K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

15 tháng 7 2018

Nếu 2x+1=0 thì ko đc, nếu khác 0 thì kết quả phép chia là: x2-2x-3/2 (dư -1/2)

28 tháng 2 2018

a) \(\left(x-3\right)\left(2x+1\right)\left(4-5x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\2x+1=0\\4-5x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=\dfrac{-1}{2}\\x=\dfrac{4}{5}\end{matrix}\right.\)

Vậy ..................

b) \(2x^3-5x^2+3x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(2x^2-5x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(2x^2-2x-3x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left[2x\left(x-1\right)-3\left(x-1\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)\left(2x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-1=0\\2x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy .................

c) \(\left(x-3\right)^2=\left(2x+1\right)^2\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^2-\left(x-3\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+1-x+3\right)\left(2x+1+x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)\left(3x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+4=0\\3x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-4\\x=\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)

Vậy .......................

d) \(\left(3x-1\right)\left(x^2+2\right)=\left(3x-1\right)\left(7x-10\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(x^2+2\right)-\left(3x-1\right)\left(7x-10\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(x^2+2-7x+10\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(x^2-7x+12\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(x^2-3x-4x+12\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left[x\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(x-3\right)\left(x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-1=0\\x-3=0\\x-4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{3}\\x=3\\x=4\end{matrix}\right.\)

Vậy ...................

28 tháng 2 2018

a,\(\left(x-3\right)\left(2x+1\right)\left(4-5x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\2x+1=0\\4-5x=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-\dfrac{1}{2}\\x=\dfrac{4}{5}\end{matrix}\right.\)

Vậy...

b,\(2x^3-5x^2+3x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(2x^2-5x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(2x-3\right)\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\2x-3=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{3}{2}\\x=1\end{matrix}\right.\)

Vậy...

c,Sửa đề:

\(\left(x-3\right)^2=\left(2x+1\right)^2\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2-\left(2x+1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3+2x+1\right)\left(x-3-2x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-2\right)\left(-x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-2=0\\-x-4=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}\\x=-4\end{matrix}\right.\)

Vậy...

d,\(\left(3x-1\right)\left(x^2+2\right)=\left(3x-1\right)\left(7x-10\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(x^2+2\right)-\left(3x-1\right)\left(7x-10\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(x^2-7x+12\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(x+4\right)\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-1=0\\x+4=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{3}\\x=-4\\x=3\end{matrix}\right.\)

Vậy...

13 tháng 7 2018

Mình giải từ cuối lên , mình giải dần -)

n,  <=> x(2x-1)-3(2x-1)=0

<=> (x-3)(2x-1)=0

<=> x= 3 hoặc x= 1/2

m, <=> (x+2)(x2-3x+5)-x2(x+2)=0

<=> (x+2)(x2-3x+5-x2)=0

<=> (x+2)(5-3x)=0

=> x= -2 hoặc5/3

13 tháng 7 2018

trả lời chi tiết giúp mình với

26 tháng 12 2018

1,4x2.(5x3+2x-1)

=4x2.5x3+4x2.2x-4x2.1

20x5+8x3-4x2

2,4x3y2:x2

=4xy2

3,(15x2y3-10x3y3+6xy):5xy

15x2y3:5xy-10x3y3:5xy+6xy:5xy

3xy2-2x2y2+\(\dfrac{6}{5}\)

26 tháng 12 2018

cảm ơn bạn nhé ^^

13 tháng 12 2022

1: \(=20x^5+8x^3-4x^2\)

2: \(=4xy^2\)

3: \(=3xy^2-2x^2y^2+\dfrac{6}{5}\)

4: \(=\dfrac{5x^3+10x^2+4x^2+8x+4x+8}{x+2}=5x^2+4x+4\)

5: \(=\dfrac{7}{2x}+\dfrac{11}{3y^2}=\dfrac{21y^2+22x}{6xy^2}\)

