\(^2\)+7x-9=0

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

22 tháng 10 2020

\(2x^2+7x-9=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2-2x+9x-9=0\)

\(\Leftrightarrow2x\left(x-1\right)+9\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(2x+9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\2x+9=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-\frac{9}{2}\end{cases}}\)

vậy......

22 tháng 10 2020

\(2x^2+7x-9=0\)

chia 2 vế cho 2, ta được:

\(x^2+\frac{7}{2}x-\frac{9}{2}=0\)

\(x^2+\frac{9}{2}x-x-\frac{9}{2}=0\)

\(x\left(x+\frac{9}{2}\right)-\left(x+\frac{9}{2}\right)=0\)
\(\left(x-1\right)\left(x+\frac{9}{2}\right)=0\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x+\frac{9}{2}=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-\frac{9}{2}\end{cases}}\)

Vậy nghiệm của phương trình là \(S=\left\{1;-\frac{9}{2}\right\}\)

17 tháng 7 2019

\(x^2-6x+5=0\)

<=> \(x^2-x-5x+5=0\)

<=> \(x\left(x-1\right)-5\left(x-1\right)=0\)

<=> \(\left(x-1\right)\left(x-5\right)=0\)

<=> \(\left\{{}\begin{matrix}x-1=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\)

<=> \(\left\{{}\begin{matrix}x=1\\x=5\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có nghiệm là x=1 và x=5

\(2x^2+7x-9=0\) ( nếu là 9 thì ko ra kq đc nên mình đổi thành -9 nha )

<=> \(2x^2-2x+9x-9=0\)

<=> \(2x\left(x-1\right)+9\left(x-1\right)=0\)

<=> \(\left(x-1\right)\left(2x+9\right)=0\)

<=> \(\left\{{}\begin{matrix}x-1=0\\2x+9=0\end{matrix}\right.\)

<=> \(\left\{{}\begin{matrix}x=1\\x=\frac{-9}{2}\end{matrix}\right.\)

\(4x^2-7x+3=0\)

<=> \(4x^2-4x-3x+3=0\)

<=>\(4x\left(x-1\right)-3\left(x-1\right)=0\)

<=> \(\left(x-1\right)\left(4x-3\right)=0\)

<=> \(\left\{{}\begin{matrix}x-1=0\\4x-3=0\end{matrix}\right.\)

<=> \(\left\{{}\begin{matrix}x=1\\x=\frac{3}{4}\end{matrix}\right.\)

\(2\left(x+5\right)=x^2+5x\)

<=> \(2\left(x+5\right)-x^2-5x=0\)

<=>\(2\left(x+5\right)-x\left(x+5\right)=0\)

<=>\(\left(x+5\right)\left(2-x\right)=0\)

<=>\(\left\{{}\begin{matrix}x+5=0\\2-x=0\end{matrix}\right.\)

<=> \(\left\{{}\begin{matrix}x=-5\\x=2\end{matrix}\right.\)

12 tháng 3 2020

\(\left(x+1\right)^2=4\left(x^2-2x+1\right)^2\\\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2=4\left(x-1\right)^2\\\Leftrightarrow \left(x+1\right)^2-4\left(x-1\right)^2=0\\\Leftrightarrow \left(x+1\right)^2-\left(2x-2\right)^2=0\\\Leftrightarrow \left[\left(x+1\right)+\left(2x-2\right)\right]\left[\left(x+1\right)-\left(2x-2\right)\right] =0\\ \Leftrightarrow\left(x+1+2x-2\right)\left(x+1-2x+2\right)=0\\\Leftrightarrow \left(3x-1\right)\left(3-x\right)=0\\\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-1=0\\3-x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{3}\\x=3\end{matrix}\right. \)

Vậy phương trình có tập nghiệm \(S=\left\{\frac{1}{3};3\right\}\)

\(\left(2x+7\right)^2=9\left(x+2\right)^2\\ \Leftrightarrow\left(2x+7\right)^2-9\left(x+2\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left(2x+7\right)^2-\left(3x+6\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left[\left(2x+7\right)+\left(3x+6\right)\right]\left[\left(2x+7\right)-\left(3x+6\right)\right]=0\\ \Leftrightarrow\left(2x+7+3x+6\right)\left(2x+7-3x-6\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(5x+13\right)\left(1-x\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x+13=0\\1-x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{-13}{5}\\x=1\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có tập nghiệm \(S=\left\{\frac{-13}{5};1\right\}\)

\(4\left(2x+7\right)^2=9\left(x+3\right)^2\\\Leftrightarrow 4\left(2x+7\right)^2-9\left(x+3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(4x+14\right)^2-\left(3x+9\right)^2=0\\\Leftrightarrow \left[\left(4x+14\right)+\left(3x+9\right)\right]\left[\left(4x+14\right)-\left(3x+9\right)\right]=0\\\Leftrightarrow \left(4x+14+3x+9\right)\left(4x+14-3x-9\right)=0\\\Leftrightarrow \left(7x+23\right)\left(x+5\right)=0\\\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}7x+23=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{-23}{7}\\x=-5\end{matrix}\right. \)

