Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a)\) \(\left|2x-1\right|+5=12-x\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left|2x-1\right|=12-x-5\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left|2x-1\right|=7-x\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}2x-1=7-x\\2x-1=x-7\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+x=7+1\\2x-x=-7+1\end{cases}}}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}3x=8\\x=-6\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{8}{3}\\x=-6\end{cases}}}\)
Vậy \(x=\frac{8}{3}\) và \(x=-6\)
\(b)\) \(\left|2x+1\right|=x-1\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}2x+1=x-1\\2x+1=1-x\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-x=-1-1\\2x+x=1-1\end{cases}}}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=-2\\3x=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=0\end{cases}}}\)
Vậy \(x=-2\) hoặc \(x=0\)
Chúc bạn học tốt ~
a) 3x - 10 = 2x + 13
<=> 3x - 2x = 13+10
<=> x = 23
Vậy x = 23
b) x + 12 = -5 - x
<=> x + x = -5 - 12
<=> 2x = -17
<=> x = -17 : 2
<=> x = -8,5
Vậy x = -8,5
c) x + 5 = 10 - x
<=> x + x = 10 - 5
<=> 2x = 5
<=> x = 5 : 2
<=> x = 2,5
Vậy x = 2,5
d) 6x + 2 ^ 3 = 2x - 12
<=> 6x + 8 = 2x - 12
<=> 6x - 2x = -12 - 8
<=> 4x = -20
<=> x = -20 : 4
<=> x = -5
Vậy x = -5
e) 12 - x = x + 1
<=> -x - x = 1 - 12
<=> -2x = -11
<=> x = -11 : (-2)
<=> x = 5,5
Vậy x= 5,5
f) 14 - 4x = 3x + 20
<=> -4x - 3x = 20 - 14
<=> -7x = 6
<=> x = 6 : (-7)
<=> x = \(-\frac{6}{7}\)
\(12\left(x-3\right)=5\left(x-1\right)+4\)
\(\Rightarrow12x-36=5x-5+4\)
\(\Rightarrow12x-5x=-5+4+36\)
\(\Rightarrow7x=35\)
\(\Rightarrow x=5\)
\(-6\left(x-7\right)+2\left(x+10\right)=x-18\)
\(-6x+42+2x+20=x-18\)
\(-6x+2x-x=-18-20-42\)
\(-5x=-80\)
\(x=16\)
\(7\left(2x-1\right)-12\left(x-5\right)=3\)
\(\Rightarrow14x-7-12x+60=3\)
\(\Rightarrow14x-12x=3-60+7\)
\(\Rightarrow2x=-50\)
\(\Rightarrow x=-25\)
\(\left|2x-1\right|=17\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-1=17\\2x-1=-17\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=9\\x=-8\end{cases}}\)
\(\left|8-3x\right|=14\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}8-3x=14\\8-3x=-14\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=\frac{22}{3}\end{cases}}\)
a)(2x+1)(3y-2)=12
2x+1 | 1 | 2 | 3 | 4 | 6 | 12 |
2x | 0 | 1 | 2 | 3 | 5 | 11 |
x | 0 | 1 | ||||
3y-2 | 12 | 4 | ||||
3y | 14 | 6 | ||||
y | 2 |
Vậy x=1 thì y=2
2)Đặt A=1+2+3+...+x=55
A có: (x-1)+1=x(số hạng)
A=(x+1)x/2=55
(x+1)*x=55*2=110
mà 11*10=110
x=10
Vậy x=10
Bài 1:
(2x-1).(y-2) = 12 = 12.1 = (-12).(-1) = 3.4 = (-3).(-4) = 2.6 = (-2).(-6)
TH1: * 2x-1 = 12 => 2x = 11 => x = 11/2
y - 2 = 1 => y = 3 (trường hợp này loại vì x không là số nguyên)
* 2x-1 = 1 => 2x = 2 => x = 1
y-2 = 12 => y = 14 (TM)
...
rùi bn tự xét típ giống như mk ở trên nha!
Bài 2:
a) Để 3/2x-1 là số nguyên
=> 3 chia hết cho 2x-1
=> 2x-1 thuộc Ư(3)={1;-1;3;-3}
nếu 2x-1 =1 => 2x = 2 => x = 1 (TM)
...
rùi bn tự xét típ nha
câu b,c làm tương tự như câu a nha bn
d) Để x -7/x+2 là số nguyên
=> x -7 chia hết cho x + 2
x + 2 - 9 chia hết cho x +2
mà x +2 chia hết cho x + 2
=> 9 chia hết cho x + 2
=> x + 2 thuộc Ư(9)={1;-1;3;-3;9;-9}
...
e) Để 2x+5/x-3 là số nguyên
=> 2x + 5 chia hết cho x-3
2x - 6 + 11 chia hết cho x -3
2.(x-3) + 11 chia hết cho x -3
mà 2.(x-3) chia hết cho x -3
=> 11 chia hết cho x -3
=> x-3 thuộc Ư(11)={1;-1;11;-11}
...
k mk nha
Bài giải
a) Ta có 2x + 5 \(⋮\)x + 1 (x \(\inℕ\))
Mà 2x + 5 = (x + 1) + (x + 4)
Suy ra (x + 1) + (x + 4) \(⋮\)x + 1
Vì x + 1 \(⋮\)x + 1
Nên x + 4 \(⋮\)x + 1
Suy ra (x + 1) + 3 \(⋮\)x + 1
Mà x + 1 \(⋮\)x + 1
Nên 3 \(⋮\)x + 1
Suy ra x + 1 \(\in\)Ư (3)
Ư (3) = {1; 3}
Nếu x + 1 = 1 thì ta có
x = 1 - 1
x = 0
Nếu x + 1 = 3 thì ta có
x = 3 - 1
x = 2
Vậy x = 0 hoặc x = 2 thì 2x + 5 \(⋮\)x + 1
1. \(3-|2x+1|=-5\)
\(\Rightarrow|2x+1|=8\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=8\\2x+1=-8\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=7\\2x=-9\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{2}\\x=-\frac{9}{2}\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{7}{2};-\frac{9}{2}\right\}\)
2.\(12+|3-x|=9\)
\(\Rightarrow|3-x|=-3\)
Mà \(|3-x|\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow\)Vô lí
Vậy không có x
3.\(|x+9|=12+\left(-9\right)+2\)
\(\Rightarrow|x+9|=5\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+9=5\\x+9=-5\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-4\\x=-14\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{-4;-14\right\}\)
4.\(5x-16=40+x\)
\(\Rightarrow5x-x=40+16\)
\(\Rightarrow4x=56\)
\(\Rightarrow x=14\)
Vậy \(x=14\)
5.\(5x-7=-21-2x\)
\(\Rightarrow5x+2x=-21+7\)
\(\Rightarrow7x=-14\)
\(\Rightarrow x=-2\)
Vậy \(x=-2\)
6.\(\left(2x-1\right)\left(y-2\right)=12\)
Vì \(x,y\inℤ\)nên \(2x-1;y-2\inℤ\)
\(\Rightarrow2x-1;y-2\inƯ\left(12\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm3;\pm4;\pm6;\pm12\right\}\)
Ta có bảng : (em tự xét bảng nhé)
2x + 12 ⋮ x + 1
⇔2.(x + 1) + 10 ⋮ x + 1
⇔ 10 ⋮ x + 1
⇔ x + 1 ϵ Ư(10) = { -10; -5; -2; -1; 1; 2; 5; 10}
⇔ x ϵ{ -11; -6; -3; -2; 0;