![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) (-12) . (x - 14) + 7 . (3 - x) = 12.15
=> -12x + 168 + 21 - 7x = 180
=> -19x = -9
=> x = \(\frac{9}{19}\)
b) (2x - 8) . ( y - 2) = 0
=> \(\left\{\begin{matrix}2x-8=0\\y-2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{\begin{matrix}x=4\\y=2\end{matrix}\right.\)
c) x^2 - 75 = (-50)
=> \(x^2\)=25
=> \(\left[\begin{matrix}x=5\\x=-5\end{matrix}\right.\)
d) (2x - 5)^2 - 1 = 0
=> ( 2x - 5 ) ^2 = 1
=> \(\left[\begin{matrix}2x-5=1\\2x-5=-1\end{matrix}\right.\)
=>\(\left[\begin{matrix}x=3\\x=2\end{matrix}\right.\)
e) (3y + 6)^3 + 27 = 0
=> \(\left(3y+6\right)^3=-27\)
=> 3y + 6 = -3
=> y = -3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ \(2x+\frac{1}{7}=\frac{1}{3}\)
=> \(2x=\frac{1}{3}-\frac{1}{7}=\frac{7}{21}-\frac{3}{21}\)
=> \(2x=\frac{4}{21}\)
=> \(x=\frac{4}{21}:2=\frac{4}{21}.\frac{1}{2}=\frac{2}{21}\)
b/ \(3\left(x-\frac{1}{2}\right)=\frac{4}{9}\)
=> \(x-\frac{1}{2}=\frac{4}{9}:3=\frac{4}{9}.\frac{1}{3}\)
=> \(x-\frac{1}{2}=\frac{4}{27}\)
=> \(x=\frac{4}{27}+\frac{1}{2}=\frac{8}{54}+\frac{27}{54}=\frac{35}{54}\)
c/ \(\left(x-5\right)^2+4=68\)
=> \(\left(x-5\right)^2=68-4=64\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x-5=8\\x-5=-8\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x=8+5=13\\x=-8+5=-3\end{matrix}\right.\)
d/ \(\left(\left|x\right|-\frac{1}{2}\right)\left(2x+\frac{3}{2}\right)=0\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}\left|x\right|-\frac{1}{2}=0\\2x+\frac{3}{2}=0\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}\left|x\right|=0+\frac{1}{2}=\frac{1}{2}\\2x=0-\frac{3}{2}=-\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{2}\\x=-\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\\x=-\frac{3}{2}:2=-\frac{3}{2}.\frac{1}{2}=-\frac{3}{4}\end{matrix}\right.\)
e) \(5x+2=3x+8\)
=> \(5x-3x=8-2=6\)
=> \(2x=6\)
=> \(x=6:2=3\)
f/ \(26-\left(5-2x\right)=27\)
=> \(5-2x=26-27=-1\)
=> \(2x=5-\left(-1\right)=5+1=6\)
=> \(x=6:2=3\)
g/ \(\left(4x-8\right)-\left(2x-6\right)=4\)
=> \(4x-8-2x+6=4\)
=> \(\left(4x-2x\right)+\left(-8+6\right)=4\)
=> \(2x+-2=4\)
=> \(2x=4+2=6\)
=> \(x=6:2=3\)
h/ \(\left(x+3\right)^3:3-1=-10\)
=> \(\left(x+3\right)^3:3=-10+1=-9\)
=> \(\left(x+3\right)^3=-9.3=-27\)
=> \(x+3=-3\)
=> \(x=-3-3=-6\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. 2x - 9 = -8 -9
=> 2x - 9 = -17
=> 2x = - 17 + 9
=> 2x = -8
=> x = -4
Vậy x = -4
b. 3 . | x - 1 | - 27 = 0
=> 3 . | x - 1 | = 27
=> | x - 1| = 9
=> x -1 =9 hoặc x-1 = -9
Với x - 1 =9
=> x = 10
Với x - 1 = -9
=> x = -8
Vậy .....
