K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

24 tháng 10 2021

2(x+4) - 2/3x = 9

=> 2x + 8 -2/3x = 9

=> 4/3x + 8 = 9

=> 4/3x = 1

=> x= 3/4

18 tháng 10 2020

a) (3x - 1)6 = (3x - 1)4

=> (3x - 1)6 - (3x - 1)4 = 0

=> (3x - 1) [(3x - 1)2 - 1] = 0

=> (3x - 1)4 = 0 hoặc (3x - 1)2 - 1 = 0

=> 3x - 1 = 0 hoặc (3x - 1)2 = 1

+) 3x - 1 = 0 => x = 1/3

+) 3x - 1 = 1 hoặc 3x - 1 = -1

=> 3x = 2 hoặc 3x = 0

=> x = 2/3 hoặc x = 0

Vậy x = 1/3,x = 2/3,x = 0

b) 5 - |3x - 1| = 3

=> |3x - 1| = 2

=> 3x - 1 = 2 hoặc 3x - 1 = -2

=> x = 1 hoặc x = -1/3

c) 9(x - 1)2 - 4/9 : 2/9 = 1/4

=> 9(x -  1)2 - 4/9 . 9/2 = 1/4

=> 9(x - 1)2 - 2 = 1/4

=> 9(x - 1)2 = 9/4

=> (x - 1)2 = 1/4

=> x - 1 = 1/2 hoặc x - 1 = -1/2

=> x = 3/2 hoặc x = 1/2

18 tháng 10 2020

a) \(\left(3x-1\right)^6=\left(3x-1\right)^4\)

=>\(\hept{\begin{cases}3x-1=0\\3x-1=1\\3x-1=-1\end{cases}}=>\hept{\begin{cases}3x=1\\3x=2\\3x=0\end{cases}=>\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{3}\\x=\frac{2}{3}\\x=0\end{cases}}}\)

Vậy x = \(\frac{1}{3}\);x=\(\frac{2}{3}\);x=0

28 tháng 6 2018

a/ 3x(x+1) - 2x(x+2) = -1 - x

<=> 3x2 + 3x -2x2 - 4x + x + 1 = 0

<=> x2 + 1 = 0 <=> x2 = -1 (vô lí)

vậy k có x nào t/m đề

b/ 4(x+2) - 7(2x-1) + 9(3x-4) = 30

<=> 4x + 8 - 14x + 7 + 27x - 36 = 30

<=> 17x = 30 + 36 - 7 - 8 = 51

<=> x = 51/17 = 3

Vậy x = 3

28 tháng 6 2018

a/ 3x(x+1) - 2x(x+2) = -1 - x

<=> 3x2 + 3x -2x2 - 4x + x + 1 = 0

<=> x2 + 1 = 0

<=> x2 = -1 (vô lí)

vậy ko có x nào t/m đề ra

b/ 4(x+2) - 7(2x-1) + 9(3x-4) = 30

<=> 4x + 8 - 14x + 7 + 27x - 36 = 30

<=> 17x = 30 + 36 - 7 - 8 = 51

<=> x = \(\dfrac{51}{13}\) = 3

Vậy x = 3

17 tháng 5 2019

đầu bài có mỗi thế thôi hả bn???

17 tháng 5 2019

đề sao sao z bạn

22 tháng 9 2018

* Trả lời:

\(\left(1\right)\) \(-3\left(1-2x\right)-4\left(1+3x\right)=-5x+5\)

\(\Leftrightarrow-3+6x-4-12x=-5x+5\)

\(\Leftrightarrow6x-12x+5x=3+4+5\)

\(\Leftrightarrow x=12\)

\(\left(2\right)\) \(3\left(2x-5\right)-6\left(1-4x\right)=-3x+7\)

\(\Leftrightarrow6x-15-6+24x=-3x+7\)

\(\Leftrightarrow6x+24x+3x=15+6+7\)

\(\Leftrightarrow33x=28\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{28}{33}\)

\(\left(3\right)\) \(\left(1-3x\right)-2\left(3x-6\right)=-4x-5\)

\(\Leftrightarrow1-3x-6x+12=-4x-5\)

\(\Leftrightarrow-3x-6x+4x=-1-12-5\)

\(\Leftrightarrow-5x=-18\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{18}{5}\)

\(\left(4\right)\) \(x\left(4x-3\right)-2x\left(2x-1\right)=5x-7\)

\(\Leftrightarrow4x^2-3x-4x^2+2x=5x-7\)

\(\Leftrightarrow-x-5x=-7\)

\(\Leftrightarrow-6x=-7\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{7}{6}\)

\(\left(5\right)\) \(3x\left(2x-1\right)-6x\left(x+2\right)=-3x+4\)

\(\Leftrightarrow6x^2-3x-6x^2-12x=-3x+4\)

\(\Leftrightarrow-15x+3x=4\)

\(\Leftrightarrow-12x=4\)

\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{3}\)

23 tháng 7 2018

a) \(2x\left(3x+1\right)+3x\left(4-2x\right)=7\)

