Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(A=\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)-\left(x^3-2\right)\)
\(\Rightarrow A=\left(x^3+8\right)-\left(x^3-2\right)\)
\(\Rightarrow A=x^3+8-x^3+2\)
\(\Rightarrow A=\left(x^3-x^3\right)+\left(8+2\right)\)
\(\Rightarrow A=10\)
\(A=\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)-\left(x^3-2\right)\)
\(=x^3+8-x^3+2\)
\(=10\)
\(B=\left(x+2\right)\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)\left(x^2-2x+4\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)\)
\(=\left(x^3+8\right)\left(x^3-8\right)\)
\(=x^6-64\)
\(C=\left(x^2+3x+1\right)^2+\left(3x-1\right)^2-2\left(x^2+3x+1\right)\left(3x-1\right)\)
\(=\left(x^2+3x+1\right)^2-2\left(x^2+3x+1\right)\left(3x-1\right)+\left(3x-1\right)^2\)
\(=\left(x^2+3x+1-3x+1\right)^2\)
\(=\left(x^2+2\right)^2\)
\(D=\left(3x^3+3x+1\right)\left(3x^3-3x+1\right)-\left(3x^3+1\right)^2\)
\(=\left(3x^3+1+3x\right)\left(3x^3+1-3x\right)-\left(3x^3+1\right)^2\)
\(=\left(3x^3+1\right)^2-9x^2-\left(3x^3+1\right)^2\)
\(=-9x^2\)
\(E=\left(2x^2+2x+1\right)\left(2x^2-2x+1\right)-\left(2x^2+1\right)^2\)
\(=\left(2x^2+1+2x\right)\left(2x^2+1-2x\right)-\left(2x^2+1\right)^2\)
\(=\left(2x^2+1\right)^2-4x^2-\left(2x^2+1\right)^2\)
\(=-4x^2\)
\(\frac{3}{x+1}+\frac{2}{x+2}=\frac{5x+4}{x^2+3x+2}.\)ĐKXĐ: \(x\ne-1;-2\)
\(\Leftrightarrow\frac{3\left(x+2\right)}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}+\frac{2\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}=\frac{5x+4}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}\)
\(\Leftrightarrow3x+6+2x+2=5x+4\)
\(\Leftrightarrow3x+2x-5x=-6-2+4\)
\(\Leftrightarrow0x=-4\)
=> PT vô nghiệm
\(2;\frac{2}{3x-1}-\frac{15}{6x^2-x-1}=\frac{3}{2x-1}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2\left(2x-1\right)}{\left(2x-1\right)\left(3x-1\right)}-\frac{15}{6x^2+3x-2x-1}=\frac{3\left(3x-1\right)}{\left(2x-1\right)\left(3x-1\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{4x-2-15}{\left(2x-1\right)\left(3x-1\right)}=\frac{9x-3}{\left(2x-1\right)\left(3x-1\right)}\)
\(\Leftrightarrow4x-2-15=9x-3\)
\(\Leftrightarrow4x-9x=2+15-3\)
\(\Leftrightarrow-5x=14\)
.....
