![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\hept{\begin{cases}x^2-2y^2=-1\left(1\right)\\2x^3-y^3=2y-x\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\left(2x^3-y^2\right)\cdot1=\left(x^2-2y^2\right)\left(2y-x\right)\)(nhân chéo 2 vế để cùng bậc)
\(\Rightarrow2x^3-y^3=2x^2y-x^3-4y^3+2xy^2\)
\(\Rightarrow3x^3-2x^2y-2xy^2+3y^3=0\)
\(\Rightarrow3\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)-2xy\left(x+y\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+y\right)\left(3x^2-5xy+3y^2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+y=0\\x=y=0\end{cases}\Rightarrow x=-y}\)
Thay x=-y vào (1): \(x^2-2x^2=-1\Rightarrow x^2=1\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\Rightarrow y=-1\\x=-1\Rightarrow y=1\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bạn xem lại đề bài. Đây là phương trình chứ đâu phải đa thức để phân tích thành nhân tử.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1. Xét PT 2. Xét \(x^2y=0\)=>......
Xét \(x^2y\ne0\)Chia 2 vế pt 1 cho x^2y^2, chia 2 vế pt 2 cho x^2y rồi đặt 1/x=a, 1/y=b
=>\(\hept{\begin{cases}a^2+b^2=2\\a^2+8+3ab=5b^2+7a\end{cases}}\)=>\(a^2+a^2+b^2+6+3ab=5b^2=7a.\)Phân tích thành nhân tử
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1. Hướng làm đặt kiểu tổng tích.
\(\hept{\begin{cases}4x^2-4x+4\left(y^2-2y\right)=22-1-4=17\\\left(4x^2-4x\right).4\left(y^2-2y\right)=2.16=32\end{cases}}\)
2. \(x^2y^2+2y-x-x^2y^2-x-y=2xy-3xy
\)
\(y-2x=xy< =>
y\left(1-x\right)=2x=>y=\frac{2x}{1-x}\)
. Hoặc
chia 2 vế pt cho xy(xy khác 0) vầ đặt biến \(\left(\frac{1}{x};\frac{1}{y}\right)=\left(a;b\right)\)
\(2\left(x^2+1\right)+y^2=2y\left(x+1\right)\)(*)
\(\Leftrightarrow2x^2-2xy+2+y^2-2y=0\).Coi pt là pt bậc 2 ẩn x tham số y
\(\Delta^'=y^2-2\left(y^2+2-2y\right)=y^2-2y^2-4+4y=-y^2+4y-4=-\left(y-2\right)^2\)
Để pt có no \(\Delta^'\ge0\Leftrightarrow-\left(y-2\right)^2\ge0\Leftrightarrow\left(y-2\right)^2\le0\).Điều này chỉ xảy ra <=> y = 2
Thay y=2 vào (*) ta được x=1
Vậy pt có no (x;y)=(1;2)