K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

4 tháng 10 2018

1) \(5xy^2\left(x-1\right)-3y\left(x^2-x\right)\)

\(=5xy^2\left(x-1\right)-3yx\left(x-1\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left(5xy^2-3xy\right)\)

\(=xy\left(x-1\right)\left(5y-3\right)\)

4 tháng 10 2018

\(1)\)\(5xy^2\left(x-1\right)-3y\left(x^2-x\right)\)

\(=\)\(5xy^2\left(x-1\right)-3xy\left(x-1\right)\)

\(=\)\(\left(x-1\right)\left(5xy^2-3xy\right)\)

\(=\)\(xy\left(x-1\right)\left(5y-3\right)\)

\(2)\)\(x\left(x-1\right)+y\left(x-1\right)+\left(x+y\right)^2\)

\(=\)\(\left(x-1\right)\left(x+y\right)+\left(x+y\right)^2\)

\(=\)\(\left(x+y\right)\left(x-1+x+y\right)\)

\(=\)\(\left(x+y\right)\left(2x+y-1\right)\)

\(3)\)\(x\left(x^2-2x\right)-2y\left(x^2-2x\right)+x-2y\)

\(=\)\(\left(x^2-2x\right)\left(x-2y\right)+\left(x-2y\right)\)

\(=\)\(\left(x-2y\right)\left(x^2-2x+1\right)\)

\(=\)\(\left(x-2y\right)\left(x-1\right)^2\)

Chúc bạn học tốt ~ 

14 tháng 5 2016

2y² + 2x² = 5xy 
<=> 2y² - 5xy + 2x² = 0 
<=> (x - 2y)(2x - y) = 0 
=> x = 2y hoặc y = 2x 
Thay vào biểu thức ta có: 
+) Nếu x = 2y => (x - y)/(x + y) = (2y - y)/(2y + y) = y/3y = 1/3 
+) Nếu y = 2x => (x - y)/(x + y) = (x - 2x)/(x + 2x) = -x/3x = -1/3

7 tháng 11 2017

a,\(x+y=xy\)

\(\)\(\Rightarrow x+y-xy=0\)

\(\Rightarrow x+y-xy-1=-1\)

\(\Rightarrow\left(x-xy\right)+\left(y-1\right)=-1\)

\(\Rightarrow x\left(1-y\right)-\left(1-y\right)=-1\)

\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(1-y\right)=-1\)

\(\Rightarrow x-1;1-y\inƯ\left(-1\right)=\left\{1;-1\right\}\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=1\\x-1=-1\\1-y=1\\1-y=-1\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=0\\y=0\\y=2\end{matrix}\right.\)

Vậy có 4 trường hợp:

TH1:\(x=2;y=0\)

TH2:\(x=0;y=2\)

TH3:\(x=0;y=0\)

TH4:\(x=2;y=2\)

7 tháng 11 2017

a)\(x+y=xy\)

\(\Leftrightarrow x+y-xy=0\)

\(\Leftrightarrow x+y-xy-1=-1\)

\(\Leftrightarrow x-xy+y-1=-1\)

\(\Leftrightarrow x\left(1-y\right)+\left(y-1\right)=-1\)

\(\Leftrightarrow x\left(1-y\right)-\left(1-y\right)=-1\)

\(\Leftrightarrow\left(1-y\right)\left(x-1\right)=-1\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}1-y\\x-1\end{matrix}\right.\inƯ\left(-1\right)=\left\{-1;1\right\}\)

+\(\left\{{}\begin{matrix}1-y=-1\\x-1=-1\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=2\\x=0\end{matrix}\right.\)

+\(\left\{{}\begin{matrix}1-y=1\\x-1=1\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=0\\x=2\end{matrix}\right.\)

Vậy..............

23 tháng 6 2020

Cho 2x2+2y2=5xy và 0<x<y. Tính E = x+y/x-y

Giải: 

 Cho 2x2+2y2=5xy và 0<x<y. => \(\frac{x}{y}< 1\)

Chia cả hai vế cho y^2 ta có: \(2\left(\frac{x}{y}\right)^2-5\frac{x}{y}+2=0\) (1)

Đặt: t = x/y ta có: 0 < t < 1 

(1) trở thành: \(2t^2-5t+2=0\)

<=> \(\left(2t^2-4t\right)+\left(-t+2\right)=0\)

<=> \(2t\left(t-2\right)-\left(t-2\right)=0\)

<=> \(\left(2t-1\right)\left(t-2\right)=0\)

<=> t = 1/2 ( tm) 

Hoặc  t = 2 loại 

Với t = 1/2 ta có: x/y = 1/2 

<=> y = 2x 

\(E=\frac{x+y}{x-y}=\frac{x+2x}{x-2x}=\frac{3x}{-x}=-3\)