Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a,\left(2x-1\right)^2=49\)
\(\left[{}\begin{matrix}2x-1=7\\2x-1=-7\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}2x=8\\2x=-6\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=-3\end{matrix}\right.\)
\(b,\left(2x+7\right)^2=9\left(x+2\right)^2\)
\(4x^2+28x+49=9x^2+36x+36\)
\(4x^2+28x+49-9x^2-36x-36=0\)
\(-5x^2-8x+13=0\)
\(5x^2+13-5x-13=0\)
\(x\left(5x+13\right)-1\left(5x+13\right)=0\)
\(\left(x-1\right)\left(5x+13\right)=0\)
\(\left[{}\begin{matrix}x=1\\5x=-13\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-\frac{13}{5}\end{matrix}\right.\)
\(c,4\left(2x+7\right)^2-9\left(x+3\right)^2=0\)
\(\left[2\left(2x+7\right)\right]^2-\left[3\left(x+3\right)\right]^2=0\)
\(\left(4x+14\right)^2-\left(3x+9\right)^2=0\)
\(4\left(2x+7\right)^2-9\left(x+3\right)^2=0\)
\(x=-5\)
\(d,\left(5x-3\right)^2-\left(4x-7\right)^2=0\)
\(25x^2-30x+9-16x^2+56x-49=0\)
\(9x^2+26x-40=0\)
\(9x^2+36x-10x-40=0\)
\(9x\left(x+4\right)-10\left(x+4\right)=0\)
\(\left(9x-10\right)\left(x+4\right)=0\)
\(\left[{}\begin{matrix}9x-10=0\\x+4=0\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}x=\frac{10}{9}\\x=-4\end{matrix}\right.\)
bài này bạn nhân lần lượt ra, cuối cùng hết giá trị của x, cò lại số tự nhiên. vậy là đã cm được biểu thức k phụ thuộc vào giá trị của biến rồi đó.
VD:
\(\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)-x^3+7\)
\(=x^3+3x^2+9x-3x^2-9x-27-x^3+7\)
\(=-20\)
a/ \(25x^2-9=0\)
<=> \(\left(5x-3\right)\left(5x+3\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}5x-3=0\\5x+3=0\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}5x=3\\5x=-3\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{5}\\x=-\frac{3}{5}\end{cases}}\)
b/ \(\left(x+4\right)^2-\left(x+9\right)\left(x-1\right)=16\)
<=> \(x^2+8x+16-x^2+8x-9=16\)
<=> \(16x+7=16\)
<=> \(16x=9\)
<=> \(x=\frac{9}{16}\)
a) \(25x^2-9=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5x-3\right)\left(5x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x-3=0\\5x+3=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x=3\\5x=-3\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{5}\\x=-\frac{3}{5}\end{cases}}}\)
Vậy S = {3/5 ; -3/5}
b) \(\left(x+4\right)^2-\left(x+9\right)\left(x-1\right)=16\)
\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)^2-4^2-\left(x+9\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+4-4\right)\left(x+4+4\right)-\left(x+9\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+8\right)-\left(x+9\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+8x-x^2-8x+9=0\)
\(\Leftrightarrow9=0\left(vl\right)\)
Vậy S = \(\varnothing\)
1. (x + 2)(x2 - 2x + 4) - (x3 + 2x2) = 5
=> x(x2 - 2x + 4) + 2(x2 - 2x + 4) - x3 - 2x2 - 5 = 0
=> x3 - 2x2 + 4x + 2x2 - 4x + 8 - x3 - 2x2 - 5 = 0
=> (x3 - x3) + (-2x2 + 2x2 - 2x2) + (4x - 4x) + (8 - 5) = 0
=> -2x2 + 3 = 0
=> -2x2 = -3
=> x2 = 3/2
=> x = \(\pm\sqrt{\frac{3}{2}}\)
2. \(\left(x+5\right)^2-6=0\)
=> x2 + 10x + 25 - 6 = 0
=> x2 + 10x + 19 = 0
=> x vô nghiệm(do mình không để căn nên ghi vô nghiệm thôi nhá)
3. \(\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)-x^3=2x\)
=> x(x2 - 3x + 9) + 3(x2 - 3x + 9) - x3 - 2x = 0
=> x3 - 3x2 + 9x + 3x2 - 9x + 27 - x3 - 2x = 0
=> (x3 - x3) + (-3x2 + 3x2) + (9x - 9x - 2x) + 27 = 0
=> -2x + 27 = 0
=> -2x = -27
=> x = 27/2
4. \(\left(x-2\right)^3-x^3+6x^2=7\)
=> x3 - 6x2 + 12x - 8 - x3 + 6x2 = 7