Tìm x:
1. 3x (2x + 3) - (2x + 5).(3x - 2) = 8
\(\Leftrightarrow6x^2+9x-6x^2+4x-15x+10=0 \)
\(\Leftrightarrow-2x+10=0\Leftrightarrow x=5\)
Vậy x = 5
2. 4x (x -1) - 3(x2 - 5) -x2 = (x - 3) - (x + 4)
\(\Leftrightarrow4x^2-4x-3x^2+15-x^2=x-3-x-4\)
\(\Leftrightarrow-4x+15=-7\)
\(\Leftrightarrow-4x=-22\Leftrightarrow x=\frac{11}{2}\)
Vậy x = \(\frac{11}{2}\)
3. 2 (3x -1) (2x +5) - 6 (2x - 1) (x + 2) = -6
\(\Leftrightarrow2\left(6x^2+15x-2x-5\right)-6\left(2x^2+4x-x-2\right)=-6\)
\(\Leftrightarrow12x^2+30x-4x-10-12x^2-24x+6x+12=-6\)
\(\Leftrightarrow8x=-8\Leftrightarrow x=-1\)
Vậy x = -1
4. 3 ( 2x - 1) (3x - 1) - (2x - 3) (9x - 1) - 3 = -3
\(\Leftrightarrow3\left(6x^2-2x-3x+1\right)-18x^2+2x+27x-3-3=-3\)
\(\Leftrightarrow18x^2-6x-9x+3-18x^2+2x+27x-6=-3\)
\(\Leftrightarrow14x=0\Leftrightarrow x=0\)
Vậy x = 0
5. (3x - 1) (2x + 7) - ( x + 1) (6x - 5) = (x + 2) - (x - 5)
\(\Leftrightarrow6x^2+21x-2x-7-6x^2+5x-6x+5=7\)
\(\Leftrightarrow18x=9\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
Vậy x = \(\frac{1}{2}\)
6. 3xy (x + y) - (x + y) (x2 + y2 + 2xy) + y3 = 27
\(\Leftrightarrow3x^2y+3xy^2-\left(x+y\right)^3+y^3=27\)
\(\Leftrightarrow3x^2y+3xy^2-x^3-y^3-3x^2y-3xy^2+y^3=27\)
\(\Leftrightarrow-x^3=27\)
\(\Leftrightarrow x=-3\)
Vậy x = -3
7. 3x (8x - 4) - 6x (4x - 3) = 30
\(\Leftrightarrow24x^2-12x-24x^2+12x=30\)
\(\Leftrightarrow0=30\) ( vô lý)
Vậy pt vô nghiệm
8. 3x (5 - 2x) + 2x (3x - 5) = 20
\(\Leftrightarrow15x-6x^2+6x^2-10x=20\)
\(\Leftrightarrow5x=20\Leftrightarrow x=4\)
Vậy x = 4
\(a.\left(2x-3\right)\left(4x^2+6x+9\right)-\left(2x+3\right)\left(4x^2-6x+9\right)\\ =\left(2x\right)^3-3^3-\left[\left(2x\right)^3+3^3\right]\\ =8x^3-9-\left(8x^3+9\right)\\ =8x^3-9-8x^3-9=-18\)
\(b.\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)-\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\\ =x^3+1-\left(x^3-1\right)\\ =x^3+1-x^3+1=2\)
\(c.\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)-\left(3x-2\right)^2\\ =9x^2-1-\left(9x^2-12x+4\right)\\ =9x^2-1-9x^2+12x-4\\ =12x-5\)
\(d.\left(2x-3\right)^2-\left(2x+3\right)\left(2x-3\right)\\ =\left(2x-3\right)\cdot\left[\left(2x-3\right)-\left(2x+3\right)\right]\\ =\left(2x-3\right)\cdot\left(2x-3-2x-3\right)\\ =\left(2x-3\right)\cdot\left(-6\right)\\ =-12x\cdot18\)
\(e.\left(3x-4\right)^2-\left(2x+4\right)^2\\ =9x^2-24x+16-\left(4x^2+16x+16\right)\\ =9x^2-24x+16-4x^2-16x-16\\ =5x^2-40x\)
\(f.\left(3x-5\right)^3-\left(3x+5\right)^3\\ =27x^3-135x^2+225x-125-\left(27x^3+135x^2+225x+125\right)\\ =27x^3-135x^2+225x-125-27x^3-135x^2-225x-125\\ =-270x^2-250\)
\(g.\left(2x-1\right)^2-\left(3x-1\right)^2\\ =4x^2-4x+1-\left(9x^2-6x+1\right)\\ =4x^2-4x+1-9x^2+6x-1\\ =-5x^2+2x\)
\(h.\left(x-2y\right)\left(x^2+2xy+4y^2\right)+\left(x^3-6y^3\right)\\ =x^3-8y^3+x^3-6y^3\\ =2x^3-14y^3\)
\(\left(x^2+3\right)\left(3-x^2\right)\)
\(\left(x^2+3\right)\left(-x^2+3\right)\)
\(\left(-x^2+3\right).x^2+3\left(-x^2+3\right)\)
\(-x^2.x^2+3x^2+3\left(-x^2+3\right)\)
\(-x^2.x^2+3x^2-3x^2+9\)
\(-x^2.x^2+9\)
Lâu rồi chưa làm hệ số bđ, thử nào.
