![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. \(\left(2x^2+y\right)\left(2x^2-y\right)-4x^2+y^2=\left(2x^2\right)^2-y^2-4x^2+y^2\)
\(=4x^4-4x^2\)
b. \(\left(2x^2+y\right)^2-\left(2x^2-y^2\right)=4x^4+4x^2y+y^2-2x^2+y^2\)
\(=4x^4+4x^2y-2x^2+2y^2\)
c. \(\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)-4x^2=\left(2x\right)^2-1^2-4x^2=4x^2-1-4x^2=-1\)
d. \(\left(2x^{3y}+y\right)^2-\left(y-2x^{3y}\right)^2\)
\(=\left(2x^{3y}+y+y-2x^{3y}\right)\left(2x^{3y}+y-y+2x^{3y}\right)\)
\(=2y.2.2x^{3y}=4y.2x^{3y}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ \(\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)-4x^2=\left(2x\right)^2-1^2-4x^2\)
\(=4x^2-1-4x^2\)
b/ \(\left(2x^2+y\right)\left(2x^2-y\right)-4x^2+y^2\)
\(=\left(2x^2\right)^2-y^2-4x^2+y^2=4x^4-y^2-4x^2+y^2=4x^4-4x^2\)
c/ \(\left(2x^2+y\right)^2-\left(2x^2-y\right)^2\)
\(=\left(2x^2+y+2x^2-y\right)\left(2x^2+y-2x^2+y\right)\)
\(=4x^2\cdot2y=8x^2y\)
d/ \(\left(2x^3y+y\right)^2-\left(y-2x^3y\right)^2=\left(2x^3y+y\right)^2-\left(2x^3y-y\right)^2\)
\(=\left(2x^3y+y+2x^3y-y\right)\left(2x^3y+y-2x^3y+y\right)\)
\(=4x^3y\cdot2y=8x^3y^2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(2+\frac{2x^2-8x}{2x^2+8x}+\frac{2x^2+7x+23}{2x^2+7x-4}=\frac{2x+5}{2x-1}\)
\(\Leftrightarrow2+\frac{2x\left(x-4\right)}{2x\left(x+4\right)}+\frac{2x^2+7x+23}{\left(2x-1\right)\left(x+4\right)}=\frac{2x+5}{2x-1}\)
\(\Leftrightarrow2+\frac{x-4}{x+4}+\frac{2x^2+7x+23}{\left(2x-1\right)\left(x+4\right)}-\frac{2x+5}{2x-1}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{2\left(x+4\right)\left(2x-1\right)}{\left(x+4\right)\left(2x-1\right)}+\frac{\left(x-4\right)\left(2x-1\right)}{\left(x+4\right)\left(2x-1\right)}+\frac{2x^2+7x+23}{\left(2x-1\right)\left(x+4\right)}-\frac{\left(2x+5\right)\left(x+4\right)}{\left(2x-1\right)\left(x+4\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{2\left(x+4\right)\left(2x-1\right)+\left(x-4\right)\left(2x-1\right)+2x^2+7x+23-\left(2x+5\right)\left(x+4\right)}{\left(x+4\right)\left(2x-1\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(x+4\right)\left(2x-1\right)+\left(x-4\right)\left(2x-1\right)+2x^2+7x+23-\left(2x+5\right)\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(2x^2+7x-4\right)+\left(2x^2-9x+4\right)+2x^2+7x+23-\left(2x^2+13x+20\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2+14x-8+2x^2-9x+4+2x^2+7x+23-2x^2-13x-20=0\)
\(\Leftrightarrow6x^2+7x-1=0\)
\(\Leftrightarrow6\left(x^2+2.\frac{7}{12}.x+\frac{49}{144}\right)-\frac{193}{144}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+\frac{7}{12}\right)^2=\frac{\frac{193}{144}}{6}=\frac{193}{864}\)
Bạn tự làm nốt.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/
\(\Leftrightarrow x-2x^2+2x^2-3x-4x+6=0\)
\(\Leftrightarrow-6x+6=0\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
b/
\(\Leftrightarrow2x^2-4x-2x^2-6x=0\)
\(\Leftrightarrow-10x=0\)
\(\Leftrightarrow x=0\)
c/
\(\Leftrightarrow\left(2x+3\right)\left(2x+3+x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(2x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
c/
\(\Leftrightarrow\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(9y^2+30y+25\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2+\left(3y+5\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-y=0\\3x+5=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow x=y=-\frac{5}{3}\)
d/
\(\Leftrightarrow4x^2-4x+1+4x^2+4x+1-2\left(4x^2-2x-2\right)+x=12\)
