Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bạn có thể thấy 2x-1 là a , 3x+2 là b thì 2.(2x-1)(3x+2)=2ab
nên phương trình trên có thể dùng bình phương 1 tổng
\(\left(2x-1\right)^2+\left(3x+2\right)^2-2.\left(2x-1\right).\left(3x+2\right)=\left[\left(2x-1\right)-\left(3x+2\right)\right]^2\)
\(=\left(2x-1-3x-2\right)^2=\left(-x-3\right)^2=\left(x+3^2\right)\)
Ta có :\(\left(2x-1\right)^2+\left(3x+2\right)^2-2\left(2x-1\right)\left(3x+2\right)\) \(=\left(3x+2-2x+1\right)^2\) \(=\left(x+3\right)^2\)
1) \(x\left(x+4\right)\left(x-4\right)-\left(x^2+1\right)\left(x^2-1\right)\)
\(=x\left(x^2-16\right)\)
\(=x^3-16x-\left(x^2+1\right)\left(x^2-1\right)\)
\(=x^3-16x-x^4+1\)
b) \(7x\left(4y-x\right)+4y\left(y-7x\right)-2\left(2y^2-3.5x\right)\)
\(=28xy-7x^2+4y\left(y-7x\right)-2\left(2y^2-3.5x\right)\)
\(=28xy-7x^2+4y^2-28xy-4y^2+7x\)
\(=-7x^2+7x\)
c) \(\left(3x-1\right)\left(2x-5\right)-4\left(2x^2-5x+2\right)\)
\(=6x^2-17x+5-4\left(2x^2-5x+2\right)\)
\(=6x^2-17x+5-8x^2+20x-8\)
\(=-2x^2+3x-3\)
a) x(x+4)(x-4)-(x2+1)(x2-1)
=>x(x2-42)-(x4-12)
=>x3-16x-x4+1
=>-x4-x3-15x
b) 7x(4y-x)+4y(y-7x)-2(2y2-3.5x)
=>28xy-7x2+4y2-28xy-4y2+30x
=>-7x2+30x
c) (3x+1)(2x-5)-4(2x2-5x+2)
=>6x2-15x+2x-5-8x2+20x-8
=>-2x2+7x-13
\(A=2x^2-2x+9-2xy+y^2\)
\(\Leftrightarrow A=\left(x^2-2x+1\right)+\left(x^2-2xy+y^2\right)+8\)
\(\Leftrightarrow A=\left(x-1\right)^2+\left(x-y\right)^2+8\)
Vì \(\hept{\begin{cases}\left(x-1\right)^2\ge0\forall x\\\left(x-y\right)^2\ge0\forall x;y\end{cases}}\)=> \(A=\left(x-1\right)^2+\left(x-y\right)^2+8\ge8\)
Dấu "=" xảy ra <=> \(\orbr{\begin{cases}\left(x-1\right)^2=0\\\left(x-y\right)^2=0\end{cases}}\)<=>\(\orbr{\begin{cases}x=1\\x-y=0\end{cases}}\Leftrightarrow x=y=1\)
Vậy MinA = 8 <=> x = y = 1
1.
a) \(\left(-2x^3\right)\)\(\left(x^2+5x-\frac{1}{2}\right)\) = \(-2x^5\)\(-10x^4\) \(+x^3\)
b) (\(6x^3-7x^2\)\(-x+2\))\(:\left(2x+1\right)\)=\(3x^2-5x+2\)
2.