=> (x3 - x3) + (-6x2 + 6x2) + 12x - 8 = 7
=> 12x - 8 = 7
=> 12x = 15
=> x = 5/4
5. \(3\left(x-2\right)^2+9\left(x-1\right)-3\left(x^2+x-3\right)=12\)
=> 3x2 - 12x + 12 + 9x - 9 - 3x2 - 3x + 9 = 12
=> (3x2 - 3x2) + (-12x + 9x - 3x) + (12 - 9 + 9) = 12
=> -6x + 12 = 12
=> -6x = 0
=> x = 0
6. \(\left(4x+3\right)^2-\left(4x-3\right)^2-5x-2=0\)
=> 48x - 5x - 2 = 0
=> 43x - 2 = 0
=> 43x = 2
=> x = 2/43
Còn bài cuối tự làm :>
Anh Sang làm cầu kì quá ;-;
1. ( x + 2 )( x2 - 2x + 4 ) - ( x3 + 2x2 ) = 5
<=> x3 + 8 - x3 - 2x2 = 5
<=> 8 - 2x2 = 5
<=> 2x2 = 3
<=> x2 = 3/2
<=> \(x^2=\left(\pm\sqrt{\frac{3}{2}}\right)^2\)
<=> \(x=\pm\sqrt{\frac{3}{2}}\)
2. ( x + 5 )2 - 6 = 0
<=> ( x + 5 )2 - ( √6 )2 = 0
<=> ( x + 5 - √6 )( x + 5 + √6 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x+5-\sqrt{6}=0\\x+5+\sqrt{6}=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\sqrt{6}-5\\x=-\sqrt{6}-5\end{cases}}\)
3. ( x + 3 )( x2 - 3x + 9 ) - x3 = 2x
<=> x3 + 27 - x3 = 2x
<=> 27 = 2x
<=> x = 27/2
4. ( x - 2 )3 - x3 + 6x2 = 7
<=> x3 - 6x2 + 12x - 8 - x3 + 6x2 = 7
<=> 12x - 8 = 7
<=> 12x = 15
<=> x = 15/12 = 5/4
5. 3( x - 2 )2 + 9( x - 1 ) - 3( x2 + x - 3 ) = 12
<=> 3( x2 - 4x + 4 ) + 9x - 9 - 3x2 - 3x + 9 = 12
<=> 3x2 - 12x + 12 + 6x - 3x2 = 12
<=> -6x + 12 = 12
<=> -6x = 0
<=> x = 0
6. ( 4x + 3 )2 - ( 4x - 3 )2 - 5x - 2 = 0
<=> 16x2 + 24x + 9 - ( 16x2 - 24x + 9 ) - 5x - 2 = 0
<=> 16x2 + 24x + 9 - 16x2 + 24x - 9 - 5x - 2 = 0
<=> 43x - 2 = 0
<=> 43x = 2
<=> x = 2/43
7, ( 4x + 7 )( 2 - 3x ) - ( 6x + 2 )( 5 - 2x ) = 0
<=> -12x2 - 13x + 14 - ( -12x2 + 26x + 10 ) = 0
<=> -12x2 - 13x + 14 + 12x2 - 26x - 10 = 0
<=> -39x + 4 = 0
<=> -39x = -4
<=> x = 4/39
a) Ta có: \(\left(2x+7\right)^2=9\left(x+2\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+7\right)^2-9\left(x+2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2+28x+49-9\left(x^2+4x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2+28x+49-9x^2-36x-36=0\)
\(\Leftrightarrow-5x^2-8x-13=0\)
\(\Delta=\left(-8\right)^2-4\cdot\left(-5\right)\cdot\left(-13\right)=-196\)
Vì \(\Delta< 0\) nên phương trình vô nghiệm
Vậy: \(x\in\varnothing\)
a) \(\left(x+2\right)^2-9\left(x-2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2-\left(3x-6\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2+3x-6\right)\left(x+2-3x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(4x-4\right)=0\\\left(8-2x\right)=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=4\end{matrix}\right.\)
b)\(4\left(2x+7\right)^2-9\left(x+3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x+14\right)^2-\left(3x+9\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x+14-3x-9\right)\left(4x+14+3x+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=-\frac{23}{7}\end{matrix}\right.\)
c) \(\left(5x^2-2x+10\right)^2-\left(3x^2+10x-8\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5x^2-2x+10-3x^2-10x+8\right)\left(5x^2-2x+10+3x^2+10x-8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x^2-5x+18\right)\left(8x^2+8x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{1}{2}\\x=3\end{matrix}\right.\)
Làm 2 câu các câu còn lại tương tự!
a, \(E=-x^2+4x-5=-\left(x^2-4x+5\right)\)
\(=-\left(x^2-2x-2x+4+1\right)=-\left[\left(x-2\right)^2+1\right]\)
Với mọi giá trị của \(x\in R\) ta có:
\(\left(x-2\right)^2+1\ge1\Rightarrow-\left[\left(x-2\right)^2+1\right]\le-1\)
Hay \(E\le-1\) với mọi giá trị của \(x\in R\).
