Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: \(x^2-\dfrac{3}{2}=0\)
nên \(x^2=\dfrac{3}{2}\)
hay \(x\in\left\{\dfrac{\sqrt{6}}{2};-\dfrac{\sqrt{6}}{2}\right\}\)
b: \(\dfrac{1}{2}x^2+\dfrac{7}{2}x=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+7x=0\)
=>x(x+7)=0
=>x=0 hoặc x=-7
c: \(2x\left(x-\dfrac{1}{7}\right)=0\)
=>x(x-1/7)=0
=>x=0 hoặc x=1/7
d: (3x-2)(2x-2/3)=0
=>3x-2=0 hoặc 2x-2/3=0
=>3x=2 hoặc 2x=2/3
=>x=2/3 hoặc x=1/3
\(x-\frac{7}{2}< 0\)
\(\Rightarrow x-\frac{7}{2}\) âm
\(\Rightarrow x< \frac{7}{2}\)
tíc mình nha
a) tính thường
b) \(\left(x-1\right)\left(x+2\right)< 0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1>0\\x+2< 0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x>1\\x< -2\end{cases}}\Leftrightarrow1< x< -2\left(ktm\right)\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1< 0\\x+2>0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x< 1\\x>-2\end{cases}}\Leftrightarrow-2< x< 1\left(tm\right)\)
vậy
c)\(\left(x+\frac{3}{5}\right)\left(x+1\right)< 0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+\frac{3}{5}< 0\\x+1>0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x< -\frac{3}{5}\\x>-1\end{cases}}\Leftrightarrow-1< x< -\frac{3}{5}\left(tm\right)\)
d) \(\left(x-\frac{1}{3}\right)\left(x+\frac{2}{5}\right)>0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-\frac{1}{3}>0\\x+\frac{2}{5}>0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x>\frac{1}{3}\\x>-\frac{2}{5}\end{cases}}\Leftrightarrow x>\frac{1}{3}\left(tm\right)\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-\frac{1}{3}< 0\\x+\frac{2}{5}< 0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x< \frac{1}{3}\\x< -\frac{2}{5}\end{cases}}\Leftrightarrow x< \frac{-2}{5}\left(tm\right)\)
vậy ...
a) 5/2 - x + 4/5 = 2/3 + 4/7
<=> 33/10 - x = 26/21
<=> x = 433/210
b) ( x - 1 )( x + 2 ) < 0 ( cái " x " kia là nhân à :v )
Xét 2 trường hợp
1.\(\hept{\begin{cases}x-1>0\\x+2< 0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x>1\\x< -2\end{cases}}\)( loại )
2. \(\hept{\begin{cases}x-1< 0\\x+2>0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x< 1\\x>-2\end{cases}}\Rightarrow-2< x< 1\)
Vậy -2 < x < 1
c) ( x + 3/5 )( x + 1 ) < 0
Xét hai trường hợp :
1. \(\hept{\begin{cases}x+\frac{3}{5}< 0\\x+1>0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x< -\frac{3}{5}\\x>-1\end{cases}}\Rightarrow-1< x< -\frac{3}{5}\)
2. \(\hept{\begin{cases}x+\frac{3}{5}>0\\x+1< 0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x>-\frac{3}{5}\\x< -1\end{cases}}\)( loại )
Vậy -1 < x < -3/5
d) ( x - 1/3 )( x + 2/5 ) > 0
Xét hai trường hợp :
1.\(\hept{\begin{cases}x-\frac{1}{3}>0\\x+\frac{2}{5}>0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x>\frac{1}{3}\\x>-\frac{2}{5}\end{cases}}\Rightarrow x>\frac{1}{3}\)
2.\(\hept{\begin{cases}x-\frac{1}{3}< 0\\x+\frac{2}{5}< 0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x< \frac{1}{3}\\x< -\frac{2}{5}\end{cases}\Rightarrow}x< -\frac{2}{5}\)
Vây \(\orbr{\begin{cases}x>\frac{1}{3}\\x< -\frac{2}{5}\end{cases}}\)
1) Sửa lại đề là \(7.\left(x-1\right)+2x.\left(1-x\right)=0\)
⇒ \(7.\left(x-1\right)-2x.\left(x-1\right)=0\)
⇒ \(\left(x-1\right).\left(7-2x\right)=0\)
⇒ \(\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\7-2x=0\end{matrix}\right.\) ⇒ \(\left[{}\begin{matrix}x=0+1\\2x=7-0=7\end{matrix}\right.\) ⇒ \(\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=7:2\end{matrix}\right.\)
⇒ \(\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\frac{7}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{1;\frac{7}{2}\right\}.\)
Mình chỉ làm câu 1) thôi nhé.
Chúc bạn học tốt!
1) \(|5x-3|=|7-x|\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x-3=7-x\\5x-3=x-7\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}6x=10\\4x=-4\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{3}\\x=-1\end{cases}}\)
Vậy...
2) \(2.|3x-1|-3x=7\)
\(\Leftrightarrow2.|3x-1|=7+3x\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2.\left(3x-1\right)=7+3x\\2.\left(3x-1\right)=-7-3x\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}6x-2=7+3x\\6x-2=-7-3x\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x=9\\9x=-5\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=\frac{-5}{9}\end{cases}}\)
Vậy...