a)2x-9=-8-9
2x-9=-17
2x=-17+9
2x=-8
x=-8:2
x=-4
vậy x=-4
b)3.|x-1|-27=0
3.|x-1|=0+27
3.|x-1|=27
|x-1|=27:3
|x-1|=9
* x-1=9 * x-1=-9
x=9+1 x=-9+1
x=10 x=-8
vậy x=10 hoặc x=-8
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
CÂU16
a,5[-8]2[-3] b,3[-5]2+2[-5]-20 c,34[15-10]-15[34-10]
=5.2{-8.[-3]} =3. 25+{[-10]-20} =34.15-340-15. 34-150
=10. 24 =75+[-30] =0+[-340-150]
=2400 =45 =-490
d,27[-17]+[-17]73 e, 512[2-128]-128[-512]
=-17[27+73] =512. [-126]-128[-512]
=-17. 100 =-64512- [-65536]
-1700 =1024
CÂU 17
a,5-[10-x]=7 b, [4x-2][x+5]=0 c,2x-9=-8-9
5-10+x=7 ⇒4x-2 hoặc x+5=0 2x-9=-17
x=7-5+10 TH1:4x-2=0 TH2 x+5=0 2x=-17+9
x=12 4x=0+2 x=0-5 2x=-8
4x=2 x=-5 x=-8:2
x=2:4 x=-4
x=2/4 ko thỏa mãn vì x∈Z
Vậy x=-5
d,3[x-1]-27=0 e,5[3x+8]-7[2x+3]=16
3[x-1]=0+27 15x+40-14x+21=16
3[x-1]=27 15x-14x=16-21-40
[x-1]=27-3 x=-15
[x-1]=24
⇒x-1 =24 hoặc -24
TH1:x-1 =24 TH2 :x-1 =-24
x=24+1 x=-24+1
x=25 x=-23
Vậy x=25 hoặc -23
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
(x+3).(2x-18)=0
=>x+3=0 hoặc 2x-18 =0
+)x+3=0
x=-3
+)2x-18=0
2x =18
x =9
Vậy x \(\in\)\(_{\left\{-3;9\right\}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left(2x+\frac{3}{5}\right)^2-\frac{9}{25}=0\)
\(\left(2x+\frac{3}{5}\right)^2=\frac{9}{25}\)
\(\left(2x+\frac{3}{5}\right)^2=\left(\frac{3}{5}\right)^2\)
\(=>2x+\frac{3}{5}=\frac{3}{5}\)
\(2x=\frac{3}{5}-\frac{3}{5}\)
\(2x=0\)
\(x=0:2\)
\(x=0\)
b) \(\left(3x-1\right).\left(-\frac{1}{2x}+5\right)=0\)
=> \(\left(3x-1\right)=0\)hoặc \(\left(-\frac{1}{2x}+5\right)=0\)hoặc \(\left(3x-1\right)\)và\(\left(-\frac{1}{2x}+5\right)\)cùng bằng 0.
\(\orbr{\begin{cases}3x-1=0\\-\frac{1}{2x}+5=0\end{cases}}=>\orbr{\begin{cases}3x=1\\-\frac{1}{2x}=-5\end{cases}}=>\orbr{\begin{cases}x\in\varnothing\\2x=\frac{1}{5}\end{cases}}=>x=\frac{1}{5}:2=>x=\frac{1}{10}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(\frac{2x}{3}-3\right):\left(-10\right)=\frac{5}{3}\)
=> \(\frac{2x}{3}-3=\frac{5}{3}.\left(-10\right)\)
=> \(\frac{2x}{3}-3=-\frac{50}{3}\)
=> \(\frac{2x}{3}=-\frac{50}{3}+3\)
=> \(\frac{2x}{3}=-\frac{41}{3}\)
=> 2x = -41
=> x = -41/2
(2x+3/5)^3+8/27=0
(2x+3/5)^3=-8/27
=>(2x+3/5)^3=(-2/3)^3
=>2x+3/5=-2/3
=>2x=-2/3-3/5
=>2x=-19/15
=>x=-19/15:2
=>x=-19/30
Vậy x=-19/30
Nhớ like cho mình nha. Chúc bn học tốt
ok nhá