Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: =>1/6x=-49/60
=>x=-49/60:1/6=-49/60*6=-49/10
b: =>3/2x-1/5=3/2 hoặc 3/2x-1/5=-3/2
=>x=17/15 hoặc x=-13/15
c: =>1,25-4/5x=-5
=>4/5x=1,25+5=6,25
=>x=125/16
d: =>2^x*17=544
=>2^x=32
=>x=5
i: =>1/3x-4=4/5 hoặc 1/3x-4=-4/5
=>1/3x=4,8 hoặc 1/3x=-0,8+4=3,2
=>x=14,4 hoặc x=9,6
j: =>(2x-1)(2x+1)=0
=>x=1/2 hoặc x=-1/2
a: =>x/3=-5/2
hay x=-15/2
b: \(\Leftrightarrow\dfrac{7}{3}:x=\dfrac{1}{5}-\dfrac{4}{9}=\dfrac{9-20}{45}=\dfrac{-11}{45}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{7}{3}:\dfrac{-11}{45}=\dfrac{7}{3}\cdot\dfrac{-45}{11}=\dfrac{-105}{11}\)
c: \(\Leftrightarrow x=\dfrac{-7}{2}\cdot2=-7\)
d: =>x/27=-1/3+2/9=2/9-3/9=-1/9=-3/27
=>x=-3
3. Từ \(\dfrac{x-2}{27}=\dfrac{3}{x-2}\Rightarrow\left(x-2\right)^2=81\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)^2=\left(\pm9\right)^2\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=-9\\x-2=9\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-7\\x=11\end{matrix}\right.\)
Vậy x = -7 hoặc x = 11
4. Từ \(\dfrac{2x+5}{9-2x}=\dfrac{2}{5}\)
\(\Rightarrow5\left(2x+5\right)=2\left(9-2x\right)\\ \Leftrightarrow10x+25=18-4x\\ \Leftrightarrow14x=-7\\ \Rightarrow x=-\dfrac{1}{2}\)
5. Từ \(\dfrac{x-7}{x+8}=\dfrac{x-8}{x+9}\)
\(\Rightarrow\left(x-7\right)\left(x+9\right)=\left(x-8\right)\left(x+8\right)\\ \Leftrightarrow x^2+2x-63=x^2-64\\ \Leftrightarrow2x=-1\\ \Rightarrow x=-\dfrac{1}{2}\)
\(\dfrac{x-2}{4}=\dfrac{y+1}{5}=\dfrac{z+3}{7}\)
\(\Rightarrow\dfrac{2\left(x-2\right)}{8}=\dfrac{y+1}{5}=\dfrac{2\left(z+3\right)}{14}\)
\(\Rightarrow\dfrac{2x-4}{8}=\dfrac{y+1}{5}=\dfrac{2z+6}{14}\)
Dựa vào tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(=\dfrac{2x-4+y+1-2z-6}{8+5-14}\)
\(=\dfrac{2x+y-2z-9}{-1}\)
\(=\dfrac{7-9}{-1}=2\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x-2}{4}=2\Rightarrow x-2=8\Rightarrow x=10\\\dfrac{y+1}{5}=2\Rightarrow y+1=10\Rightarrow y=9\\\dfrac{z+3}{7}=2\Rightarrow z+3=14\Rightarrow z=11\end{matrix}\right.\)
2, \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\\\dfrac{5}{4}x-\dfrac{7}{2}=0\\\dfrac{5}{8}x+\dfrac{3}{5}=0\\\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{14}{5}\\\\x=\dfrac{-24}{25}\\\end{matrix}\right.\)
b: Ta có: x/y=7/9
nên x/7=y/9
=>x/49=y/63
Ta có: y/z=7/3
nên y/7=z/3
=>y/63=z/27
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x}{49}=\dfrac{y}{63}=\dfrac{z}{27}=\dfrac{x-y+z}{49-63+27}=\dfrac{-15}{13}\)
