Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: \(x^2-\dfrac{3}{2}=0\)
nên \(x^2=\dfrac{3}{2}\)
hay \(x\in\left\{\dfrac{\sqrt{6}}{2};-\dfrac{\sqrt{6}}{2}\right\}\)
b: \(\dfrac{1}{2}x^2+\dfrac{7}{2}x=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+7x=0\)
=>x(x+7)=0
=>x=0 hoặc x=-7
c: \(2x\left(x-\dfrac{1}{7}\right)=0\)
=>x(x-1/7)=0
=>x=0 hoặc x=1/7
d: (3x-2)(2x-2/3)=0
=>3x-2=0 hoặc 2x-2/3=0
=>3x=2 hoặc 2x=2/3
=>x=2/3 hoặc x=1/3
a, \(\left|2x+5\right|+3=0\Rightarrow\left|2x+5\right|=0-3\Rightarrow\left|2x+5\right|=-3\)
Vì |x|\(\ge0\)\(\forall\)x mà |2x+5|=-3 nên không có giá trị x thỏa mãn
b, \(\left|x\right|-a=0\Rightarrow\left|x\right|=0+a\Rightarrow\left|x\right|=a\Rightarrow x=a;x=-a\)
Bây giờ mk chỉ làm đc 2 phép tính đầu còn phép tính sau lúc nào rảnh mk sẽ giúp nhé
cko mk 2 phép tính đầu nhá
1) \(|5x-3|=|7-x|\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x-3=7-x\\5x-3=x-7\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}6x=10\\4x=-4\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{3}\\x=-1\end{cases}}\)
Vậy...
2) \(2.|3x-1|-3x=7\)
\(\Leftrightarrow2.|3x-1|=7+3x\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2.\left(3x-1\right)=7+3x\\2.\left(3x-1\right)=-7-3x\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}6x-2=7+3x\\6x-2=-7-3x\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x=9\\9x=-5\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=\frac{-5}{9}\end{cases}}\)
Vậy...
(3x+5)(2x-7)=0
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+5=0\\2x-7=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=-5\\2x=7\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{-5}{3}\\x=\frac{7}{2}\end{matrix}\right.\)
(-5x+2)(-3x-4)=0
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(-5x+2\right)=0\\\left(-3x-4\right)=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-5x=-2\\-3x=4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{2}{5}\\x=\frac{-3}{4}\end{matrix}\right.\)
(x-5)(4x-3)=0
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\4x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=\frac{3}{4}\end{matrix}\right.\)
-2x(x+1)(x-1)=0
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-2x=0\\x+1=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\\x=1\end{matrix}\right.\)
\(\left(3x+5\right).\left(2x-7\right)=0\)
=> \(\left\{{}\begin{matrix}3x+5=0\\2x-7=0\end{matrix}\right.\) => \(\left\{{}\begin{matrix}3x=0-5=-5\\2x=0+7=7\end{matrix}\right.\) => \(\left\{{}\begin{matrix}x=\left(-5\right):3\\x=7:2\end{matrix}\right.\)
=> \(\left\{{}\begin{matrix}x=-\frac{5}{3}\\x=\frac{7}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{-\frac{5}{3};\frac{7}{2}\right\}\).
\(\left(-5x+2\right).\left(-3x-4\right)=0\)
=> \(\left\{{}\begin{matrix}-5x+2=0\\-3x-4=0\end{matrix}\right.\) => \(\left\{{}\begin{matrix}-5x=0-2=-2\\-3x=0+4=4\end{matrix}\right.\) =>\(\left\{{}\begin{matrix}x=\left(-2\right):\left(-5\right)\\x=4:\left(-3\right)\end{matrix}\right.\) => \(\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{2}{5}\\x=-\frac{4}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{2}{5};-\frac{4}{3}\right\}\).
Mấy câu còn lại bạn làm tương tự nhé.
Chúc bạn học tốt!
Không có hứng soi nên không nói về bài của bạn :D
Bạn có thấy là làm như này chỉ tổ khiến bạn ấy phụ thuộc vào bạn , phụ thuộc vào web không ạ?
