Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1:
- \(\dfrac{11}{2}x\) + 1 = \(\dfrac{1}{3}x-\dfrac{1}{4}\)
- \(\dfrac{11}{2}\)\(x\) - \(\dfrac{1}{3}\)\(x\) = - \(\dfrac{1}{4}\) - 1
-(\(\dfrac{33}{6}\) + \(\dfrac{2}{6}\))\(x\) = - \(\dfrac{5}{4}\)
- \(\dfrac{35}{6}\)\(x\) = - \(\dfrac{5}{4}\)
\(x=-\dfrac{5}{4}\) : (- \(\dfrac{35}{6}\))
\(x\) = \(\dfrac{3}{14}\)
Vậy \(x=\dfrac{3}{14}\)
Bài 2: 2\(x\) - \(\dfrac{2}{3}\) - 7\(x\) = \(\dfrac{3}{2}\) - 1
2\(x\) - 7\(x\) = \(\dfrac{3}{2}\) - 1 + \(\dfrac{2}{3}\)
- 5\(x\) = \(\dfrac{9}{6}\) - \(\dfrac{6}{6}\) + \(\dfrac{4}{6}\)
- 5\(x\) = \(\dfrac{7}{6}\)
\(x\) = \(\dfrac{7}{6}\) : (- 5)
\(x\) = - \(\dfrac{7}{30}\)
Vậy \(x=-\dfrac{7}{30}\)
+) Lỗi nhỏ: Sai ở chỗ: \(\left|x-2+4-3x\right|=\left|-2x-2\right|\)
+) Lỗi lớn: Dấu bằng xảy ra: \(\hept{\begin{cases}\left(x-2\right)\left(4-3x\right)\ge0\\\left(-2x+2\right)\left(2x-3\right)\ge0\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}\frac{4}{3}\le x\le2\\\frac{3}{2}\le x\le1\end{cases}}\Leftrightarrow\frac{3}{2}\le x\le1\)( làm tắt )
Nhưng mà thử vào chọn x= 1=> A = 3 > 1. Nên bài này sai.
Làm lại nhé!
A = | x - 2 | + | 2 x - 3 | + | 3 x - 4 |
= | x - 2 | + | 2 x - 3 | + 3 | x - 4/3 |
= | x -2 | + | x - 4/3 | + | 2x -3 | +2 | x - 4/3 |
= ( | 2 - x | + | x - 4/3 | ) + ( | 3 - 2x | + | 2x - 8/3 | )
\(\ge\)| 2 -x + x - 4/3 | + | 3 - 2x + 2x -8/3 |
= 2/3 + 1/3 = 1
Dấu "=" xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}\left(2-x\right)\left(x-\frac{4}{3}\right)\ge0\\\left(3-2x\right)\left(2x-\frac{8}{3}\right)\ge0\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}\frac{4}{3}\le x\le2\\\frac{4}{3}\le x\le\frac{3}{2}\end{cases}}\Leftrightarrow\frac{4}{3}\le x\le\frac{3}{2}\)
* Trả lời:
\(\left(1\right)\) \(-3\left(1-2x\right)-4\left(1+3x\right)=-5x+5\)
\(\Leftrightarrow-3+6x-4-12x=-5x+5\)
\(\Leftrightarrow6x-12x+5x=3+4+5\)
\(\Leftrightarrow x=12\)
\(\left(2\right)\) \(3\left(2x-5\right)-6\left(1-4x\right)=-3x+7\)
\(\Leftrightarrow6x-15-6+24x=-3x+7\)
\(\Leftrightarrow6x+24x+3x=15+6+7\)
\(\Leftrightarrow33x=28\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{28}{33}\)
\(\left(3\right)\) \(\left(1-3x\right)-2\left(3x-6\right)=-4x-5\)
\(\Leftrightarrow1-3x-6x+12=-4x-5\)
\(\Leftrightarrow-3x-6x+4x=-1-12-5\)
\(\Leftrightarrow-5x=-18\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{18}{5}\)
\(\left(4\right)\) \(x\left(4x-3\right)-2x\left(2x-1\right)=5x-7\)
\(\Leftrightarrow4x^2-3x-4x^2+2x=5x-7\)
\(\Leftrightarrow-x-5x=-7\)
