Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
b)x^3 - 6x^2 +11x-6=0
<=>x^3 - x^2 - 5x^2 +5x + 6x - 6=0
<=>x^2(x - 1) - 5x(x - 1) +6(x - 1)=0
<=>(x-1).(x^2 - 5x + 6)=0
<=>(x - 1).(x^2 - 2x - 3x + 6)=0
<=>(x - 1).[(x(x-2)-3(x-2)]=0
<=>(x-1)(x-2)(x-3)=0
<=>x-1=0hoac x-2=0 hoac x-3=0
<=>x=1hoac x=2 hoac x=3
a,\(2x^2-6x+1=0\)
\(=>x.\left(2x-6\right)=1\)
\(th1:\orbr{\begin{cases}x=1\\2x-6=1\end{cases}=>\orbr{\begin{cases}x=1\\x=\frac{7}{2}\end{cases}}}\)
\(th2:\orbr{\begin{cases}x=-1\\2x-6=-1\end{cases}=>\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=\frac{5}{2}\end{cases}}}\)
b,\(4x^2-12x+5=0\)
\(=>x.\left(4x-12\right)=-5\)
\(th1:\orbr{\begin{cases}x=1\\4x-12=-5\end{cases}=>\orbr{\begin{cases}x=1\\x=\frac{7}{4}\end{cases}}}\)
\(th2:\orbr{\begin{cases}x=-1\\4x-12=5\end{cases}=>\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=\frac{17}{4}\end{cases}}}\)
\(th3:\orbr{\begin{cases}x=5\\4x-12=-1\end{cases}=>\orbr{\begin{cases}x=5\\x=\frac{11}{4}\end{cases}}}\)
\(th4:\orbr{\begin{cases}x=-5\\4x-12=1\end{cases}=>\orbr{\begin{cases}x=-5\\x=\frac{13}{4}\end{cases}}}\)
\(x^2+6x-16=0\)
Ta có \(\Delta=6^2+4.16=100,\sqrt{\Delta}=10\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-6+10}{2}=2\\x=\frac{-6-10}{2}=-8\end{cases}}\)
+) (5x-1). (2x+3)-3. (3x-1)=0
10x^2+15x-2x-3 - 9x+3=0
10x^2 +8x=0
2x(5x+4)=0
=> x=0 hoặc x= -4/5
+) x^3 (2x-3)-x^2 (4x^2-6x+2)=0
2x^4 -3x^3 -4x^4 + 6x^3 - 2x^2=0
-2x^4 + 3x^3-2x^2=0
x^2(-2x^2+x-2)=0
-2x^2(x-1)^2=0
=> x=0 hoặc x=1
+) x (x-1)-x^2+2x=5
x^2 -x -x^2+2x=5
x=5
+) 8 (x-2)-2 (3x-4)=25
8x - 16-6x+8=25
2x=33
x=33/2
a) (x + 3)2 - (x - 2)2 = 2x
=> (x + 3 - x + 2)(x + 3 + x - 2) = 2x
=> 5(2x + 1) = 2x
=> 10x + 5 = 2x
=> 10x - 2x = -5
=> 8x = -5
=> x = -5/8
b) 7x(x - 2) = x - 2
=> 7x(x - 2) - (x - 2) = 0
=> (7x - 1)(x - 2) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}7x-1=0\\x-2=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{7}\\x=2\end{cases}}\)
c) 8x3 - 12x2 + 6x - 1 = 0
=> (2x - 1)3 = 0
=> 2x - 1 = 0
=> 2x = 1
=> x = 1/2
a, (3x+1)(7x+3)=(5x-7)(3x+1)
<=> (3x+1)(7x+3)-(5x-7)(3x+1)=0
<=> (3x+1)(7x+3-5x+7)=0
<=> (3x+1)(2x+10)=0
<=> 2(3x+1)(x+5)=0
=> 3x+1=0 hoặc x+5=0
=> x= -1/3 hoặc x=-5
Vậy...
a) (3x - 2)(4x + 5) = 0
⇔ 3x - 2 = 0 hoặc 4x + 5 = 0
1) 3x - 2 = 0 ⇔ 3x = 2 ⇔ x = 2/3
2) 4x + 5 = 0 ⇔ 4x = -5 ⇔ x = -5/4
Vậy phương trình có tập nghiệm S = {2/3;−5/4}
b) (2,3x - 6,9)(0,1x + 2) = 0
⇔ 2,3x - 6,9 = 0 hoặc 0,1x + 2 = 0
1) 2,3x - 6,9 = 0 ⇔ 2,3x = 6,9 ⇔ x = 3
2) 0,1x + 2 = 0 ⇔ 0,1x = -2 ⇔ x = -20.
