Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\frac{x-2}{18}-\frac{2x+5}{12}>\frac{x+6}{9}-\frac{x-3}{6}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2\left(x-2\right)}{36}-\frac{3\left(2x+5\right)}{36}>\frac{4\left(x+6\right)}{36}-\frac{6\left(x-3\right)}{36}\)
\(\Leftrightarrow2x-4-6x-15>4x+24-6x+18\)
\(\Leftrightarrow2x-6x-4x+6x>24+18+4+15\)
\(\Leftrightarrow-2x>61\)
\(\Leftrightarrow x< -\frac{61}{2}\)
Vậy nghiệm của bất phương trình là \(x< -\frac{61}{2}\)
Bài b và c làm cách mình thì dễ hiểu hơn nhiều :3
\(\left(2x-2\right)\left(2x+3\right)\le0\)
TH1 : \(\hept{\begin{cases}2x-3\le0\\2x+3\ge0\end{cases}< =>\hept{\begin{cases}2x\le3\\2x\ge-3\end{cases}}}\)
\(< =>\hept{\begin{cases}x\le\frac{3}{2}\\x\ge-\frac{3}{2}\end{cases}}\)
TH2 : \(\hept{\begin{cases}2x-3\ge0\\2x+3\le0\end{cases}< =>\hept{\begin{cases}2x\ge3\\2x\le-3\end{cases}}}\)
\(< =>\hept{\begin{cases}x\ge\frac{3}{2}\\x\le-\frac{3}{2}\end{cases}}\)
Vậy ...
a ) \(4x-7\le2x+5\)
\(\Leftrightarrow4x-2x\le5+7\)
\(\Leftrightarrow2x\le12\)
\(\Leftrightarrow x\le6.\)
Vậy tập nghiệm của BPT là {x/\(x\le6\)}
b ) \(3\left(x-2\right)>2x+1\)
\(\Leftrightarrow3x-6>2x+1\)
\(\Leftrightarrow3x-2x>1+6\)
\(\Leftrightarrow x>7\)
Vậy tập nghiệm của BPT là {x/x>7}.
Còn biểu diễn thì dễ rồi bạn :D
đề = x-1>=0 \(\rightarrow\)x>=1
2x-3>=0\(\rightarrow\)x>=1,5
so sánh điều kiện S=(1;1,5)
ta thay đấu() = đấu ngoặc nhọn
a, \(\frac{2x}{5}+\frac{3-2x}{3}\ge\frac{3x+2}{2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{12x}{30}+\frac{30-20x}{30}\ge\frac{45x+30}{30}\)
\(\Leftrightarrow12x+30-20x\ge45x+30\)
\(\Leftrightarrow-8x+30\ge45x+30\Leftrightarrow-8x-45x\ge0\)
\(\Leftrightarrow-53x\ge0\Leftrightarrow x\le0\)
Vậy tập nghiệm của BFT là S = { x | x =< 0 }
1) Đề sai, thử với x = -2 là thấy không thỏa mãn.
Giả sử cho rằng với đề là x không âm thì áp dụng BĐT Cauchy:
\(A=\)\(\frac{2x}{3}+\frac{9}{\left(x-3\right)^2}=\frac{x-3}{3}+\frac{x-3}{3}+\frac{9}{\left(x-3\right)^2}+2\)
\(A\ge3\sqrt[3]{\frac{\left(x-3\right).\left(x-3\right).9}{3.3.\left(x-3\right)^2}}+2=3+2=5>1\)
Không thể xảy ra dấu đẳng thức.
C=x2-2x-5
=x2-5x+3x-15+10
=x(x-5)+3(x-5)+10
=(x+3)(x-5)+10<=10
DBXRK x=5
a) `x^2+y^2-2x+4y+5`
`=(x^2-2x+1)+(y^2+4y+4)`
`=(x-1)^2+(y+2)^2 >=0 forall x,y`
b) `-3x^2+2x-5`
`=-(3x^2-2x+5)`
`=-[(\sqrt3 x)^2 -2.\sqrt3 x .\sqrt3/3 + (\sqrt3/3)^2 +14/5]`
`=-(\sqrt3 x-\sqrt3/3)^2-14/5 < 0 forall x`
b) Ta có: \(-3x^2+2x-5\)
\(=-3\left(x^2-\dfrac{2}{3}x+\dfrac{5}{3}\right)\)
\(=-3\left(x^2-2\cdot x\cdot\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{9}+\dfrac{14}{9}\right)\)
\(=-3\left(x-\dfrac{1}{3}\right)^2-\dfrac{14}{3}< 0\forall x\)
/2x+5/ >= /7-4x/
TH1:2x+5 >=7-4x TH2: -2x-5 >= -7+4x
-> 2x+4x >= 7-5 -> -2x-4x >= -7+5
-> 6x >= 2 -> -6x >= -2
-> 3x >=1 -> -3x >= -1
-> x >= 1/3 (T/m) -> x <= 1/3 (ko thỏa mãn )
TH3: 2x+5 >= -7+4x TH4: -2x-5 >= 7 -4x
-> 2x -4x >= -7-5 ->-2x +4x >= 7+5
-> -2x >= -12 -> 2x >= 12
-> x <= 6 (T/m) -> x >=6 (T/m )
Điều kiện :
TH1: -5/2 <= x <= 7/4
TH2: x <= -5/2
x <= 7/4 ( không có giá trị nào thỏa mãn điều kiện này )
TH3: x >= 7/4
TH4: x <=-5/2
Nên đặt điều kiện để tính bn nhé !
( Mk không chắc lắm )
bạn làm vậy sai rồi nhé