\(\Leftrightarrow-6x=-7\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{7}{6}\)
\(\left(5\right)\) \(3x\left(2x-1\right)-6x\left(x+2\right)=-3x+4\)
\(\Leftrightarrow6x^2-3x-6x^2-12x=-3x+4\)
\(\Leftrightarrow-15x+3x=4\)
\(\Leftrightarrow-12x=4\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{3}\)
\(2x+\frac{1}{2}=\frac{-5}{3}\)
\(2x=\frac{-5}{3}-\frac{1}{2}\)
\(2x=\frac{-10}{6}-\frac{3}{6}\)
\(2x=\frac{-13}{6}\)
\(x=\frac{-13}{6}:2\)
\(x=\frac{-13}{12}\)
A) 5/4+x=2/3
B) -x-2=5/4
C)4x+1/3=3/2
Đ) 1/3-2/5+3x=3/4
E) 3x+7+2x=4x-3
G) 3x(2x-3)-2x(3x-4)=15
H) x^2-x=0
a) \(x=-\frac{7}{12}\)
b) \(x=-\frac{13}{4}\)
c) \(x=\frac{7}{24}\)
d) \(x=\frac{49}{180}\)
e) \(x=-10\)
g) \(x=15\)
h) \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}\)
Ta có : \(\frac{4^{x+2}+4^{x+1}+4^x}{21}=\frac{3^{2x}+3^{2x+1}+3^{2x+3}}{31}\)
\(\Rightarrow\frac{4^x\left(4^2+4+1\right)}{21}=\frac{3^{2x}\left(1+3+3^3\right)}{31}\)
\(\Rightarrow\frac{4^x.21}{21}=\frac{3^{2x}.31}{31}\)
=> 4x = 32x
=> 4x = (32)x
=> 4x = 9x
=> \(\frac{4^x}{9^x}=1\)(vì lũy thừa của một số khác 0 luôn luôn là 1 số khác 0)
=> \(\left(\frac{4}{9}\right)^x=1\)
=> x = 0
Vậy x = 0
Mình thu gọn 2 đa thức trước r mới cộng nhé
\(P\left(x\right)=3x^2+7+2x^4-3x^2-4-5x+2x^3\)
\(P\left(x\right)=\left(3x^2-3x^2\right)+\left(7-4\right)+2x^4-5x+2x^3\)
\(P\left(x\right)=2x^4+2x^3-5x+3\)
\(Q\left(x\right)=-3x^3+2x^2-x^4+x+x^3+4x-2+5x^4\)
\(Q\left(x\right)=\left(-3x^3+x^3\right)+2x^2+\left(-x^4+5x^4\right)+\left(x+4x\right)-2\)
\(Q\left(x\right)=-2x^3+4x^4+2x^2+5x-2\)
\(P\left(x\right)+Q\left(x\right)=2x^4+2x^3-5x+3-2x^3+4x^4+2x^2+5x-2\)
\(P\left(x\right)+Q\left(x\right)=\left(2x^4+4x^4\right)+\left(2x^3-2x^3\right)+\left(-5x+5x\right)+\left(3-2\right)+2x^2\)
\(P\left(x\right)+Q\left(x\right)=6x^4+1+2x^2\)
(2x2 +2x-4)-(-x+x3 - 2x2 -4)
=2x2+2x-4+x-x3+2x2+4
=(2x2+2x2)+(2x+x)+(-4+4)-x3
=4x2+3x-x3
(-x+ x3 - 2x2 -4) - (2x2 - 2x -4)
=-x+x3-2x2-4-2x2+2x+4
=(-x+2x)+(-2x2-2x2)+(-4+4)+x3
=x-4x2+x3
Ta có : \(\left(2x^2+2x-4\right)-\left(-x+x^3-2x^2-4\right)\)
\(=2x^2+2x-4+x-x^3+2x^2+4=4x^2+3x\)
\(\left(-x+x^3-2x^2-4\right)-\left(2x^2-2x-4\right)\)
\(=-x+x^3-2x^2-4-2x^2+2x+4=x+x^3-4x^2\)
\(\left|2x+\frac{4}{3}\right|=\frac{2}{3}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x+\frac{4}{3}=\frac{2}{3}\\2x+\frac{4}{3}=\frac{-2}{3}\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=\frac{2}{3}-\frac{4}{3}=\frac{-2}{3}\\2x=\frac{-2}{3}-\frac{4}{3}=-2\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{3}\\x=-1\end{cases}}\)