Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a,
(x-2)^3=-27
<=>(x-2)^3=-3^3
<=>x-2=-3
<=>x=-1
vậy .....
b,
3(x+2)^4=48
<=>(x+2)^4=16
<=>(x+2)^4=2^4=(-2)^4
<=>\(\orbr{\begin{cases}x+2=2\\x+2=-2\end{cases}< =>\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-4\end{cases}}}\)
vậy ..........
a ) Ta có : \(\left(x-2\right)^3=-27\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)^3=\left(-3\right)^3\)
\(\Rightarrow x-2=-3\)
\(\Rightarrow x=-3+2\)
\(\Rightarrow x=-1\)
Vậy \(x=-1\)
b) Ta có : \(3.\left(x+2\right)^4=48\)
\(\Rightarrow\left(x+2\right)^4=16\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\left(x+2\right)^4=2^4\\\left(x+2\right)^4=\left(-2\right)^4\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+2=2\\x+2=-2\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-4\end{cases}}\)
Vậy \(x=0;x=-4\)
a/ 3x.2.y3 = 54 Chia hai vế cho 2 được 3x.y3 = 27 \(\Leftrightarrow y^3=3^{3-x}\) (*)
(Đã chia hai vế cho 3x>0) Vì y là số tự nhiên nên y3 là một số tự nhiên do đó
33-x là số tự nhiên .\(\Leftrightarrow\)\(3-x\ge0\), x là số tự nhiên nên x nhận giá trị : x = 0 , x = 1 , x = 2 , x = 3 Kiểm tra giá trị nào của x trong bốn giá trị đó thì (*) thỏa mãn .
- với x = 0 Thì (*) trở thành y3 = 33 \(\Rightarrow y=3\)Vậy x = 0 và y = 3 thỏa mãn (*).
- Với x = 1 Thì (*) trở thành y3 = 32 không có số tự nhiên y nào thỏa mãn .
- V ới x = 2 Thì (*) trở thành y3 = 3 không có số tự nhiên y nào thỏa mãn
- Với x = 3 Thì (*) trở thành y3 = 30 Có giá trị y = 1 Vậy x = 3 và y = 1 Thỏa mãn.
Đáp số x = 0 , y = 3 và x = 3 , y = 1
b/ 5y.x3 = 135 \(\Leftrightarrow5^{y-1}.\left(\frac{x}{3}\right)^3=1\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y-1=0\\\frac{x}{3}=1\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=3\\y=1\end{cases}}}\)
c/ \(2^{x^2}.3^y=48\Leftrightarrow2^{x^2}.3^y=2^4.3\Leftrightarrow2^{x^2-4}=3^{1-y}\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}x^2-4=0\\1-y=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=2\\y=1\end{cases}}}\)
Chúc Phạm Thạch Thảo học tập ngày càng giỏi nhé.
a)...
b)9^x-1=9
=>9^x-1=9^1
=>x-1=1
=>x=1+1
=>x=2
c)x^4=16
=>x^4=2^4
=>x=2
d)2^x:2^5=1
=>2^x=1.2^5
=>2^x=2^5
=>x=5
\(2^{x+3}.4^2=64\Leftrightarrow2^{x+3}.2^4=64\Leftrightarrow2^{x+7}=2^6\Leftrightarrow x+7=6\Leftrightarrow x=-1\)
=(2.8.16)(a^2.a^3.a^3)(x^2.x^3.x^3)(y,y^4.y^3)
=16^2.a^8.x^8.y^8
=(2^4)^2.(a.x.y)^8
=2^8.(axy)^8
=(2axy)^8
a)\(\left(x-140\right)\)\(\div\)7=27-4-3 =20\(\Rightarrow\) \(\left(x-140\right)\) =20x7=140\(\Rightarrow\) x=0