Tìm x biết :a) ( 2x - 3 ).( x +1 ) > 0b) ( x + 5 ).(x-7) < 0c) | 2x - 3 | + 8 = 10d) ( 2x + 5 ) . | x -8 | . ( x2 + 1 ) = 0
Làm câu a và b thoy nhé, câu c tương tự câu a, câu d và e thì dễ rồi.
a) Vì \(\left(3x+1\right)\left(2x-4\right)< 0\)
\(\Rightarrow3x+1>0\) và \(2x-4< 0\)
hoặc \(3x+1< 0\) và \(2x-4>0\)
+) \(3x+1>0\Rightarrow x>\frac{-1}{3}\left(1\right)\)
\(2x-4< 0\Rightarrow x< 2\left(2\right)\)
Từ (1) và (2) suy ra \(\frac{-1}{3}< x< 2\)
+) \(3x+1< 0\Rightarrow x< \frac{-1}{3}\left(3\right)\)
\(2x-4>0\Rightarrow x>2\left(4\right)\)
Từ (3) và (4) suy ra \(2< x< \frac{-1}{3}\)
\(\Rightarrow\) vô lý.
Vậy \(\frac{-1}{3}< x< 2.\)
b) Do \(\left(-x-5\right)\left(2x+1\right)>0\)
\(\Rightarrow-x-5>0\) và \(2x+1>0\)
hoặc \(-x-5< 0\) và \(2x+1< 0\)
+) \(-x-5>0\Rightarrow x>-5\left(5\right)\)
\(2x+1>0\Rightarrow x>\frac{-1}{2}\left(6\right)\)
Từ (5) và (6) suy ra \(x>\frac{-1}{2}\)
+) \(-x-5< 0\Rightarrow x< -5\left(7\right)\)
\(2x+1< 0\Rightarrow x< \frac{-1}{2}\) (8)
Từ (7) và (8) suy ra \(x< -5\)
Vậy \(\left[\begin{matrix}x>\frac{-1}{2}\\x< -5\end{matrix}\right.\).
d)\(\left|x+3\right|< 5\)
\(\Rightarrow-5< x+3< 5\)
\(\Rightarrow-8< x< 2\)
a) \(2-\left|\frac{3}{2}x-\frac{1}{4}\right|=\left|-\frac{5}{4}\right|\)
\(\Leftrightarrow\left|\frac{3}{2}x-\frac{1}{4}\right|=\frac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{3}{2}x-\frac{1}{4}=\frac{3}{4}\\\frac{3}{2}x-\frac{1}{4}=-\frac{3}{4}\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{3}{2}x=1\\\frac{3}{2}x=-\frac{1}{2}\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{2}{3}\\x=-\frac{1}{3}\end{cases}}\)
b) \(\left|\frac{7}{8}x+\frac{5}{6}\right|-\left|\frac{1}{2}x+5\right|=0\)
\(\Leftrightarrow\left|\frac{7}{8}x+\frac{5}{6}\right|=\left|\frac{1}{2}x+5\right|\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{7}{8}x+\frac{5}{6}=\frac{1}{2}x+5\\\frac{7}{8}x+\frac{5}{6}=-\frac{1}{2}x-5\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{3}{8}x=\frac{25}{6}\\\frac{11}{8}x=-\frac{35}{6}\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{100}{9}\\x=-\frac{140}{33}\end{cases}}\)
c) \(\left|7-x\right|=5x+1\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}7-x=5x+1\\x-7=5x+1\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}6x=6\\4x=-8\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-2\end{cases}}\)
d) \(\left|x-y+2\right|+\left|2y+1\right|\ge0\)
Mà theo đề \(\left|x-y+2\right|+\left|2y+1\right|\le0\)
Dấu "=" xảy ra khi: \(\hept{\begin{cases}\left|x-y+2\right|=0\\\left|2y+1\right|=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-\frac{5}{2}\\y=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)
e) \(\left|\left|2x-1\right|+\frac{1}{2}\right|=\frac{4}{5}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\left|2x-1\right|+\frac{1}{2}=\frac{4}{5}\\\left|2x-1\right|+\frac{1}{2}=-\frac{4}{5}\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\left|2x-1\right|=\frac{3}{10}\\\left|2x-1\right|=-\frac{13}{10}\left(vl\right)\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x-1=\frac{3}{10}\\2x-1=-\frac{3}{10}\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{13}{20}\\x=\frac{7}{20}\end{cases}}\)