Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\dfrac{3x-4}{2x+5}=\dfrac{3x+7}{2x-20}\left(đk:x\ne-\dfrac{5}{2},x\ne10\right)\)
\(\Rightarrow\left(3x-4\right)\left(2x-20\right)=\left(3x+7\right)\left(2x+5\right)\)
\(\Rightarrow6x^2-68x+80=6x^2+29x+35\)
\(\Rightarrow97x=45\Rightarrow x=\dfrac{45}{97}\)
b) \(\dfrac{10x-5}{7x+2}=\dfrac{50x+10}{35x-29}\left(đk:x\ne-\dfrac{2}{7},x\ne\dfrac{29}{35}\right)\)
\(\Rightarrow\left(10x-5\right)\left(35x-29\right)=\left(50x+10\right)\left(7x+2\right)\)
\(\Rightarrow350x^2-465x+145=350x^2+170x+20\)
\(\Rightarrow635x=125\Rightarrow x=\dfrac{25}{127}\)
a, \(\left(3x-x\right)^2\left(3x+1\right)\left(3x+1\right)=29\)
<=> \(4x^2\left(3x+1\right)^2=29\)
<=> \(4x^2;\left(3x+1\right)^2\inƯ\left(29\right)=\left\{\pm1;\pm29\right\}\)
4x^2 | 1 | -1 | 29 | -29 |
(3x+1)^2 | 29 | -29 | 1 | -1 |
x | 1/2 | ktm | \(\sqrt{\frac{29}{4}}\) | ktm |
x | \(\frac{\sqrt{29}-1}{3}\) | ktm | 0 | ktm |
b, Tương tự
b) ( 4x - 1 ) + ( 9 - 4x )( 3 + 4x ) = -8
<=> ( 4x - 1 ) + ( 27 + 24x - 16x2 ) = -8
<=> 4x - 1 + 27 + 24x - 16x2 = -8
<=> -16x2 + 28x + 26 = -8
<=> -16x2 + 28x + 26 + 8 = 0
<=> -16x2 + 28x + 34 = 0
<=> -2( 8x2 - 14x - 17 ) = 0
=> 8x2 - 14x - 17 = 0
\(\Delta'=b'^2-ac=\left(\frac{b}{2}\right)^2-ac=\left(\frac{-14}{2}\right)^2-\left(-17\right)\cdot8=185\)
\(\Delta'>0\)nên phương trình đã cho có hai nghiệm phân biệt :
\(x_1=\frac{-b'+\sqrt{\Delta'}}{a}=\frac{-\left(-7\right)+\sqrt{185}}{8}=\frac{7+\sqrt{185}}{8}\)
\(x_2=\frac{-b'-\sqrt{\Delta'}}{a}=\frac{-\left(-7\right)-\sqrt{185}}{8}=\frac{7-\sqrt{185}}{8}\)
Lớp 7 mà nghiệm xấu nhỉ ?
a)xy-y+2x=20
=>(xy-y)+2x-2=20-2
=>y(x-1)+2(x-1)=18
=>(x-1)(y+2)=18
tới đây tự xét là dc
xy-3y-3x=29
=>(xy-3y)-3x+9=29+9
=>y(x-3)-3(x-3)=38
=>(x-3)(y-3)=38
tự xet tiếp
1) \(\frac{25}{12}.x+\frac{11}{15}=\frac{9}{10}\)
=> \(\frac{25}{12}.x=\frac{9}{10}-\frac{11}{15}\)
=> \(\frac{25}{12}.x=\frac{1}{6}\)
=> \(x=\frac{1}{6}:\frac{25}{12}\)
=> \(x=\frac{2}{25}\)
Vậy \(x=\frac{2}{25}\).
3) \(\frac{29}{12}.\left[x\right]-\frac{5}{6}=\frac{3}{8}\)
=> \(\frac{29}{12}.\left[x\right]=\frac{3}{8}+\frac{5}{6}\)
=> \(\frac{29}{12}.x=\frac{29}{24}\)
=> \(x=\frac{29}{24}:\frac{29}{12}\)
=> \(x=\frac{1}{2}\)
Vậy \(x=\frac{1}{2}\).
4) \(\left[4x+\frac{3}{4}\right]-\frac{5}{4}=2\)
=> \(\left[4x+\frac{3}{4}\right]=2+\frac{5}{4}\)
=> \(4x+\frac{3}{4}=\frac{13}{4}\)
=> \(4x=\frac{13}{4}-\frac{3}{4}\)
=> \(4x=\frac{5}{2}\)
=> \(x=\frac{5}{2}:4\)
=> \(x=\frac{5}{8}\)
Vậy \(x=\frac{5}{8}\).
5) 2x + 2x+3 = 144
⇔ 2x + 2x . 23 = 144
⇔ 2x . (1 + 23) = 144
⇔ 2x . 9 = 144
⇔ 2x = 144 : 9
⇔ 2x = 16
⇔ 2x = 24
=> x = 4
Vậy x = 4.
Chúc bạn học tốt!
1.CMR:
a) 3.\(\left(x^2+y^2+z^2\right)-\left(x-y\right)^2\) \(-\left(y-z\right)^2-\left(z-x\right)^2=\left(x+y+z\right)^2\)
* Trả lời:
\(\left(1\right)\) \(-3\left(1-2x\right)-4\left(1+3x\right)=-5x+5\)
\(\Leftrightarrow-3+6x-4-12x=-5x+5\)
\(\Leftrightarrow6x-12x+5x=3+4+5\)
\(\Leftrightarrow x=12\)
\(\left(2\right)\) \(3\left(2x-5\right)-6\left(1-4x\right)=-3x+7\)
\(\Leftrightarrow6x-15-6+24x=-3x+7\)
\(\Leftrightarrow6x+24x+3x=15+6+7\)
\(\Leftrightarrow33x=28\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{28}{33}\)
\(\left(3\right)\) \(\left(1-3x\right)-2\left(3x-6\right)=-4x-5\)
\(\Leftrightarrow1-3x-6x+12=-4x-5\)
\(\Leftrightarrow-3x-6x+4x=-1-12-5\)
\(\Leftrightarrow-5x=-18\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{18}{5}\)
\(\left(4\right)\) \(x\left(4x-3\right)-2x\left(2x-1\right)=5x-7\)
\(\Leftrightarrow4x^2-3x-4x^2+2x=5x-7\)
\(\Leftrightarrow-x-5x=-7\)
\(\Leftrightarrow-6x=-7\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{7}{6}\)
\(\left(5\right)\) \(3x\left(2x-1\right)-6x\left(x+2\right)=-3x+4\)
\(\Leftrightarrow6x^2-3x-6x^2-12x=-3x+4\)
\(\Leftrightarrow-15x+3x=4\)
\(\Leftrightarrow-12x=4\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{3}\)
2x+3x+9=29
2x+3x=29-9
5x=20
x=20:5
x=4