K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

1 tháng 12 2019

Ta có:

\(2x\left(x+5\right)-x-5=0\)

=> \(2x\left(x+5\right)-\left(x+5\right)=0\)

=> \(\left(2x-1\right)\left(x+5\right)=0\)

=> \(\orbr{\begin{cases}2x-1=0\\x+5=0\end{cases}}\)

=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=-5\end{cases}}\)

1 tháng 12 2019

2x(x+5)-x-5=0

2x(x+5)-(x+5)=0

(x+5)(2x-1)=0

TH1:x+5=0

        x    =-5

TH2:2x-1=0

        2x   =1

          x   = 1/2

 Vậy x=-5 và x=1/2

30 tháng 11 2016

\(2x^2-7x+5=0\)

\(2x^2-2x-5x+5=0\)

\(2x\left(x-1\right)-5\left(x-1\right)=0\)

\(\left(x-1\right)\left(2x-5\right)=0\)

\(\left[\begin{array}{nghiempt}x-1=0\\2x-5=0\end{array}\right.\)

\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=1\\2x=5\end{array}\right.\)

\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=1\\x=\frac{5}{2}\end{array}\right.\)

\(x\left(2x-5\right)-4x+10=0\)

\(x\left(2x-5\right)-2\left(2x-5\right)=0\)

\(\left(2x-5\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\left[\begin{array}{nghiempt}x-2=0\\2x-5=0\end{array}\right.\)

\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=2\\2x=5\end{array}\right.\)

\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=2\\x=\frac{5}{2}\end{array}\right.\)

\(\left(x-5\right)\left(x+5\right)-x\left(x-2\right)=15\)

\(x^2-25-x^2+2x=15\)

\(2x=15+25\)

\(2x=40\)

\(x=\frac{40}{2}\)

\(x=20\)

\(x^2\left(2x-3\right)-12+8x=0\)

\(x^2\left(2x-3\right)+4\left(2x-3\right)=0\)

\(\left(2x-3\right)\left(x^2+4\right)=0\)

\(2x-3=0\) (vì \(x^2\ge0\Rightarrow x^2+4\ge4>0\))

\(2x=3\)

\(x=\frac{3}{2}\)

\(x\left(x-1\right)+5x-5=0\)

\(x\left(x-1\right)+5\left(x-1\right)=0\)

\(\left(x-1\right)\left(x+5\right)=0\)

\(\left[\begin{array}{nghiempt}x-1=0\\x+5=0\end{array}\right.\)

\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=1\\x=-5\end{array}\right.\)

\(\left(2x-3\right)^2-4x\left(x-1\right)=5\)

\(4x^2-12x+9-4x^2+4x=5\)

\(-8x=5-9\)

\(-8x=-4\)

\(x=\frac{4}{8}\)

\(x=\frac{1}{2}\)

\(x\left(5-2x\right)+2x\left(x-1\right)=13\)

\(5x-2x^2+2x^2-2x=13\)

\(3x=13\)

\(x=\frac{13}{3}\)

\(2\left(x+5\right)\left(2x-5\right)+\left(x-1\right)\left(5-2x\right)=0\)

\(\left(2x+10\right)\left(2x-5\right)-\left(x-1\right)\left(2x-5\right)=0\)

\(\left(2x-5\right)\left(2x+10-x+1\right)=0\)

\(\left(2x-5\right)\left(x+11\right)=0\)

\(\left[\begin{array}{nghiempt}2x-5=0\\x+11=0\end{array}\right.\)

\(\left[\begin{array}{nghiempt}2x=5\\x=-11\end{array}\right.\)

\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=\frac{5}{2}\\x=-11\end{array}\right.\)

30 tháng 11 2016

Cảm ơn

 

20 tháng 2 2020

chúc bạn học giỏi

a: \(\Leftrightarrow x^2+6x+9+x^2-4-2x-2=7\)

\(\Leftrightarrow2x^2+4x-4=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+2x-2=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+2x+1-3=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2=3\)

hay \(x\in\left\{-\sqrt{3}-1;\sqrt{3}-1\right\}\)

b: \(\Leftrightarrow2x^2-x-\left(2x^2+3x-4x-6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2-x-2x^2+x+6=0\)