\(\Rightarrow6x^2+2x+12x-6x^2=7\)

\(\Rightarrow14x=7\Rightarrow x=\frac{1}{2}\)

b) \(4\left(18-5x\right)-12\left(3x-7\right)=15\left(2x-16\right)-6\left(x+14\right)\)

\(72-20x-36x+84=30x-240-6x-84\)

\(\Rightarrow-20x-36x-30x+6x=-240-84-72-84\)

\(-80x=-480\)

x = 6

c) \(\left(3x+2\right).\left(2x+9\right)-\left(x+2\right).\left(6x+1\right)=\left(x+1\right)-\left(x-6\right)\)

\(\Rightarrow6x^2+4x+27x+18-6x^2-12x-x-2=x+1-x+6\) ( chỗ này bn tự phân tích ik nha, mk chỉ đưa ra kp sau khi phân tích thôi, ko thì viết ra dài lắm)

\(\Rightarrow18x+16=7\)

18x = -9

x = -2

18x = 

18 tháng 6 2019

a) \(\left|x+9\right|=2x\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+9=2x\\x+9=-2x\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=9\\x=-3\end{matrix}\right.\)

b) \(\left|5x\right|-3x=2\Leftrightarrow\left|5x\right|=3x+2\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x=3x+2\\-5x=3x+2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\frac{-1}{4}\end{matrix}\right.\)

c) \(\left|x+6\right|-9=2x\Leftrightarrow\left|x+6\right|=2x+9\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+6=2x+9\\-x-6=2x+9\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=-5\end{matrix}\right.\)

d) \(\left|2x-3\right|+x=21\Leftrightarrow\left|2x-3\right|=21-x\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=21-x\\2x-3=x-21\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=-18\end{matrix}\right.\)

e) \(\left|2x+4\right|=-4x\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+4=4x\\2x+4=-4x\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\frac{-2}{3}\end{matrix}\right.\)

i) \(\left|3x-1\right|+2=x\Leftrightarrow\left|3x-1\right|=x-2\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-1=x-2\\3x-1=2-x\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{-1}{2}\\x=\frac{3}{4}\end{matrix}\right.\)

g) \(\left|x+15\right|+1=3x\Leftrightarrow\left|x+15\right|=3x-1\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+15=3x-1\\x+15=1-3x\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=-3,5\end{matrix}\right.\)

h) \(\left|2x-5\right|+x=2\Leftrightarrow\left|2x-5\right|=2-x\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-5=2-x\\2x-5=x-2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{7}{3}\\x=3\end{matrix}\right.\)

18 tháng 6 2019

a) |9+x|=2x

TH1: 9+x=2x

<=> 9=2x-x

<=> x=9

TH2: -9-x=2x

<=> -9=3x

<=> x=-3

b) |5x|-3x=2

TH1: 5x-3x=2

<=> 2x=2

<=> x=1

TH2: -5x-3x=2

<=> -8x=2

<=>x=-4

c) |x+6|-9=2x

TH1: x+6-9=2x

<=> -3=x

TH2: -x-6-9=2x

<=> -15=3x

<=>x=-5

d) |2x-3|+x=21

TH1: 2x-3+x=21

<=> 3x=24

<=> x=8

TH2: -2x+3+x=21

<=> -x=18

<=> x=-18

e,i,g,h tương tự

27 tháng 6 2019

Noob ơi, bạn phải đưa vào máy tính ý solve cái là ra x luôn, chỉ tội là đợi hơi lâu

27 tháng 6 2019

a, 4.(18 - 5x) - 12(3x - 7) = 15(2x - 16) - 6(x + 14) 

=> 72 - 20x - 36x + 84 = 30x - 240 - 6x - 84

=> (72 + 84) + (-20x - 36x) = (30x - 6x) + (-240 - 84) 

=> 156 -  56x = 24x - 324 

=>  24x + 56x = 324 + 156 

=> 80x = 480 

=> x = 480 : 80 =  6 

Vậy x = 6 

a: \(\Leftrightarrow6x^2+2x+12x-6x^2=7\)

=>14x=7

hay x=1/2

b: \(\Leftrightarrow72-20x-36x+84=30x-240-6x-84\)

=>-56x+156=24x-324

=>-80x=-480

hay x=6

c: \(\Leftrightarrow6x^2+27x+4x+18-6x^2-x-12x-2=x+1-x+6=7\)

=>18x+16=7

=>18x=-9

hay x=-1/2

a: =>2x+5=4

=>2x=-1

hay x=-1/2

b: \(\Leftrightarrow\left(3x-4\right)^2\cdot\left[\left(3x-4\right)^2-1\right]=0\)

=>(3x-4)(3x-5)(3x-3)=0

hay \(x\in\left\{1;\dfrac{4}{3};\dfrac{5}{3}\right\}\)

c: \(\Leftrightarrow3^{x+1}=3^{2x}\)

=>2x=x+1

=>x=1

d: \(\Leftrightarrow2^{2x+3}=2^{2x-10}\)

=>2x+3=2x-10

=>0x=-13(vô lý)