01
x51

( thỏa mãn) 

Vậy ( x; y ) \(\in\){ ( 5; 0) ; ( 1; 1 )}

24 tháng 10 2017

Theo bài ra ta có: 2xy - x - 6y = 4

\(\Rightarrow\)2xy - x - 6y + 3 = 7

\(\Rightarrow\)(2xy - 6y) - (x - 3) = 7

\(\Rightarrow\)2y(x - 3) - (x - 3) = 7

\(\Rightarrow\)(x - 3)(2y - 1) = 7

Ta có bản sau:

x-31-17-7
x4210-4(loại)
2y-17-71-1
y4-310

Vậy các cặp số (x;y) thỏa mãn là: \(\left(x;y\right)\in\left\{\left(4;4\right);\left(2;-3\right);\left(10;1\right)\right\}\)

24 tháng 10 2017

Conan ơi! Bạn làm sai chỗ dấu ngoặc rồi. Bạn phải đổi dấu "-" thành "+"

11 tháng 8 2016

\(x-6y+2xy=10\)

\(x+\left(2xy-6y\right)-3=7\)

\(\left(x-3\right)+2y.\left(x-3\right)=7\)

\(\left(x-3\right).\left(2y+1\right)=7\)

=> x-3 và 2y+1 thuộc Ư(7)={-7;-1;1;7}

Ta có bảng sau

x-3-7-117
x-42410
2y+1-1-771
2y-2-860
y-1-430

Vậy ta có các cặp số x,y là -4;-1 và 2;-4 và 4;3 và 10;0

11 tháng 8 2016

Ta có: x-6y+2xy=10 <=> x.(1+2y)-6y=10 <=> x.(1+2y)-3.(1+2y)+3=10

<=> (1+2y).(x-3) = 7

Mà x,y thuộc Z nên 1+2y và x-3 là Ư(7)

*1+2y=1; x-3=7 => x=10; y=0

*1+2y=7; x-3=1 => x=4; y=3

*1+2y=-1; x-3=-7 => x=-4; y=-1

*1+2y=-7; x-3=-1 => x=2; y=-4

Vậy (x,y) thuộc {(10;0); (4;3); (-4; -1); (2; -4)}

\(\Leftrightarrow\left(2x+3;-2y+5\right)\in\left\{\left(1;-7\right);\left(-7;1\right);\left(-1;7\right);\left(7;-1\right)\right\}\)

hay \(\left(x,y\right)\in\left\{\left(-1;6\right);\left(-5;2\right);\left(-2;-1\right);\left(2;2\right)\right\}\)

14 tháng 2 2018

x^2 - 2xy + 6y^2 - 12x + 2y +45 
= x^2 - 2x(y+6) + (y+6)^2 - (y+6)^2 + 6y^2 +2y + 45 
= (x - y - 6)^2 - y^2 - 12y - 36 + 6y^2 + 2y + 45 
= (x - y - 6)^2 + 5y^2 - 10y + 9 
= (x - y - 6)^2 + 5.(y^2 - 2y +1) + 4 
= (x - y - 6)^2 + 5.(y-1)^2 + 4 
=>> MIN = 4 khi (x;y) = {(7;1)}

14 tháng 2 2018

\(A=x^2-2xy+6y^2-12x+2y+45\)

\(=x^2+y^2+36-2xy-12x+12y+5y^2-10y+5+4\)

\(=\left(x-y-6\right)^2+5\left(y-1\right)^2+4\ge4\)

GTNN A = 4 Khi: \(\hept{\begin{cases}y-1=0\\x-y-6=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}y=1\\x=7\end{cases}}}\)