\(\Leftrightarrow8x^2+x+2-8x^2+4x+4=12\)
\(\Leftrightarrow5x=6\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{6}{5}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b) đặt x^2+2x+2=t => t>0
\(\frac{t-1}{t}+\frac{t}{t+1}=\frac{7}{6}\Leftrightarrow\frac{2t^2-1}{t^2+t}=\frac{7}{6}\Leftrightarrow12t^2-6=7t^2+7t\)
\(\Leftrightarrow5t^2-7t-6=0\Leftrightarrow5t\left(t-2\right)+3t-6=\left(t-2\right)\left(5t+3\right)\Rightarrow\left[\begin{matrix}t=2\\t=\frac{-3}{5}\left(loai\right)\end{matrix}\right.\)
với t=2
\(x^2+2x+2=2\Rightarrow x^2+2x=0\Rightarrow\left[\begin{matrix}x=0\\x=-2\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài làm
Như đã nhắn là mình sẽ làm theo quan điểm của mình là 5/(x^2 - 1) nha
\(A=\left[\frac{3\left(x+2\right)}{2x^3+2x+2x^2+2}+\frac{2x^2-x-10}{2x^3-2-2x^2+2x}\right]:\left[\frac{5}{x^2-1}+\frac{3}{2x+2}-\frac{3}{2x-2}\right]\)
\(A=\left[\frac{3\left(x+2\right)}{2x^2\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)}+\frac{2x^2+4x-5x-10}{\left(2x^3-2x^2\right)+\left(2x-2\right)}\right]:\left[\frac{5}{x^2-1}+\frac{3}{2\left(x+1\right)}-\frac{3}{2\left(x-1\right)}\right]\)
\(A=\left[\frac{3\left(x+2\right)}{\left(2x^2+2\right)\left(x+1\right)}+\frac{2x\left(x+2\right)-5\left(x+2\right)}{2x^2\left(x-1\right)+2\left(x-1\right)}\right]:\left[\frac{5\cdot2}{2\left(x+1\right)\left(x-1\right)}+\frac{3}{2\left(x+1\right)}-\frac{3}{2\left(x-1\right)}\right]\)
\(A=\left[\frac{3\left(x+2\right)}{\left(2x^2+2\right)\left(x+1\right)}+\frac{\left(2x-5\right)\left(x+2\right)}{\left(2x^2+2\right)\left(x-1\right)}\right]:\left[\frac{5\cdot2}{2\left(x+1\right)\left(x-1\right)}+\frac{3}{2\left(x+1\right)}-\frac{3}{2\left(x-1\right)}\right]\)
\(A=\left[\frac{3\left(x+2\right)\left(x-1\right)}{\left(2x^2+2\right)\left(x^2-1\right)}+\frac{\left(2x-5\right)\left(x+2\right)\left(x+1\right)}{\left(2x^2+2\right)\left(x^2-1\right)}\right]:\left[\frac{5\cdot2}{2\left(x+1\right)\left(x-1\right)}+\frac{3\left(x-1\right)}{2\left(x^2-1\right)}-\frac{3\left(x+1\right)}{2\left(x^2-1\right)}\right]\)
\(A=\left[\frac{3\left(x+2\right)\left(x-1\right)+\left(2x-5\right)\left(x+2\right)\left(x+1\right)}{\left(2x^2+2\right)\left(x^2-1\right)}\right]:\left[\frac{10}{2\left(x^2-1\right)}+\frac{3x-3}{2\left(x^2-1\right)}-\frac{3x+3}{2\left(x^2-1\right)}\right]\)
\(A=\left[\frac{\left(x+2\right)\left[3x-3+\left(2x-5\right)\left(x+1\right)\right]}{\left(2x^2+2\right)\left(x^2-1\right)}\right]:\left[\frac{10+3x-3-3x-3}{2\left(x^2-1\right)}\right]\)
\(A=\left[\frac{\left(x+2\right)\left(3x-3+2x^2+2x-5x-5\right)}{\left(2x^2+2\right)\left(x^2-1\right)}\right]:\frac{4}{2\left(x^2-1\right)}\)
\(A=\frac{\left(x+2\right)\left(2x^2-8\right)}{\left(2x^2+2\right)\left(x^2-1\right)}\cdot\frac{\left(x^2-1\right)}{2}\)
\(A=\frac{\left(x+2\right)2\left(x^2-4\right)}{2\left(2x^2+2\right)}\)
\(A=\frac{2\left(x+2\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)}{4\left(x^2+1\right)}\)
\(A=\frac{\left(x+2\right)^2\left(x-2\right)}{2\left(x^2+1\right)}\)
:>>> Chả biết đúng không nữa nhưng số to quá :>>
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) (2x+1)^2-2(2x+1)(2x-1)+(2x-1)^2
=(2x+1-2x+1)^2
=2^2=4
b)\(\left(2x^3-3x^2+6x-9\right)\left(2x-3\right)\)
\(=\left[x^2\left(2x-3\right)+x\left(2x-3\right)\right]\left(2x-3\right)\)
\(=\left(2x-3\right)\left(x^2+x\right)\left(2x-3\right)\)
\(=\left(2x-3\right)^2\left(x^2+x\right)\)
tự làm tiếp đi nha