Do đó: x=-735/13; y=-945/13; z=-405/13
c: Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x}{7}=\dfrac{y}{20}=\dfrac{z}{32}=\dfrac{2x+5y-2z}{2\cdot7+5\cdot20-2\cdot32}=\dfrac{100}{50}=2\)
Do đó: x=14; y=40; z=64
d: Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x}{8}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{2}=\dfrac{x-y-z}{8-5-2}=3\)
Do đó: x=24; y=15; z=6
a) \(\dfrac{x}{48}=-\dfrac{4}{7}\Rightarrow x=-\dfrac{192}{7}\)
b) \(\left(x+\dfrac{4}{5}\right)-\dfrac{2}{5}=\dfrac{3}{5}\Rightarrow x+\dfrac{4}{5}=1\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{1}{5}\)
c) \(2\left|x-1\right|^2=72\Rightarrow\left|x-1\right|^2=36\)
\(\Rightarrow\left|x-1\right|=6\)
TH1: x - 1 = -6 => x = -5
TH2: x - 1 = 6 => x = 7
e) \(\dfrac{x}{2,5}=\dfrac{4}{5}\Rightarrow x=2\)
f) | x - 2 | = 1 + 4 = 5
TH1: x - 2 = -5 => x = -3
TH2: x - 2 = 5 => x = 7
a) \(\dfrac{x}{48}=\dfrac{-4}{7}\)
⇒ x.7=48.(-4)
7x = -192
x=\(\dfrac{-192}{7}\) Vậy x=\(\dfrac{-192}{7}\)
b) \(\left(x+\dfrac{4}{5}\right)-\dfrac{2}{5}=\dfrac{3}{5}\)
\(\left(x+\dfrac{4}{5}\right)=\dfrac{3}{5}+\dfrac{2}{5}\)
\(x+\dfrac{4}{5}=1\)
\(x=1-\dfrac{4}{5}\)
\(x=\dfrac{1}{5}\)
c) chưa từng gặp dạng với giá trị tuyệt đối sory
d) \(\dfrac{1}{6}x-\dfrac{2}{3}=2\)
\(\dfrac{1}{6}x=2+\dfrac{2}{3}\)
\(\dfrac{1}{6}x=\dfrac{8}{3}\)
\(x=\dfrac{8}{3}:\dfrac{1}{6}\)
\(x=16\)
e) \(\dfrac{x}{2,5}=\dfrac{4}{5}\)
=> x.5 = 4.2,5
5x=10
x=10:5
x=2
f) |x-2|-4=1
|x-2|=1+4
|x-2|=5
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-2=5\\x-2=-5\end{matrix}\right.\) =>\(\left[{}\begin{matrix}x=5+2\\x=-5+2\end{matrix}\right.\) =>\(\left[{}\begin{matrix}x=7\\x=-3\end{matrix}\right.\)
đôi khi cũng có sai sót , hãy xem lại thật kĩ
a. \(\dfrac{-39}{7}:x=26\)
x = \(\dfrac{-39}{7}:26\)
x = \(\dfrac{-3}{14}\)
b. \(x:\dfrac{13}{5}=\dfrac{7}{4}\)
x = \(\dfrac{7}{4}.\dfrac{13}{5}\)
x = \(\dfrac{91}{20}\)
c. x = \(\dfrac{-3}{5}-\dfrac{1}{2}\)
x = \(\dfrac{-11}{10}\)
d. \(x-\dfrac{3}{4}=\dfrac{9}{4}\)
x = \(\dfrac{9}{4}+\dfrac{3}{4}\)
x = 3
e. \(\dfrac{7}{8}:x=\dfrac{14}{3}\)
x = \(\dfrac{7}{8}:\dfrac{14}{3}\)
x = \(\dfrac{3}{16}\)
f. \(x:\dfrac{8}{3}=\dfrac{13}{3}\)
x = \(\dfrac{13}{3}.\dfrac{8}{3}\)
x = \(\dfrac{104}{9}\)
g. x = \(\dfrac{4}{10}-\dfrac{2}{5}\)
x = 0
chúc bạn học tốt
\(\dfrac{-2x^4-\dfrac{7}{2}x^3-17x^2+9x-7}{2-x}\)
\(=\dfrac{2x^4+3,5x^3+17x^2-9x+7}{x-2}\)
\(=\dfrac{2x^4-4x^3+7,5x^3-15x^2+32x^2-64x+55x-110+117}{x-2}\)
\(=2x^3+7,5x^2+32x+55+\dfrac{117}{x-2}\)
giúp với!!!