Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1:
a) Ta có: \(2x=5y.\)
=> \(\frac{x}{y}=\frac{5}{2}\)
=> \(\frac{x}{5}=\frac{y}{2}\) và \(x.y=90.\)
Đặt \(\frac{x}{5}=\frac{y}{2}=k\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=5k\\y=2k\end{matrix}\right.\)
Có: \(x.y=90\)
=> \(5k.2k=90\)
=> \(10k^2=90\)
=> \(k^2=90:10\)
=> \(k^2=9\)
=> \(k=\pm3.\)
TH1: \(k=3\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3.5=15\\y=3.2=6\end{matrix}\right.\)
TH2: \(k=-3\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\left(-3\right).5=-15\\y=\left(-3\right).2=-6\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left(x;y\right)=\left(15;6\right),\left(-15;-6\right).\)
e) Ta có: \(\frac{x}{y}=\frac{4}{5}.\)
=> \(\frac{x}{4}=\frac{y}{5}\) và \(x.y=20.\)
Đặt \(\frac{x}{4}=\frac{y}{5}=k\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=4k\\y=5k\end{matrix}\right.\)
Có: \(x.y=20\)
=> \(4k.5k=20\)
=> \(20k^2=20\)
=> \(k^2=20:20\)
=> \(k^2=1\)
=> \(k=\pm1.\)
TH1: \(k=1\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1.4=4\\y=1.5=5\end{matrix}\right.\)
TH2: \(k=-1\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\left(-1\right).4=-4\\y=\left(-1\right).5=-5\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left(x;y\right)=\left(4;5\right),\left(-4;-5\right).\)
Chúc bạn học tốt!
a: \(=-55x^3y^4z^5\)
Hệ số là -55
Bậc là 12
Phần biến là \(x^3;y^4;z^5\)
b: \(-6x^4y^4\cdot\dfrac{-2}{3}x^5y^3z^2=4x^9y^7z^2\)
Hệ số là 4
Bậc là 18
Phần biến là \(x^9;y^7;z^2\)
cho a+b+c=a mũ 2 +b mũ 2 +c mũ 2=2 và x:y:z=a:b:c chứng minh rằng(x+y+z)mũ 2=2x mũ 2 +2y mũ 2+2z mũ2
Ta có: \(P\left(x\right)=2x^3y-3x^2y+3xy+2+\left(-2x^3y\right)-3x^2y-5xy+13\)
\(=\left(2x^3y-2x^3y\right)-\left(3x^2y+3x^2y\right)+\left(3xy-5xy\right)+\left(2+13\right)\)
\(=-6x^2y-2xy+15\)
Ta có:
2x=3y\(\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{2}\Rightarrow\frac{x^2}{9}=\frac{2y^2}{8}\)và x2+2y2=17
Áp dụng t/c của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{x^2}{9}=\frac{2y^2}{8}=\frac{x^2+2y^2}{9+8}=\frac{17}{17}=1\)
Do đó: x2=9\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=3\end{cases}}\)
x2=4\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=2\end{cases}}\)
Vậy x=-3;y=-2 hoặc x=3;y=2
Ta có 2x=3y
=>\(\frac{x}{3}\)=\(\frac{y}{2}\)
Đặt \(\frac{x}{3}\)=\(\frac{y}{2}\)=k
=>x=3k ; y=2k
Mà x2+2y2=17
=> (3k)2+ 2(2k)2=17
<=> 9*k2+2*4*k2=17
<=> 9*k2+8*k2=17
<=> k2*(9+8) =17
<=> k2 *17=17
<=>k2=1
<=> k=1 hoặc k=-1
TH1.k=1
=> x=3*1=3; y=2*1=2
TH2. k=-1
=> x=3*(-1)=-3 ; y=2*(-1)=-2
Vậy x=3;y=2 hoặc x=-3 ; y=-2
chứng tỏ rằng giá trị của đa thức: P= -3xy mũ 3 + 5y mũ 2 - 3/2 xy + 2x mũ 2 tay y= -x luôn không âm
\(2x=5y\Rightarrow\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{2}\)
Đặt \(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{2}=k\Rightarrow x=5k;y=2k\)
\(x^2+2y^2=66\\ \Rightarrow25k^2+8k^2=66\\ \Rightarrow33k^2=66\\ \Rightarrow k^2=2\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}k=\sqrt{2}\\k=-\sqrt{2}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\sqrt{2};y=2\sqrt{2}\\x=-5\sqrt{2};y=-2\sqrt{2}\end{matrix}\right.\)
Đặt \(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{2}=k\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=5k\\y=2k\end{matrix}\right.\)
Ta có: \(x^2+2y^2=66\)
\(\Leftrightarrow33k^2=66\)
\(\Leftrightarrow k^2=2\)
Trường hợp 1: \(k=\sqrt{2}\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=5\sqrt{2}\\y=2\sqrt{2}\end{matrix}\right.\)
Trường hợp 2: \(k=-\sqrt{2}\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-5\sqrt{2}\\y=-2\sqrt{2}\end{matrix}\right.\)