Vậy phương trình có tập nghiệm \(S=\left\{\frac{-23}{7};-5\right\}\)

15 tháng 3 2020

tiếp đi bạnhehe

10 tháng 2 2020

\(a.2x^2+7x-9=0\\ \Leftrightarrow2\left(x^2+\frac{7}{2}x-\frac{9}{2}\right)=0\\\Leftrightarrow x^2+\frac{7}{2}x-\frac{9}{2}=0\\ \Leftrightarrow x^2+\frac{9}{2}x-x-\frac{9}{2}=0\\\Leftrightarrow x\left(x+\frac{9}{2}\right)-\left(x+\frac{9}{2}\right)=0\\\Leftrightarrow \left(x-1\right)\left(x+\frac{9}{2}\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+\frac{9}{2}=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-\frac{9}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy tập nghiệm của phương trình trên là \(S=\left\{1;-\frac{9}{2}\right\}\)

10 tháng 2 2020

\(b.x^2-4x+3=0\\\Leftrightarrow x^2-x-3x+3=0\\ \Leftrightarrow x\left(x-1\right)-3\left(x-1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-3\right)=0\\\Rightarrow \left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=3\end{matrix}\right.\)

Vậy tập nghiệm của phương trình trên là \(S=\left\{1;3\right\}\)

17 tháng 7 2019

bài lạ thật

17 tháng 7 2019

ý bạn là như thế này đúng không ạ:

a/ \(x^2-6x+5=0\)

\(x^2-5x-x+5=0\)

\(x\left(x-5\right)-\left(x-5\right)=0\)

\(\left(x-5\right)\left(x-1\right)=0\)

\(\orbr{\begin{cases}x-5=0\rightarrow x=5\\x-1=0\rightarrow x=1\end{cases}}\)

b/\(2x^2+7x+9=0\)

?!

c/ \(4x^2-7x+3=0\)

\(4x^2-4x-3x+3=0\)

\(4x\left(x-1\right)-3\left(x-1\right)=0\)

\(\left(x-1\right)\left(4x-3\right)=0\)

\(\orbr{\begin{cases}x-1=0\Rightarrow x=1\\4x-3=0\Rightarrow x=\frac{3}{4}\end{cases}}\)

d/ \(2\left(x+5\right)=2x+10\)

-,- mik ko rõ đề ạ, sai thì ibox ạ.Cảm ơn

17 tháng 7 2018

Lần sau đăng thì chia thành nhiều câu hỏi nhé

\(16^2-9.\left(x+1\right)^2=0\)

\(16^2-\text{ }\left[3.\left(x+1\right)\right]^2=0\)

\(\left[16-3.\left(x+1\right)\right].\left[16+3\left(x+1\right)\right]=0\)

\(\left[16-3x-3\right]\left[16+3x+3\right]=0\)

\(\left[13-3x\right].\left[19+3x\right]=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}13-3x=0\\19+3x=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x=13\\3x=-19\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{13}{3}\\x=-\frac{19}{3}\end{cases}}}\)

KL:..............................

25 tháng 7 2018

Nhiều câu hỏi mà bn ??

9 tháng 6 2017

f) \(4x^2-12x+9=0\)

<=> \(\left(2x-3\right)^2\) = 0

<=> \(2x-3=0\)

<=> \(2x=3\) <=> \(x=\dfrac{3}{2}\)

Vậy ...............

g) \(3x^2+7x+2=0\)

<=> \(\left(3x^2+6x\right)+\left(x+2\right)=0\)

<=> \(3x\left(x+2\right)+\left(x+2\right)=0\)

<=> \(\left(x+2\right)\left(3x+1\right)=0\)

<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=\dfrac{-1}{3}\end{matrix}\right.\)

Vậy ........................

h) \(x^2-4x+1=0\)

<=> \(\left(x^2-4x+4\right)-3=0\)

<=> \(\left(x-2\right)^2=3\)

<=> \(\left[{}\begin{matrix}x+2=\sqrt{3}\\x+2=-\sqrt{3}\end{matrix}\right.\) <=> \(\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{3}-2\\x=-\sqrt{3}-2\end{matrix}\right.\)

Vậy .........................

i) \(2x^2-6x+1=0\)

<=> \(2\left(x^2-3x+2,25\right)-3,5=0\)

<=> \(\left(x-1,5\right)^2=1,75\)

<=> \(\left[{}\begin{matrix}x-1,5=\sqrt{1,75}\\x-1,5=-\sqrt{1,75}\end{matrix}\right.\) <=> \(\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{1,75}+1,5\\x=-\sqrt{1,75}+1,5\end{matrix}\right.\)

Vậy ...................

j) \(3x^2+4x-4=0\)

<=> \(\left(3x^2+6x\right)-\left(2x+4\right)=0\)

<=> \(3x\left(x+2\right)-2\left(x+2\right)\) = 0

<=> \(\left(x+2\right)\left(3x-2\right)=0\)

<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)

Vậy ....................................