Để \(E=-1\) thì \(-\left[\left(x-2\right)^2+1\right]=-1\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)^2=0\Rightarrow x=2\)
Vậy.............
b, \(F=-2x^2+2x-1=-\left(2x^2-2x+1\right)\)
\(=-\left(2x^2-x-x+\dfrac{1}{2}-\dfrac{3}{2}\right)\)
\(=-\left[\left(2x-1\right)^2-\dfrac{3}{2}\right]\)
Với mọi giá trị của \(x\in R\) ta có:
\(\left(2x-1\right)^2-\dfrac{3}{2}\ge-\dfrac{3}{2}\Rightarrow-\left[\left(2x-1\right)^2-\dfrac{3}{2}\right]\le\dfrac{3}{2}\)
Hay \(F\le\dfrac{3}{2}\) với mọi giá trị của \(x\in R\).
Để \(F=\dfrac{3}{2}\) thì \(-\left[\left(2x-1\right)^2-\dfrac{3}{2}\right]=\dfrac{3}{2}\)
\(\Rightarrow\left(2x-1\right)^2=0\Rightarrow x=\dfrac{1}{2}\)
Vậy.............
7, \(G=-4x^2+12x-7\)
\(=-4\left(x^2-3x+\dfrac{7}{4}\right)\)
\(=-4\left(x^2-\dfrac{3}{2}.x.2+\dfrac{9}{4}-\dfrac{2}{4}\right)\)
\(=-4\left(x-\dfrac{3}{2}\right)^2+2\le2\)
Dấu " = " khi \(-4\left(x-\dfrac{3}{2}\right)^2=0\Leftrightarrow x=\dfrac{3}{2}\)
Vậy \(MAX_G=2\) khi \(x=\dfrac{3}{2}\)
8, \(H=-2x^2+4x-15\)
\(=-2\left(x^2-2x+\dfrac{15}{2}\right)\)
\(=-2\left(x^2-2x+1+\dfrac{13}{2}\right)\)
\(=-2\left(x-1\right)^2-13\le-13\)
Dấu " = " khi \(-2\left(x-1\right)^2=0\Leftrightarrow x=1\)
Vậy \(MAX_H=-13\) khi x = 1
9, \(K=-x^4+2x^2-2\)
\(=-\left(x^2-2x^2+1+1\right)\)
\(=-\left(x^2-1\right)^2-1\le-1\)
Dấu " = " khi \(-\left(x^2-1\right)^2=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy \(MAX_K=-1\) khi \(x=\pm1\)
10, \(J=-3x^2+15x-9\)
\(=-3\left(x^2-\dfrac{5}{2}.x.2+\dfrac{10}{4}+\dfrac{2}{4}\right)\)
\(=-3\left(x-\dfrac{5}{2}\right)^2-\dfrac{3}{2}\le\dfrac{-3}{2}\)
Dấu " = " khi \(-3\left(x-\dfrac{5}{2}\right)^2=0\Leftrightarrow x=\dfrac{5}{2}\)
Vậy \(MAX_J=\dfrac{-3}{2}\) khi \(x=\dfrac{5}{2}\)
(2x + 7)2 = 9(x + 2)2
(2x + 7)2 - 9(x + 2)2 = 0
áp dụng hằng đẳng thức hiệu 2 bình phương:
[2x + 7 - 3(x + 2)] . [2x + 7 + 3(x + 2)] = 0
(2x + 7 - 3x - 6)(2x + 7 + 3x + 6) = 0
(1 - x)(5x + 13) = 0
vậy 1 - x = 0 hoặc 5x + 13 = 0
hay x = 1 hoặc x = -13/5
\(\left(2x+7\right)^2=9\left(x+2\right)^2\)
<=>\(\left(2x+7\right)^2=\left(3x+6\right)^2\)
,<=>\(2x+7=3x+6\)
<=>\(2x-3x=6-7\)
<=>\(-x=-1\)
<=>\(x=1\)