6: \(=\dfrac{4x^2-7x+3}{\left(4x-7\right)\left(x+2\right)}\)

7: \(=\dfrac{3x+3y-2x^3+2x^2y}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\)

8: \(=\dfrac{1}{2}x^2y^2\left(4x^2-y^2\right)=2x^4y^2-\dfrac{1}{2}x^2y^4\)

9: \(=\left(x-\dfrac{1}{4}\right)\left(4x-1\right)=4\left(x-\dfrac{1}{4}\right)^2=4\left(x^2-\dfrac{1}{2}x+\dfrac{1}{16}\right)\)

\(=4x^2-2x+\dfrac{1}{4}\)

10: \(=\dfrac{3x^2+6-x}{x\left(2x+6\right)}=\dfrac{2x+6}{x\left(2x+6\right)}=\dfrac{1}{x}\)

11: \(=\dfrac{x+1}{2}-\dfrac{3}{x-1}\)

\(=\dfrac{x^2-7}{2\left(x-1\right)}\)

12: \(=\dfrac{x^2-xy}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}=\dfrac{x}{x+y}\)

15:=x^3-y^3+2

13 tháng 12 2022

1: \(=20x^5+8x^3-4x^2\)

2: \(=4xy^2\)

3: \(=3xy^2-2x^2y^2+\dfrac{6}{5}\)

4: \(=\dfrac{5x^3+10x^2+4x^2+8x+4x+8}{x+2}=5x^2+4x+4\)

5: \(=\dfrac{7}{2x}+\dfrac{11}{3y^2}=\dfrac{21y^2+22x}{6xy^2}\)

6: \(=\dfrac{4x^2-7x+3}{\left(4x-7\right)\left(x+2\right)}\)

7: \(=\dfrac{3x+3y-2x^3+2x^2y}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\)

8: \(=\dfrac{1}{2}x^2y^2\left(4x^2-y^2\right)=2x^4y^2-\dfrac{1}{2}x^2y^4\)

9: \(=\left(x-\dfrac{1}{4}\right)\left(4x-1\right)=4\left(x-\dfrac{1}{4}\right)^2=4\left(x^2-\dfrac{1}{2}x+\dfrac{1}{16}\right)\)

\(=4x^2-2x+\dfrac{1}{4}\)

10: \(=\dfrac{3x^2+6-x}{x\left(2x+6\right)}=\dfrac{2x+6}{x\left(2x+6\right)}=\dfrac{1}{x}\)

11: \(=\dfrac{x+1}{2}-\dfrac{3}{x-1}\)

\(=\dfrac{x^2-7}{2\left(x-1\right)}\)

12: \(=\dfrac{x^2-xy}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}=\dfrac{x}{x+y}\)

15:=x^3-y^3+2

11 tháng 10 2019

đề bài thực hiện pháp tính nha

11 tháng 10 2019

2x^3-5x^2-x+1 2x+1 x^2-3x+1 2x^3+x^2 - -6x^2-x+1 -6x^2-3x - 2x+1 2x+1 - 0

22 tháng 8 2018

\(1.5x\left(x^2+2x-1\right)-3x^2\left(x-2\right)=5x^3+10x^2-5x-3x^3+6x^2\)

                                                                  \(=2x^3+16x^2-5x\)

                                                                  \(=\left(2x^3-x\right)+\left(16x^2-4x\right)\)

                                                                  \(=x\left(2x^2-1\right)+4x\left(4x-1\right)\left(ĐCCM\right)\)

12 tháng 12 2019

a)2x.(3x+5)-x.(6x-1)=33

=>\(6x^2+10x-6x^2+x=33\)

=>11x=33

=>x=3

12 tháng 12 2019

b)x(3x-1)+12x-4=0

=>x(3x-1)+4(3x-1)=0

=>(x-4)(3x-1)=0

=>x-4=0 hoặc 3x-1=0

+)x-4=0 +)3x-1=0

=>x=4 =>x=\(\frac{1}{3}\)