=>6=0(vô lý)

c: \(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-1-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-2\right)=0\)

=>x=-2 hoặc x=2

đ: \(\Rightarrow2x^2-2x-5x+5=0\)

=>(x-1)(2x-5)=0

=>x=1 hoặc x=5/2

28 tháng 7 2015

1) (2x-1)(x+3)(2-x)=0

=>2x-1 =0 hoặc x+3=0 hoặc 2-x=0

=>x=1/2 hoặc x=-3 hoặc x=2

2)x^3 + x^2 + x + 1 = 0

=>.x^2(x+1)+(x+1)=0

=>(x^2+1)(x+1)=0

=>x^2+1=0 hoặc x+1=0 

=>                      x =-1

3) 2x(x-3)+5(x-3) =0    

=>(2x+5)(x-3)=0

=>2x+5=0 hoặc x-3=0

=>x=-5/2 hoặc x=3

4)x(2x-7)-(4x-14)=0

=> (x-2)(2x-7)=0

=> x-2 =0 hoặc 2x-7=0

=>x=2 hoặc x=7/2

5)2x^3+3x^2+2x+3=0

=>x^2(2x+3)+2x+3=0

=>(x^2+1)(2x+3)=0

=>x^2+1=0 hoặc 2x+3=0

=>                      x =-3/2

19 tháng 2 2017

x = 3/2 đó mình chắc chắn 100 %

21 tháng 2 2020
https://i.imgur.com/prSNNlI.jpg
21 tháng 2 2020

Mình giải kĩ lại câu cuối nha.

\(\left(3x+5\right).\left(x^2+x+1\right)=0\)

+ Vì \(x^2+x+1>0\) \(\forall x.\)

\(\Rightarrow x^2+x+1\ne0.\)

\(\Leftrightarrow3x+5=0\)

\(\Leftrightarrow3x=0-5\)

\(\Leftrightarrow3x=-5\)

\(\Leftrightarrow x=\left(-5\right):3\)

\(\Leftrightarrow x=-\frac{5}{3}\)

Vậy phương trình có tập hợp nghiệm là: \(S=\left\{-\frac{5}{3}\right\}.\)

Chúc bạn học tốt!

1 tháng 4 2020

e, 3x(2-x) =15(x-2)

\(\Leftrightarrow3x\left(2-x\right)-15\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow-3x\left(x-2\right)-15\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(-3x-15\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-2=0\\-3x-15=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\x=5\end{matrix}\right.\)

Vậy..

f, (x+5)(x+4)=0

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+5=0\\x+4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-5\\x=-4\end{matrix}\right.\)

Vậy..

g, x(x+4)=0

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x+4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x=-4\end{matrix}\right.\)

,h, (2x -4)(x-2)=0

\(\Leftrightarrow2\left(x-2\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x-2=0\Leftrightarrow x=2\)

i, (x+1/5)(2x-3)=0

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+\frac{1}{5}=0\\2x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{-1}{5}\\x=\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\)

k, x²-4x=0

\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\)

m, 4x²-1=0

\(\Leftrightarrow\left(2x\right)^2-1^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-1=0\\2x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x=1\\2x=-1\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{1}{2}\\x=\frac{-1}{2}\end{matrix}\right.\)

n, x²-6x+9=0

\(\Leftrightarrow x^2-2.x.3+3^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=0\Leftrightarrow x-3=0\)

<=> x=3

l, (3x-5)²-(x+4)²=0

\(\Leftrightarrow\left(3x-5-x-4\right)\left(3x-5+x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-9\right)\left(4x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-9=0\\4x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x=9\\4x=1\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{9}{2}\\x=\frac{1}{4}\end{matrix}\right.\)

Vậy ..

o, 7x(x+2)-5(x+2)=0

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(7x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+2=0\\7x-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-2\\7x=5\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-2\\x=\frac{5}{7}\end{matrix}\right.\)

