Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Giải:
a) \(\dfrac{1}{3}x+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{2}x=1\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{6}x=\dfrac{5}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{6}x=\dfrac{-21}{20}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-63}{10}\)
Vậy ...
b) \(\dfrac{3}{2}\left(x+\dfrac{1}{2}\right)-\dfrac{1}{8}x=\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{2}x+\dfrac{3}{4}-\dfrac{1}{8}x=\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{11}{8}x=\dfrac{-1}{2}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-4}{11}\)
Vậy ...
Các câu sau làm tương tự câu b)
a) \(2\left(4x-30\right)-3\left(x+5\right)+4\left(x-10\right)=5\left(x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow8x-60-3x+15+4x-40=5x+10\)
\(\Leftrightarrow9x-35=5x+10\)
\(\Leftrightarrow9x-5x=10+35\)
\(\Leftrightarrow4x=45\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{45}{4}=11,25\)
b) \(\dfrac{11}{12}-\left(\dfrac{2}{5}+x\right)=\dfrac{2}{3}\left(6x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{11}{12}-\left(\dfrac{2}{5}+x\right)=4x+\dfrac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{31}{60}+x=4x+\dfrac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{31}{60}-\dfrac{2}{3}=4x-x\)
\(\Leftrightarrow3x=\dfrac{1}{60}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{180}\)
c) \(\dfrac{7}{3}-\left(2x-\dfrac{1}{3}\right)=\left(-2\dfrac{1}{6}+1\dfrac{1}{2}\right):0,25\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{7}{3}-2x+\dfrac{1}{3}=-1\dfrac{2}{3}:\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{8}{3}-2x=\dfrac{-5}{3}.4\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{8}{3}-2x=\dfrac{-20}{3}\)
\(\Leftrightarrow2x=\dfrac{8}{3}+\dfrac{20}{3}\)
\(\Leftrightarrow2x=\dfrac{28}{3}\)
\(\Leftrightarrow x=4\dfrac{2}{3}\)
d) \(0,75+\dfrac{5}{9}:x=5\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{4}+\dfrac{5}{9}:x=\dfrac{11}{2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{5}{9}:x=\dfrac{11}{2}-\dfrac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{5}{9}:x=\dfrac{19}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{5}{9}:\dfrac{19}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{20}{171}\)
2: =>2x-1/4=5/6-1/2x
=>5/2x=5/6+1/4=13/12
=>x=13/30
3: =>3x-5/6=2/3-1/2x
=>3,5x=2/3+5/6=4/6+5/6=9/6=3,2
hay x=32/35
2, \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\\\dfrac{5}{4}x-\dfrac{7}{2}=0\\\dfrac{5}{8}x+\dfrac{3}{5}=0\\\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{14}{5}\\\\x=\dfrac{-24}{25}\\\end{matrix}\right.\)
a,(=)\(3^{x+1}.\left(3+4\right)=7.3^6\)
(=)\(3^{x+1}=3^6\)
=>x+1=6(=)x=5
b
1) \(\frac{x-1}{5}=\frac{x+2}{7}\)
\(\Rightarrow7x-7=5x+10\)
=> 7x - 5x = 10 + 7
2x = 17
x = 8,5
b) \(\frac{x-1}{7}=\frac{5}{x+1}\)
=> x2 - 1 = 35
x2 = 34
\(\Rightarrow x=\sqrt{34};x=-\sqrt{34}\)
c) \(\frac{x+1}{x-2}=\frac{x+2}{x+3}\)
=> x2 + 4x + 3 = x2 - 4
=> x2 - x2 + 4x + 3 = -4
4x + 3 = - 4
4x = -7
x = -7/4
a: =>1/6x=-49/60
=>x=-49/60:1/6=-49/60*6=-49/10
b: =>3/2x-1/5=3/2 hoặc 3/2x-1/5=-3/2
=>x=17/15 hoặc x=-13/15
c: =>1,25-4/5x=-5
=>4/5x=1,25+5=6,25
=>x=125/16
d: =>2^x*17=544
=>2^x=32
=>x=5
i: =>1/3x-4=4/5 hoặc 1/3x-4=-4/5
=>1/3x=4,8 hoặc 1/3x=-0,8+4=3,2
=>x=14,4 hoặc x=9,6
j: =>(2x-1)(2x+1)=0
=>x=1/2 hoặc x=-1/2
Mình chỉ làm cho bạn câu d và e thôi
d) ( 1 - 1/2 + 1/2 - 1/3 + 1/3 - 1/4 +....... +1/99 - 1/100 ) . (x - 3)=1
( 1 - 1/100 ) . (x - 3 )=1
99/100.(x -3)=1
x - 3 = 1:99/100
x - 3 =100/99
x = 100/99 + 3
x = 397/99
e) (1/2 . (1 - 1/3 + 1/3 - 1/5 + 1/5 -1/7 +.....+1/99 - 1/101 ) . (x+2) =3/101
(1/2 . ( 1 - 1/101 ).(x+2)=3/101
(1/2 . 100/101 ) . (x + 2) =3/101
100/202 . ( x + 2 )= 3/101
50/101 . (x + 2 ) = 3/101
x + 2 = 3/101 :50/101
x+2=3/50
x =3/50-2
x= -97/100
\(2^{x+1}+2^{x-1}=5\)
=> \(2^x.2+2^x:2=5\)
=> \(2^x.2+2^x.\frac{1}{2}=5\)
=> \(2^x\left(2+\frac{1}{2}\right)=5\)
=> \(2^x.\frac{5}{2}=5\)
=> \(2^x=2\)
=> x = 1