![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
c: =>(2x+3y-1)^2+(2x-3y)=0
=>2x-3y=0 và 2x+3y=1
=>x=1/4; y=1/6
d: =>2y-3=0 và 2x+3y-1=0
=>y=3/2 và 2x=1-3y=1-9/2=-7/2
=>x=-7/4 và y=3/2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A=x 2−2x+2
=x2-2x+1+1
=(x2-2x+1)+1
=(x-1)2+1
vì (x-1)2\(\ge0\forall x\)
=>(x-1)2+1\(\ge1\)
vậy A luôn dương với mọi x
B=x2+y2+2x−4y+6
=x2+2x+1+y2-4y+4+1
=(x2+2x+1)+(y2-4y+4)+1
=(x+1)2+(y-2)2+1
do (x+1)2\(\ge0\forall x\)
(y-2)2\(\ge0\forall y\)
=>(x+1)2+(y-2)2\(\ge0\)
=>(x+1)2+(y-2)2+1\(\ge1\)
=>B\(\ge1\)
vậy B luôn dương với mọi x;y
C= x2+y2+z2+4x−2y−4z+10
=x2+4x+4+y2-2y+1+z2-4z+4+1
=(x2+4x+4)+(y2-2y+1)+(z2-4z+4)+1
=(x+2)2+(y-1)2+(z-2)2+1
do (x+2)2\(\ge0\forall x\)
(y-1)2\(\ge0\forall y\)
(\(\)z-2)2\(\ge0\forall z\)
=>(x+2)2+(y-1)2+(z-2)2\(\ge0\)
=>(x+2)2+(y-1)2+(z-2)2+1\(\ge1\)
=>C\(\ge1\)
vậy C luôn dương với mọi x;y;z
bài 2: tìm x
a)\(x^2+y^2-2x+4y+5=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+y^2-2x+4y+1+4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-2x+1\right)+\left(y^2+4y+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2+\left(y+2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-1=0\\y+2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy x=1; y=-2
b)\(5x^2+9y^2-12xy-6x+9=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x^2-12xy+9y^2\right)+\left(x^2-6x+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3y\right)^2+\left(x-3\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-3y=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2.3-3.y=0\\x=3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=2\\x=3\end{matrix}\right.\)
Vậy x=2; y=3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,x^3-6x^2y+12xy^2-8x^3=\left(x-2y\right)^3\)
\(b,x^2+2x+1-4x^2=\left(x+1\right)^2-\left(2x\right)^2=\left(x+1+2x\right)\left(x+1-2x\right)=\left(3x+1\right)\left(1-x\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ \(\dfrac{4x+2}{3x^2-x}:\dfrac{x^2+3x}{1-3x}=-\dfrac{4x+2}{x\left(1-3x\right)}\cdot\dfrac{1-3x}{x^2+3x}=-\dfrac{4x^2+2}{x\left(x^2+3x\right)}\)
b/ \(\dfrac{4x+6y}{x-1}:\dfrac{4x^2-12xy+9y^2}{1-x^2}=-\dfrac{2\left(2x+3y\right)}{1-x}\cdot\dfrac{\left(1-x\right)\left(1+x\right)}{\left(2x+3y\right)^2}=\dfrac{-2\left(x+1\right)}{2x+3y}=\dfrac{-2x-2}{2x+3y}\)
c/ \(\dfrac{x^4-xy^3}{2xy+y^2}:\dfrac{x^3+x^2y+xy^2}{2x+y}=\dfrac{x\left(x^3-y^3\right)}{y\left(2x+y\right)}\cdot\dfrac{2x+y}{x\left(x^2+xy+y^2\right)}=\dfrac{x\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}{y}\cdot\dfrac{1}{x\left(x^2+xy+y^2\right)}=\dfrac{x-y}{y}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
WTF đăng một loạt vầy ai dám làm @@
Mấy bài này trong sách bài tập cx có bài mẫu
tự lật sách ra học ik , đăng 1 loạt ai giải cho chép zô hết
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) \(4x^2+4x+1=\left(2x+1\right)^2\)
2)\(9x^2-24xy+16y^2=\left(3x-4y\right)^2\)
3)\(-x^2+10x-25=-\left(x-5\right)^2\)
4)\(1+12x+36x^2=\left(1+6x\right)^2\)
5) \(\dfrac{x^2}{4}+2xy+4y^2=\left(\dfrac{x}{2}+2y\right)^2\)
6) \(4x^2+4xy+y^2=\left(2x+y\right)^2\)
2x\(^2\)+12xy+18y\(^2\)= 2( x\(^2\)+6xy+9y\(^2\))= 2( x+3y)\(^2\)
còn câu dưới mik thấy hình như đề nó bị sai hay sao ý!
\(4x^2-y^2+2x-y\)
\(=\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)+\left(2x-y\right)\)
\(=\left(2x-y\right)\left(2x+y+1\right)\)