Vậy phương trình có tập hợp nghiệm S = {3;-20}
c) (4x + 2)(x2 + 1) = 0 ⇔ 4x + 2 = 0 hoặc x2 + 1 = 0
1) 4x + 2 = 0 ⇔ 4x = -2 ⇔ x = −1/2
2) x2 + 1 = 0 ⇔ x2 = -1 (vô lí vì x2 ≥ 0)
Vậy phương trình có tập hợp nghiệm S = {−1/2}
d) (2x + 7)(x - 5)(5x + 1) = 0
⇔ 2x + 7 = 0 hoặc x - 5 = 0 hoặc 5x + 1 = 0
1) 2x + 7 = 0 ⇔ 2x = -7 ⇔ x = −7/2
2) x - 5 = 0 ⇔ x = 5
3) 5x + 1 = 0 ⇔ 5x = -1 ⇔ x = −1/5
Vậy phương trình có tập nghiệm là S = {−7/2;5;−1/5}
1) \(2x^4+3x^3-x^2+3x+2=0\)
\(\Rightarrow2x^4+x^3+2x^3+x^2-2x^2-x+4x+2=0\)
\(\Rightarrow x^3\left(2x+1\right)+x^2\left(2x+1\right)-x\left(2x+1\right)+2\left(2x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(2x+1\right)\left(x^3+x^2-x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(2x+1\right)\left(x^3+2x^2-x^2-2x+x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(2x+1\right)\left[x^2\left(x+2\right)-x\left(x+2\right)+\left(x+2\right)\right]=0\)
\(\Rightarrow\left(2x+1\right)\left(x+2\right)\left(x^2-x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+1=0\\x+2=0\\x^2-x+1=0\end{matrix}\right.\)
Ta có:
\(x^2-x+1\)
\(=x^2-2x.\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{4}+1\)
\(=\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}\)
Vì \(\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2\ge0\) với mọi x
\(\Rightarrow\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}\ge\dfrac{3}{4}\) với mọi x
\(\Rightarrow x^2-x+1\) vô nghiệm
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+1=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{2}\\x=-2\end{matrix}\right.\)
3) \(\left(x+2\right)^4+\left(x+4\right)^4=16\)
Đặt x + 3 = a, ta được
\(\left(a-1\right)^4+\left(a+1\right)^4=16\)
\(\Rightarrow\left[\left(a-1\right)^2\right]^2+\left[\left(a+1\right)^2\right]^2=16\)
\(\Rightarrow\left(a^2-2a+1\right)^2+\left(a^2+2a+1\right)^2=16\)
\(\Rightarrow a^4+4a^2+1+2a^2-4a^3-4a+a^4+4a^2+1+2a^2+4a^3+4a=16\)
\(\Rightarrow2a^4+2.4a^2+2+2.2a^2=16\)
\(\Rightarrow2a^4+8a^2+4a^2+2=16\)
\(\Rightarrow2a^4+12a^2+2-16=0\)
\(\Rightarrow2a^4+12a^2-14=0\)
\(\Rightarrow2a^4-2a^2+14a^2-14=0\)
\(\Rightarrow2a^2\left(a^2-1\right)+14\left(a^2-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(a^2-1\right)\left(2a^2+14\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(a-1\right)\left(a+1\right).2\left(a^2+7\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(a-1\right)\left(a+1\right)\left(a^2+7\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a-1=0\\a+1=0\\a^2+7=0\end{matrix}\right.\)
Vì \(a^2\ge0\) với mọi a
\(\Rightarrow a^2+7\ge7\) với mọi a
\(\Rightarrow a^2+7\) vô nghiệm
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a-1=0\\a+1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3-1=0\\x+3+1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=0\\x+4=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=-4\end{matrix}\right.\)
a) 6x(3x +5)-2x(9x-2)=17
6x3x+6x5-2x9x-2x(-2)=17
\(18x^2\)+30x-\(18x^2\)+4x=17
\(18x^2-18x^2\)+ 34x=17
0 +34x=17
x=17:34
x=0.5
b)2x(3x-1)-3x(2x+11)-70=0
2x3x-2x1-3x2x+3x11-70=0
\(6x^2-2x-6x^2+33x-70=0\)
-2x+33x-70=0
31x-70=0
31x=0+70
31x=70
x=\(\frac{70}{31}\)
(trong câu c dấu . của mình là nhân nha)
c)5x(2x-3)-4(8-3x)=2(3+5x)
5x2x-5x3-4.8+4.3x=2.3+2.5x
\(10x^2-15x-32+12x=6+10x\)
\(10x^2-15x+12x-10x=6+32\)
\(10x^2-13x=38\)
tạm thời mình bí chổ này thông cảm nha bạn
C1: \(2x^2+5x+3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x^2+2x\right)+\left(3x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x+1\right)+3\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+3\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+3=0\\x+1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-3}{2}\\x=-1\end{cases}}\)
C2 : \(2x^2+5x+3=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(x^2+\frac{5}{2}x+\frac{25}{16}\right)-\frac{1}{8}=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(x+\frac{5}{4}\right)^2=\frac{1}{8}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+\frac{5}{4}\right)^2=\frac{1}{16}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+\frac{5}{4}=\frac{1}{4}\\x+\frac{5}{4}=-\frac{1}{4}\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=-\frac{3}{2}\end{cases}}\)
Vậy ...
C1 : \(x^2+6x-16=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-2x\right)+\left(8x-16\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)+8\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+8\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+8=0\\x-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-8\\x=2\end{cases}}\)
C2 : \(x^2+6x-16=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+6x+9\right)-25=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)^2-5^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3+5\right)\left(x+3-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+8\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+8=0\\x-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-8\\x=2\end{cases}}\)
Vậy ...