Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: Sửa đề: \(-x^3-12x^2-48x-64\)
\(=-\left(x+4\right)^3\)
\(=-\left(-6+4\right)^3=-\left(-2\right)^3=-\left(-8\right)=8\)
b: \(=8x^3-y^3-8x^3+27y^3=26y^3=26\cdot\left(-3\right)^3=-702\)
c: \(=-\left(4x^4-12x^2y+9y^2\right)\)
\(=-\left(2x^2-3y\right)^2\)
\(=-\left(2x^2-2x-11\right)^2\)
giải
A=(3x-5)(2x+11)-(2x+3)(3x+7)
=6x^2+33x-10x-55-(6x^2+14x+9x+21)
=6x^2+33x-10x-55-6x^2-14x-9x-21
= -76
vậy biểu thức không phụ thuộc vào biến x,y
B=(2x+3)(4x^2-6x+9)-2(4x^3-1)
=8x^3-12x^2+18x+12x^2-18x+27-8x^3+2
=29
vậy biểu thức không phụ thuộc vào biến x
a. \(2a^2+5ab-3b^2-7b-2\)
\(=\left(2a^2+6ab+2a\right)-\left(ab+3b^2+b\right)-\left(2a+6b+2\right)\)
\(=2a\left(a+3b+1\right)-b\left(a+3b+1\right)-2\left(a+3b+1\right)\)
\(=\left(2a-b-2\right)\left(a+3b+1\right)\)
b. \(2x^2-7xy+x+3y^2-3y\)
\(=\left(2x^2-xy\right)-\left(6xy-3y^2\right)+\left(x-3y\right)\)
\(=x\left(2x-y\right)-3y\left(2x-y\right)+\left(x-3y\right)\)
\(=\left(x-3y\right)\left(2x-y\right)+\left(x-3y\right)\)
\(=\left(x-3y\right)\left(2x-y+1\right)\)
c. \(6x^2-xy-2y^2+3x-2y\)
\(=\left(6x^2+3xy\right)-\left(4xy-2y^2\right)+\left(3x-2y\right)\)
\(=3x\left(2x+y\right)-2y\left(2x+y\right)+\left(3x-2y\right)\)
\(=\left(3x-2y\right)\left(2x+y\right)+\left(3x-2y\right)\)
\(=\left(3x-2y\right)\left(2x+y+1\right)\)
\(2x-3y=-1\Rightarrow\left(2x-3y\right)^2=1\)
\(\Rightarrow4x^2-12xy+9y^2=1\)
\(\Rightarrow4x^2+9y^2=1+12xy\)
\(\Rightarrow4x^2+9y^2=1+12.3=37\)
\(B=\left(2x+3y\right)^2=4x^2+9y^2+12xy=37+12.3=73\)
\(=\left(2x\right)^2+\left(3y\right)^2-\left(2x+3y\right)\left[\left(2x\right)^2-2x.3y+\left(3y\right)^2\right]\)
\(=4x^2-9y^2-\left(2x^3-3y^3\right)\)
\(=4x^2-9y^2-2x^3+3y^3\)
áp dụng hằng đẳng thức số 4 và số 6
Giải
(2x+3y)(2x-3y)-(2x+3y)(4x2-6xy+9y2)
=4x2-9y2-(8x3+27y3)
=4x2-9y3-8x3-27y3
=-4x2-36y3