Vậy....

p, 3x(2x-5)-4x+10=0

\(\Leftrightarrow3x\left(2x-5\right)-\left(4x-10\right)=0\)

\(\Leftrightarrow3x\left(2x-5\right)-2\left(2x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-5\right)\left(3x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-5=0\\3x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x=5\\3x=2\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{5}{2}\\x=\frac{2}{3}\end{matrix}\right.\)

Vậy...

q, (2-2x)-x²+1=0

\(\Leftrightarrow2\left(1-x\right)-\left(x^2-1^2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2\left(1-x\right)-\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2\left(1-x\right)+\left(1-x\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(1-x\right)\left(2+x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}1-x=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-1\\x=-3\end{matrix}\right.\)

Vậy ....

r, x(1-3x)=5(1-3x)

\(\Leftrightarrow x\left(1-3x\right)-5\left(1-3x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(1-3x\right)\left(x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}1-3x=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}-3x=-1\\x=5\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{1}{3}\\x=5\end{matrix}\right.\)

s, 2x-3/4+x+1/6=3

\(\Leftrightarrow x-\frac{7}{12}=3\Leftrightarrow x=3+\frac{7}{12}=\frac{43}{12}\)

1 tháng 4 2020

r, x(1-3x)=5(1-3x)

➜x(1-3x)-5(1-3x)=0

➜(x-5)(1-3x)=0

\(\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\1-3x=0\end{matrix}\right.\text{➜}\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=\frac{1}{3}\end{matrix}\right.\)

Mk lười lắm mai nha!!!~~~~~~~~~~~~

5 tháng 7 2016

Rối mắt , loạn thần kinh toàn là x không

5 tháng 7 2016

Nhiều quá bạn ơi oho

6 tháng 8 2016

1, x(x - 5) - 4x + 20 = 0

=> x(x - 5) - 4(x - 5) = 0

=> (x - 4)(x - 5) = 0

=> x - 4 = 0 hoặc x - 5 = 0

=> x = 4 hoặc x = 5

=> x thuộc {4; 5}

2, 3(x + 1) + x(x + 1) 

= (3 + x)(x + 1)

3, 2x3 + x = 0

=> x(2x2 + 1) = 0

=> x = 0 hoặc 2x2 + 1 = 0

=> x = 0 hoặc 2x2 = -1

=> x = 0 hoặc x2 = -1/2 (vô lí vì x2 > hoặc = 0 với mọi x)

=> x = 0

4, x3 - 16x = 0

=> x(x2 - 16) = 0

=> x = 0 hoặc x2 - 16 = 0

=> x = 0 hoặc x2 = 16

=> x = 0 hoặc x = 4 hoặc x = -4

=> x thuộc {-4; 0; 4}

5, x2 + 6x = -9

=> x2 + 6x + 9 = 0

=> x2 + 2.3.x + 32 = 0

=> (x + 3)2 = 0

=> x + 3 = 0

=> x = -3

6, x4 - 2x3 + 10x2 - 20x = 0

=> x2(x2 + 10) - 2x(x2 + 10) = 0

=> (x2 + 2x)(x2 + 10) = 0

=> x(x +2)(x2 + 10) = 0

-TH1: x = 0

-TH2: x + 2 = 0 => x = -2

-TH3: x2 + 10 = 0 => x2 = -10 (vô lí vì x2 > hoặc = 0 với mọi x)

=> x thuộc {0; -2}

7, (2x - 3)2 = (x + 5)2

-TH1: 2x - 3 = x + 5

=> x = 8

- TH2: - 2x + 3 = x + 5

=> -3x = 2

=> x = \(\frac{-2}{3}\)

- TH3: 2x - 3 = - x - 5

=> 3x = -2

=> x = \(\frac{-2}{3}\)

