Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài làm:
1) Ta có: \(2x^2+5xy+2y^2\)
\(=\left(2x^2+4xy\right)+\left(xy+2y^2\right)\)
\(=2x\left(x+2y\right)+y\left(x+2y\right)\)
\(=\left(2x+y\right)\left(x+2y\right)\)
2) Ta có: \(2x^2+2xy-4y^2\)
\(=\left(2x^2-2xy\right)+\left(4xy-4y^2\right)\)
\(=2x\left(x-y\right)+4y\left(x-y\right)\)
\(=2\left(x+2y\right)\left(x-y\right)\)
\(1)2x^2+5xy+2y^2=2x^2+4xy+xy+2y^2=\left(2x^2+4xy\right)+\left(xy+2y^2\right)=2x\left(x+2y\right)+y\left(x+2y\right)=\left(2x+y\right)\left(x+2y\right)\)\(2)2x^2+2xy-4y^2=2x^2+4xy-2xy-4y^2=\left(2x^2-2xy\right)+\left(4xy-4y^2\right)=2x\left(x-y\right)+4y\left(x-y\right)=\left(2x+4y\right)\left(x-y\right)\)
a) \(x^2-2x-15\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x+1-16\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2-4^2\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x-3\right)\)
\(a,x^2-2x-15=\left(x^2-2x+1\right)-16.\)
\(=\left(x-1\right)^2-4^2\)
\(=\left(x-5\right)\left(x+3\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử:
\(3x^2-12x^2y^2+3y^2+6xy\)
\(=3\left(x^2-4x^2y^2+y^2+2xy\right)\)
\(=3\left[\left(x^2+2xy+y^2\right)-\left(2xy\right)^2\right]\)
\(=3\left[\left(x+y\right)^2-\left(2xy\right)^2\right]\)
\(=3\left(x+y-2xy\right)\left(x+y+2xy\right)\)
\(a.=x^3+3x^2y+3x^2y+9xy^2+3xy^2+9y^3\)
\(=x^2\left(x+3y\right)+3xy\left(x+3y\right)+3y^2\left(x+3y\right)\)
\(=\left(x+3y\right)\left(x^2+3xy+3y^2\right).\)
\(b.=9x^3+3x^2y+9x^2y+3xy^2+3xy^2+y^3\)
\(=3x^2\left(3x+y\right)+3xy\left(3x+y\right)+y^2\left(3x+y\right)\)
\(=\left(3x^2+3xy+y^2\right)\left(3x+y\right)\).
a,x2-4xy+4y2
=(x-2y2
b,4x4+9y2-12x2y
=(2x2)2+(3y)2-12x2y
(2x2-3y)
Phân tích đa thức thành nhân tử:
\(36-12x+x^2\)
\(=36-6x-6x+x^2\)
\(=\left(36-6x\right)-\left(6x-x^2\right)\)
\(=6\left(6-x\right)-x\left(6-x\right)\)
\(=\left(6-x\right)\left(6-x\right)=\left(6-x\right)^2\)
Bài làm:
Ta có: \(2x^2-3xy-2y^2\)
\(=\left(2x^2-4xy\right)+\left(xy-2y^2\right)\)
\(=2x\left(x-2y\right)+y\left(x-2y\right)\)
\(=\left(2x+y\right)\left(x-2y\right)\)
\(x^4+y^2-2x^2y+x^2+2x-2y\)
\(=\left(y^2-x^2y-xy\right)-\left(x^2y-x^4-x^3\right)+\left(xy-x^3-x^2\right)-\left(2y-2x^2-2x\right)\)
\(=y\left(y-x^2-x\right)-x^2\left(y-x^2-x\right)+x\left(y-x^2-x\right)-2\left(y-x^2-x\right)\)
\(=\left(y-x^2+x-2\right)\left(y-x^2-x\right)\)
\(2,25x^2-12x-13\)
\(=25x^2-25x+13x-13\)
\(=25x\left(x-1\right)+13\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(25x+13\right)\)
\(3,2y^2-3y-5\)
\(=2y^2+2y-5y-5\)
\(=2y\left(y+1\right)-5\left(y+1\right)\)
\(=\left(y+1\right)\left(2y-5\right)\)
Còn bài 1 mik đang nghĩ, khi nào biết mik trả lời nha!!!
Chúc bn học giỏi!!!
Bài làm:
Ta có: \(a^2x^2+b^2y^2-a^2y^2-b^2x^2\)
\(=a^2\left(x^2-y^2\right)-b^2\left(x^2-y^2\right)\)
\(=\left(a^2-b^2\right)\left(x^2-y^2\right)\)
\(=\left(a-b\right)\left(a+b\right)\left(x-y\right)\left(x+y\right)\)
\(a^2x^2+b^2y^2-a^2y^2-b^2x^2\)
\(=\left(a^2x^2-a^2y^2\right)-\left(b^2x^2-b^2y^2\right)\)
\(=a^2\left(x^2-y^2\right)-b^2\left(x^2-y^2\right)\)
\(=\left(a^2-b^2\right)\left(x^2-y^2\right)\)
2x² + 12x + 18 - 2y²
= 2(x² + 6x + 9 - y²)
= 2[(x² + 6x + 9) - y²]
= 2[(x + 3)² - y²]
= 2(x + 3 - y)(x + 3 + y)
= 2(x - y + 3)(x + y + 3)