K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

2 tháng 4 2020

\(2x^2+xy-y^2\)

\(=x^2+xy+x^2-y^2\)

\(=x\left(x+y\right)+\left(x-y\right)\left(x+y\right)\)

\(=\left(2x-y\right)\left(x+y\right)\)

Rồi để yêu cầu gì thì làm nha :333

12 tháng 11 2017

viết sai đề hết rồi

12 tháng 11 2017

rưa mi chỉnh t cấy

20 tháng 8 2017

a)\(\dfrac{2x^2-10xy}{2xy}+\dfrac{5y-x}{y}+\dfrac{x+2y}{x}\)

\(=\dfrac{2x\left(x-5y\right)}{2xy}+\dfrac{5y-x}{y}+\dfrac{x+2y}{x}\)

\(=\dfrac{x-5y}{y}+\dfrac{5y-x}{y}+\dfrac{x+2y}{x}\)

\(=\dfrac{x\left(x-5y\right)+x\left(5y-x\right)+y\left(x+2y\right)}{xy}\)

\(=\dfrac{x^2-5xy+5xy-x^2+xy+2y^2}{xy}\)

\(=\dfrac{y\left(x+2y\right)}{xy}\)

24 tháng 11 2017

b) \(\dfrac{x+1}{2x-2}+\dfrac{x^2+3}{2-2x^2}\)

\(=\dfrac{x+1}{2x-2}-\dfrac{x^2+3}{2x^2-2}\)

\(=\dfrac{x+1}{2\left(x-1\right)}-\dfrac{x^2+3}{2\left(x^2-1\right)}\)

\(=\dfrac{x+1}{2\left(x-1\right)}-\dfrac{x^2+3}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\) MTC: \(2\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)

\(=\dfrac{\left(x+1\right)\left(x+1\right)}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\dfrac{x^2+3}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)

\(=\dfrac{\left(x+1\right)\left(x+1\right)-\left(x^2+3\right)}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)

\(=\dfrac{\left(x+1\right)^2-x^2-3}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)

e) \(\dfrac{2x^2-xy}{x-y}+\dfrac{xy+y^2}{y-x}+\dfrac{2y^2-x^2}{x-y}\)

\(=\dfrac{2x^2-xy}{x-y}-\dfrac{xy+y^2}{x-y}+\dfrac{2y^2-x^2}{x-y}\)

\(=\dfrac{\left(2x^2-xy\right)-\left(xy+y^2\right)+\left(2y^2-x^2\right)}{x-y}\)

\(=\dfrac{2x^2-xy-xy-y^2+2y^2-x^2}{x-y}\)

\(=\dfrac{x^2-2xy+y^2}{x-y}\)

\(=\dfrac{\left(x-y\right)^2}{x-y}\)

\(=x-y\)

DD
23 tháng 6 2021

a. \(\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)-\left(-x+y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)\)

\(=x^3+y^3-\left(y^3-x^3\right)\)

\(=2x^3\).

b. \(2x^3-6x^2+6x-2=2\left(x^3-3x^2+3x-1\right)=2\left(x-1\right)^3\).

20 tháng 11 2018

\(\frac{2x+y}{2x^2-xy}+\frac{8y}{y^2-4x^2}+\frac{2x-y}{2x^2+xy}\)

\(=\frac{2x+y}{x\left(2x-y\right)}-\frac{8y}{\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)}+\frac{2x-y}{x\left(2x+y\right)}\)

\(=\frac{\left(2x+y\right)^2-8xy+\left(2x-y\right)^2}{x\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)}=\frac{4x^2+4xy+y^2-8xy+4x^2-4xy+y^2}{x\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)}\)

\(=\frac{8x^2-8xy+2y^2}{x\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)}=\frac{2\left(4x^2-4xy+y^2\right)}{x\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)}\)

\(=\frac{2\left(2x-y\right)^2}{x\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)}=\frac{2\left(2x-y\right)}{x\left(2x+y\right)}\)

29 tháng 11 2022

a: \(=\dfrac{x^2-1-3x^2+3+2x^2+7}{2x-y}=\dfrac{9}{2x-y}\)

b: \(=\dfrac{x+y+x-y+2x-3y}{1-xy}=\dfrac{4x-3y}{1-xy}\)