1) x (x-2016) + 2015 (2016-x) = 0
x (x-2016) - 2015 (x- 2016) = 0
(x-2015)(x-2016) =0
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-2015=0\\x-2016=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2015\\x=2016\end{cases}}}\)
Vậy x= 2015; 2016
2) -5x (x-15) + (15-x) = 0
-5x (x-15) - (x-15) =0
(-5x -1) (x-15) =0
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}-5x-1=0\\x-15=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}-5x=1\\x=15\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{5}\\x=15\end{cases}}}\)
Vậy x= -1/5; 15
3) 3x (3x-7) - (7-3x) =0
3x(3x-7) + (3x -7) =0
(3x+1) (3x-7) =0
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x+1=0\\3x-7=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x=-1\\3x=7\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{3}\\x=\frac{7}{3}\end{cases}}}\)
Vậy x= -1/3 ; 7/3
a) \(\left(x+2018\right)\left(\frac{1}{2}+\frac{2}{7}\right)=\left(x+2018\right)\left(\frac{1}{5}+\frac{1}{6}\right)\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left(x+2018\right)\left(\frac{1}{2}+\frac{2}{7}\right)-\left(x+2018\right)\left(\frac{1}{5}+\frac{1}{6}\right)\) = 0
\(\Leftrightarrow\left(x+2018\right)\left(\frac{1}{2}+\frac{2}{7}-\frac{1}{5}-\frac{1}{6}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x+2018=0\)
\(\Leftrightarrow x=-2018\)
b) \(7\left(x-1\right)+2x\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(7+2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\) x - 1 = 0 hoặc 7 + 2x = 0
1) x - 1 = 0 \(\Leftrightarrow\) x = 1
2) 7 + 2x = 0 \(\Leftrightarrow\) -3,5
Vậy: x = 1; -3,5
b) \(7\left(x-1\right)+2x\left(x-1\right)=0\)
=> \(\left(x-1\right).\left(7+2x\right)=0\)
=> \(\left\{{}\begin{matrix}x-1=0\\7+2x=0\end{matrix}\right.\) => \(\left\{{}\begin{matrix}x=0+1\\2x=0-7=-7\end{matrix}\right.\) => \(\left\{{}\begin{matrix}x=1\\x=\left(-7\right):2\end{matrix}\right.\)
=> \(\left\{{}\begin{matrix}x=1\\x=-\frac{7}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{1;-\frac{7}{2}\right\}.\)
Chúc bạn học tôt!
e) \(\frac{5}{x}< 1.\)
Để \(\frac{5}{x}< 1\Leftrightarrow\frac{5}{x}\le0.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\frac{5}{x}=0\\\frac{5}{x}< 0\end{matrix}\right.\)
Mà \(5>0.\)
\(\Rightarrow\frac{5}{x}\ne0.\)
\(\Rightarrow\frac{5}{x}< 0.\)
\(\Rightarrow\) Tử mẫu phải trái dấu
\(\Rightarrow x< 0.\)
Vậy \(x< 0\) thì \(\frac{5}{x}< 1.\)
Chúc bạn học tốt!
a)\(1-2x< 7\Leftrightarrow-2x< 6\Leftrightarrow x>-3\)
b)\(\left(x-1\right)\left(x-2\right)>0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-1>0\\x-2>0\end{matrix}\right.\) hoặc \(\left\{{}\begin{matrix}x-1< 0\\x-2< 0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>1\\x>2\end{matrix}\right.\) hoặc \(\left\{{}\begin{matrix}x< 1\\x< 2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x>2\\x< 1\end{matrix}\right.\)
c)\(\left(x-2\right)^2.\left(x+1\right).\left(x-4\right)< 0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-4\right)< 0\) (vì \(\left(x-2\right)^2\ge0\))
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+1< 0\\x-4>0\end{matrix}\right.\) hoặc \(\left\{{}\begin{matrix}x+1>0\\x-4< 0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x< -1\\x>4\end{matrix}\right.\)(loại) hoặc \(\left\{{}\begin{matrix}x>-1\\x< 4\end{matrix}\right.\)(chọn)
\(\Leftrightarrow-1< x< 4\)
d)\(\frac{x^2.\left(x-3\right)}{x-9}< 0\)(ĐK:\(x\ne9\))
\(\Leftrightarrow\frac{x-3}{x-9}< 0\)(vì \(x^2\ge0\))
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-3< 0\\x-9>0\end{matrix}\right.\) hoặc \(\left\{{}\begin{matrix}x-3>0\\x-9< 0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x< 3\\x>9\end{matrix}\right.\)(loại) hoặc \(\left\{{}\begin{matrix}x>3\\x< 9\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow3< x< 9\)
e)\(\frac{5}{x}< 1\)(ĐK:\(x\ne0\))
\(\Leftrightarrow\frac{5}{x}-1< 0\)
\(\Leftrightarrow\frac{5-x}{x}< 0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}5-x< 0\\x>0\end{matrix}\right.\) hoặc \(\left\{{}\begin{matrix}5-x>0\\x< 0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>5\\x>0\end{matrix}\right.\) hoặc \(\left\{{}\begin{matrix}x< 5\\x< 0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x>5\\x< 0\end{matrix}\right.\)
Giải là phải giải cho hết chứ :)
x = 0 hoặc \(\frac{1}{7}\)
X=0 hoặc =1/7