b) Theo công thức ta có :
\(x^4+2x^3+3x^2+2x+1=\left(x^2+ax+b\right)\left(x^2+cx+d\right)\)
\(\Leftrightarrow x^4+2x^3+3x^2+2x+1=x^4+x^3\left(a+c\right)+x^2\left(ac+b+d\right)+x\left(ad+bc\right)+bd\)
Đồng nhất hệ số ta được :
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a+c=2\\ac+b+d=3\\ad+bc=2\\bd=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=1\\c=1\\b=1\\d=1\end{matrix}\right.\)
Từ đó ta có : \(x^4+2x^3+3x^2+2x+1=\left(x^2+x+1\right)\left(x^2+x+1\right)\)
p/s: bài này còn một cách nữa, nếu cần thì mình chỉ thêm cho :D
a)(3x-1)2+2(3x-1)(2x+1)2(2x+1)=48x^4+56x^3+21x^2-12x-1 cái này tra google
b)(x2+1)(x-3)-(x-3)(x2+3x+9)=(x2+1)(x-3)-(x-3)(x+3)2=(x-3)[(x2+1)-(x+3)2 ]
c)(2x+3)2+(2x+5)2-2(2x+3)(2x+5)=(2x+3)2+(2x+5)2-(2x+3)(2x+5)-(2x+3)(2x+5)=(2x+3)(2x+3-2x+5)+(2x+5)(2x+5-2x+3)
=8(2x+3)+8(2x+5)=8(2x+3+2x+5)
=8(4x+8)
d)(x-3)(x+3)-(x-3)2 =(x-3)(x+3)-(x-3)(x-3)=(x-3)(x+3-x-3)=0
e)(2x+1)2+2(4x2-1)+(2x-1)2 =(2x+1)2+2[(2x)2 -1]+(2x-1)2 =(2x+1)(2x+1+2x-1)+(2x-1)(2x+1+2x-1)=4x(2x+1)+4x(2x-1)
=4x(2x+1+2x-1)=16x2
f)(x2-1)(x+2)-(x-2)(x2+2x+4)= (x2-1)(x+2)-(x-2)(x+2)2 =(x2-1)(x+2)-(x2-22)(x+2)=(x+2)(x2-1-x2-22) mình đoán câu f khai triển ra thế này nhưng kq không giống nhau nên chắc bạn phải tự làm rồi
\(2x^2-3x=4\left(3-2x\right)\Leftrightarrow2x^2-3x=12-8x\)
\(\Leftrightarrow2x^2+5x-12=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x+4\right)-3\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)\left(2x-3\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-4\\x=\frac{3}{2}\end{cases}}\)
Tập nghiệm của phương trình: \(S=\left\{-4;\frac{3}{2}\right\}\)
\(2x^2-3x=4\left(3-2x\right)\)
\(\Leftrightarrow2x^2-3x=4.3-4.2x\)
\(\Leftrightarrow2x^2-3x=12-8x\)
\(\Leftrightarrow2x^2+5x-12=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+8x-3x-12=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x+4\right)-3\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right).\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-3=0\\x+4=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{2}\\x=-4\end{cases}}\)
Vậy \(x=\frac{3}{2}\) ; \(x=-4\)
Không biết đúng không vì em mới học lớp 7