- TH4: - 2x + 3 = - x - 5

=> -x = -8

=> x = 8`

=> x thuộc {\(\frac{-2}{3}\); 8}

5 tháng 9 2018

a) ( x - 5 )2 - ( x + 3 )2 = 2x - 7

=> x2 - 10x + 25 - ( x2 + 6x + 9 ) = 2x - 7

=> -16x + 16 = 2x - 7

=> 18x = 23

=> x = \(\frac{23}{18}\)

b )  ( 2x )2 - 5 = 0

=> 4x2 = 5

=> x2 = \(\frac{5}{4}\)

=> x = \(\pm\frac{\sqrt{5}}{2}\)

c) ( 2x - 7 )2 - ( \(\frac{5}{3}\)- 2x ) 2 = 0

=> 4x2 - 28x + 49 - \(\frac{25}{9}\)\(\frac{20}{3}\)x  - 4x2 = 0

=> \(-\frac{64}{3}x\)\(\frac{416}{9}\)= 0

=> \(\frac{-64}{3}x=\frac{-416}{9}\) 

=> x = \(\frac{13}{6}\)

5 tháng 9 2018

a) (x-5)^2-(x+3)^2=2x-7

x2-10x+25-(x2+6x+9)=2x -7

x2-10x+25-x2-6x-9=2x-7

x2-x2-10x-6x-2x=-7+9-25

-18x=-23

x=23/18

b)(2x)^2-5=0

4x2-5=0

4x2=5

x2=5/4

x=\(\sqrt{\frac{5}{4}}\)

c)(2x-7)^2-(5/3-2x)^2=0

(2x-7)^2=(5/3-2x)^2

2x-7=5/3-2x

2x+2x=5/3+7

4x=26/3

x=13/6

Chúc bạn học tốt!

12 tháng 12 2019

a)2x.(3x+5)-x.(6x-1)=33

=>\(6x^2+10x-6x^2+x=33\)

=>11x=33

=>x=3

12 tháng 12 2019

b)x(3x-1)+12x-4=0

=>x(3x-1)+4(3x-1)=0

=>(x-4)(3x-1)=0

=>x-4=0 hoặc 3x-1=0

+)x-4=0 +)3x-1=0

=>x=4 =>x=\(\frac{1}{3}\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
21 tháng 2 2019

1.

\((2x+1)(x^2+2)=0\Rightarrow \left[\begin{matrix} 2x+1=0\\ x^2+2=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=\frac{-1}{2}\\ x^2=-2< 0(\text{vô lý})\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x=-\frac{1}{2}\)

2.\((x^2+4)(7x-3)=0\Rightarrow \left[\begin{matrix} x^2+4=0\\ 7x-3=0\end{matrix}\right.\Rightarrow \left[\begin{matrix} x^2=-4< 0(\text{vô lý})\\ x=\frac{3}{7}\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x=\frac{3}{7}\)

3.

\((x-5)(3-2x)(3x+4)=0\)

\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} x-5=0\\ 3-2x=0\\ 3x+4=0\end{matrix}\right.\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=5\\ x=\frac{3}{2}\\ x=-\frac{4}{3}\end{matrix}\right.\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
21 tháng 2 2019

4.

\((x-2)(3x+5)=(2x-4)(x+1)\)

\(\Leftrightarrow (x-2)(3x+5)-(2x-4)(x+1)=0\)

\(\Leftrightarrow (x-2)(3x+5)-2(x-2)(x+1)=0\)

\(\Leftrightarrow (x-2)[(3x+5)-2(x+1)]=0\)

\(\Leftrightarrow (x-2)(x+3)=0\Rightarrow \left[\begin{matrix} x-2=0\\ x+3=0\end{matrix}\right.\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=2\\ x=-3\end{matrix}\right.\)

5.

\((2x+5)(x-4)=(x-5)(4-x)\)

\(\Leftrightarrow (2x+5)(x-4)-(x-5)(4-x)=0\)

\(\Leftrightarrow (2x+5)(x-4)+(x-5)(x-4)=0\)

\(\Leftrightarrow (x-4)[(2x+5)+(x-5)]=0\)

\(\Leftrightarrow (x-4).3x=0\)

\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} x-4=0\\ 3x=0\end{matrix}\right.\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=4\\ x=0\end{matrix}\right.\)