a) 9x(3x-y) + 3y (y-3x)=9x(3x-y)-3y(3x-y)
= (9x-3y)(3x-y)
= 3(3x-y)(3x-y)
= 3(3x-y)^2
b) \(x^3-3x^2\)\(-9x+27\)= \(\left(x^3-3x^2\right)\)\(-\left(9x-27\right)\)
= \(x^2\left(x-3\right)\)\(-9\left(x-3\right)\)
= \(\left(x^2-9\right)\left(x-3\right)\)
= \(\left(x+3\right)\left(x-3\right)\left(x-3\right)\)
= \(\left(x+3\right)\left(x-3\right)^2\)
Bài 1 ) a ) \(\left(-2x^3\right)\left(x^2+5x-\frac{1}{2}\right)\)
\(=-2x^5-10x^4+x^3\)
b ) \(\left(6x^3-7x^2+x+2\right):\left(2x+1\right)\)
\(=3x^2-5x+2\)
2 ) a ) \(9x\left(3x-y\right)+3y\left(y-3x\right)\)
\(=9x\left(3x-y\right)-3y\left(3x-y\right)\)
\(=\left(3x-y\right)\left(9x-3y\right)\)
\(=3\left(3x-y\right)\left(x-y\right)\)
b ) \(x^3-3x^2-9x+27\)
\(=\left(x^3-3x^2\right)-\left(9x-27\right)\)
\(=x^2\left(x-3\right)-9\left(x-3\right)\)
\(=\left(x^2-9\right)\left(x-3\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(x+3\right)\left(x-3\right)\)
a) \(PT\Leftrightarrow x^2-4x+1=3x-5\)
\(\Leftrightarrow x^2-7x+6=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-6\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=6\end{cases}}\)
b) \(PT\Leftrightarrow x^2\left(2x-3\right)-\left(2x-3\right)=0\Leftrightarrow\left(x^2-1\right)\left(2x-3\right)=0\Leftrightarrow x\in\left\{\pm1;\frac{3}{2}\right\}\)
a) \(\left(x+3\right)^3-x.\left(3x+1\right)^2+\left(2x+1\right).\left(4x^2-2x+1\right)-3x^2=54\)
\(\Leftrightarrow x^3+9x^2+27x+27-x.\left(9x^2+6x+1\right)+8x^3+1-3x^2=54\)
\(\Leftrightarrow x^3+9x^2+27x+27-9x^3-6x^2-x+8x^3+1-3x^2=54\)
\(\Leftrightarrow26x+28=54\Leftrightarrow26x=54-28\Leftrightarrow26x=26\Leftrightarrow x=1\)
Vậy nghiệm của phương trình là x=1
b) \(\left(x-3\right)^3-\left(x-3\right).\left(x^2+3x+9\right)+6.\left(x+1\right)^2+3x^2=-33\)
\(\Leftrightarrow x^3-9x^2+27x-27-\left(x^3-27\right)+6.\left(x^2+2x+1\right)+3x^2=-33\)
\(\Leftrightarrow x^3-9x^2+27x-27-x^3+27+6x^2+12x+6+3x^2=-33\)
\(\Leftrightarrow27x+12x+6=-33\Leftrightarrow39x=-33-6\Leftrightarrow39x=-39\Leftrightarrow x=-1\)
Vậy nghiệm của phương trình là x = -1
Trần Anh: Hí hí =)) ÀI LỚP DIU CHIU CHIU CHÍU :3 CẢM ƠN PẠN NHIỀU NHÁ ;) ;) ;)
GIẢI PHƯƠNG TRÌNH :
\(\left(3x+5\right)^2-\left(2x+1\right)^2=0\)
giải hộ e vs ạ !!!
e cảm ơn nhìu :3
(3x + 5)2 - (2x + 1)2 = 0
<=> (3x + 5 + 2x + 1)(3x + 5 - 2x - 1) = 0
<=> (5x + 6)(x + 4) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=-\frac{6}{5}\\x=-4\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{-\frac{6}{5};-4\right\}\)là nghiệm phương trình
\(\left(3x+5\right)^2-\left(2x+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+5+2x+1\right)\left(3x+5-2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5x+6\right)\left(x+4\right)=0\Leftrightarrow x=-4;x=-\frac{6}{5}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là S = { -4 ; -6/5 }
giải hộ mik với UwU
\(\left(-2x+1\right)\left(2x^2+\dfrac{1}{3}x+2\right)\)
\(=-4x^3+\dfrac{2}{3}x^2-4x+2x^2+\dfrac{1}{3}x+2\)
\(=-4x^3+\dfrac{8}{3}x^2-\dfrac{11}{3}x+2\)