\(2x^2-4x+9< 0\)       Cm bỏ vô nghiệm

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

29 tháng 3 2017

2x2 - 4x + 9

= (\(\sqrt{2}\)x - \(\sqrt{2}\))- 2 + 9

= (\(\sqrt{2}\)x - \(\sqrt{2}\))+ 7 >= 7

=> Bất phương trình 2x2 - 4x + 9 < 0 vô nghiệm

13 tháng 1 2019

\(\left|x-2\right|+\left|x^2-4x+3\right|=0\)

\(\hept{\begin{cases}\left|x-2\right|\ge0\\\left|x^2-4x+3\right|\ge0\end{cases}\text{dấu }=\text{xảy ra khi }}\)

\(\hept{\begin{cases}\left|x-2\right|=0\\\left|x^2-4x+3\right|=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-2=0\\x^2-4x+3=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=2\\\left(x-1\right).\left(x-3\right)=0\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}x=2\\x=1,x=3\end{cases}}}\)(vô lí)

Vậy phương trình vô nghiệm

p/s: mk ko bt cách trình bài => sai sót bỏ qua

26 tháng 2 2020

a) \(x^4-x^3+2x^2-x+1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^4+x^2\right)-\left(x^3+x\right)+\left(x^2+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2+1\right)-x\left(x^2+1\right)+\left(x^2+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+1\right)\left(x^2-x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+1=0\left(ktm\right)\\x^2-x+1=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}=0\left(ktm\right)\end{cases}}\)

Vậy phương trình vô nghiệm (ĐPCM)

b) \(x^4-2x^3+4x^2-3x+2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^4-2x^3+x^2\right)+\left(x^2-2x+1\right)+\left(x^2-x+\frac{1}{4}\right)+\left(x^2+\frac{3}{4}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-x\right)^2+\left(x-1\right)^2+\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\left(x^2+\frac{3}{4}\right)=0\)

Có : \(\left(x^2-x\right)^2\ge0\)

        \(\left(x-1\right)^2\ge0\)

        \(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\ge0\)

          \(x^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-x\right)^2+\left(x-1\right)^2+\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\left(x^2+\frac{3}{4}\right)\ge\frac{3}{4}\)

Vậy phương trình vô nghiệm.(ĐPCM)

23 tháng 7 2017

a. \(x^2+3x+5\)

\(=x^2+2.x^2.\dfrac{3}{2}+\dfrac{9}{4}+\dfrac{11}{4}\)

\(=\left(x+\dfrac{3}{2}\right)^2+\dfrac{11}{4}\ge\dfrac{11}{4}\)

=> đpcm

23 tháng 7 2017

b. \(4x^2+5x+7\)

\(=\left(2x\right)^2-2.2x.\dfrac{5}{4}+\dfrac{25}{16}+\dfrac{87}{16}\)

= \(\left(2x+\dfrac{5}{4}\right)^2\) + \(\dfrac{87}{16}\) \(\ge\dfrac{87}{16}\)

=> đpcm

9 tháng 8 2020

Bài làm:

a) Ta có: \(x^2-2x+3< -2x+3\)

\(\Rightarrow x^2< 0\)

=> vô lý

=> vô nghiệm

b) \(x^2+2x+2\le0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2+1\le0\)

\(\Rightarrow\left(x+1\right)^2\le-1\)

=> vô lý

=> vô nghiệm

9 tháng 8 2020

a, \(x^2-2x+3< -2x+3\Leftrightarrow x^2< 0\)

Mà \(x^2\ge0\forall x\)=> BFT vô nghiệm 

b, \(x^2+2x+2\le0\)

\(\Leftrightarrow x^2+2x+1\le1\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2\le1\)Mà \(\left(x+1\right)^2\ge0\)

=> BFT vô nghiệm 

14 tháng 4 2018

\(a,2x-6< 0\Leftrightarrow2x>6\Leftrightarrow x>3\)

\(b,5x+2x< 4+25\Leftrightarrow7x< 29\Leftrightarrow x< \frac{29}{7}\)

\(c,-5x+6>8-10+8x\Leftrightarrow-5x-8x>8-10-6\)

\(-13x>-8\Leftrightarrow x< \frac{8}{13}\)

\(d,3x-12\le2-4x\Leftrightarrow3x+4x\le2+12\)

\(\Leftrightarrow7x\le14\Leftrightarrow x\le2\)

\(e,\frac{3\left(x-3\right)}{6}>\frac{2\left(2x-5\right)}{6}+\frac{6}{6}\Rightarrow3x-9>4x-10+6\)

\(\Leftrightarrow3x-4x>-4+9\Leftrightarrow x>-5\)

\(f,3\left(2x-3\right)>1+2\left(2+2x\right)\Leftrightarrow6x-9>1+4+4x\)

\(6x-4x>14\Leftrightarrow2x>14\Leftrightarrow x>7\)

Tự biểu diễn nha!

9 tháng 8 2020

a) 4x2 - 4x + 5 

= 4x2 - 4x + 1 + 4

= ( 2x - 1 )2 + 4 

\(\left(2x-1\right)^2\ge0\forall x\Rightarrow\left(2x-1\right)^2+4\ge4>0\forall x\)( trái với đề bài )

=> BPT vô nghiệm ( đpcm )

b) x2 + x + 1 

= x2 + 1/2x + 1/4 + 3/4

= ( x + 1/2 )2 + 3/4

\(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2\ge0\forall x\Rightarrow\left(x+\frac{1}{2}\right)+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}>0\forall x\)( trái với đề bài )

=> BPT vô nghiệm ( đpcm ) 

9 tháng 8 2020

Bài làm:

a) Ta có: \(4x^2-4x+5=\left(4x^2-4x+1\right)+4=\left(2x-1\right)^2+4\ge4>0\left(\forall x\right)\)

Kết hợp với đề bài => vô lý

=> BPT vô nghiệm

b) \(x^2+x+1=\left(x^2+x+\frac{1}{4}\right)+\frac{3}{4}=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}>0\)

Kết hợp với đề bài => vô lý

=> BPT vô nghiệm

AH
Akai Haruma
Giáo viên
30 tháng 1 2020

Lời giải:

$2x^2+2y^2=5xy$

$\Leftrightarrow 2x^2-5xy+2y^2=0$

$\Leftrightarrow 2x^2-xy-4xy+2y^2=0$

$\Leftrightarrow x(2x-y)-2y(2x-y)=0$

$\Leftrightarrow (x-2y)(2x-y)=0$

$\Rightarrow x=2y$ hoặc $2x=y$

Mà $x< y< 0$ nên $x=2y$

Do đó:

\(A=\frac{4x-4y}{3x+3y}=\frac{8y-4y}{6y+3y}=\frac{4y}{9y}=\frac{4}{9}\)

16 tháng 2 2020

x<y thì sao x=2y đc bạn =^=