9 tháng 6 2017

f) \(4x^2-12x+9=0\)

\(\Rightarrow\left(2x-3\right)^2=0\)

\(\Rightarrow2x-3=0\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{3}{2}\)

Vậy..

g) \(3x^2+7x+2=0\)

\(\Rightarrow3x^2+6x+x+2=0\)

\(\Rightarrow3x\left(x+2\right)+\left(x+2\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x+2\right)\left(3x+1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=0\\3x+1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=\dfrac{-1}{3}\end{matrix}\right.\)

Vậy..

h) \(x^2-4x+1=0\)

\(\Rightarrow x^2-4x+4-3=0\)

\(\Rightarrow\left(x-2\right)^2-3=0\)

\(\Rightarrow\left(x-2-\sqrt{3}\right)\left(x-2+\sqrt{3}\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2-\sqrt{3}=0\\x-2+\sqrt{3}=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2+\sqrt{3}\\x=2-\sqrt{3}\end{matrix}\right.\)

Vậy..

j) \(3x^2+4x-4=0\)

\(\Rightarrow3x^2+6x-2x-4=0\)

\(\Rightarrow3x\left(x+2\right)-2\left(x+2\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x+2\right)\left(3x-2\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=0\\3x-2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)

Vậy..

2 tháng 5 2019

f, 3x2+4x-4=0

\(\Leftrightarrow\)3x2+6x-2x-4=0

\(\Leftrightarrow\)3x(x+2)-2(x+2)=0

\(\Leftrightarrow\)(x+2)(3x-2)=0

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=0\\3x-2=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=\frac{2}{3}\end{matrix}\right.\left(tm\right)\)

Vậy pt có tập nghiệm S = \(\left\{-2;\frac{2}{3}\right\}\)

17 tháng 7 2019

a) x=0

b) x=0

c) x=0

d)x=x

17 tháng 7 2019

a b c d 

x=x

7 tháng 11 2021

e) \(\left(9x^2-49\right)+\left(3x+7\right)\left(7x+3\right)=0\)

\(\Rightarrow\text{[}\left(3x\right)^2-7^2\text{]}+\left(3x+7\right)\left(7x+3\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(3x-7\right)\left(3x+7\right)+\left(3x+7\right)\left(7x+3\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(3x+7\right)\text{[}\left(3x-7\right)+\left(7x+3\right)\text{]}=0\)

\(\Rightarrow\left(3x+7\right)\left(3x-7+7x+3\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(3x+7\right)\left(10x-4\right)=0\)

=> 2 TH

*3x+7=0               *10x-4=0

=>3x=-7               =>10x=4

=>x=-7/3              =>x=4/10=2/5

vậy x=-7/3 hoặc x=2/5

g) \(\left(x-4\right)^2=\left(2x-1\right)^2\)

\(\Rightarrow\left(x-4\right)^2-\left(2x-1\right)^2=0\)

\(\Rightarrow\left(x-4-2x+1\right)\left(x-4+2x-1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(-x-3\right)\left(3x-5\right)=0\)

\(\Rightarrow-\left(x+3\right)\left(3x-5\right)=0\)

=> 2 TH

*-(x+3)=0          *3x-5=0

=>-x=-3            =>3x=5  

=x=3                =>x=5/3

h)\(x^2-x^2+x-1=0\)

\(\Rightarrow0+x-1=0\)

\(\Rightarrow x-1=0\)

=>x=0+1

=>x=1

vậy x=1

k, x(x+ 16) - 7x - 42 = 0

=>x^2+16x-7x-42=0

=>x^2+9x-42=0

vì x^2>0

do đó x^2+9x-42>0

nên o có gt nào của x t/m y/cầu đề bài

m)x^2+7x+12=0

=>x^2+3x++4x+12=0

=>x(x+3)+4(x+3)=0

=>(x+4).(x+3)=0

=>2 TH

=> *x+4=0

=>x=-4

vậy x=-4

*x+3=0

=>x=-3

vậy x=-3

n)x^2-7x+12=0

=>x^2-4x-3x+12=0

=>x(x-4)-3(x-4)=0

=>(x-3).(x-4)=0

=>2 TH

*x-3=0=>x=0+3=>x=3

*x-4=0=>x=0+4=>x=4

vậy x=3 hoặc x=4

7 tháng 11 2021

a)(3x−3)(5−21x)+(7x+4)(9x−5)=44⇔15x−63x2−15+63x+63x2−35x+36x−20=44⇔79x−35=44⇔79x=79⇒x=1a)(3x−3)(5−21x)+(7x+4)(9x−5)=44⇔15x−63x2−15+63x+63x2−35x+36x−20=44⇔79x−35=44⇔79x=79⇒x=1

b)(x+1)(x+2)(x+5)−x2(x+8)=27⇔x2+2x+x+2(x+5)−x3−8x2=27⇔x2(x+5)+2x(x+5)+x(x+5)+2(x+5)−x3−8x2=27⇔x3+5x2+2x2+10x+x2+5x+2x+10−x3−8x2=27⇔17x+10=27⇔17x=17⇒x=1