Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\dfrac{x}{5}+\dfrac{1}{2}=\dfrac{6}{10}\\ \dfrac{x}{5}+\dfrac{1}{2}=\dfrac{3}{5}\\ \dfrac{x}{5}=\dfrac{3}{5}-\dfrac{1}{2}\\ \dfrac{x}{5}=\dfrac{6}{10}-\dfrac{5}{10}\\ \dfrac{x}{5}=\dfrac{1}{10}\\ \dfrac{2x}{10}=\dfrac{1}{10}\\ \Rightarrow2x=1\\ x=1:2\\ x=0,5=\dfrac{1}{2}\)
b) \(x+\dfrac{3}{15}=\dfrac{1}{3}\\ x=\dfrac{1}{3}-\dfrac{3}{15}\\ x=\dfrac{5}{15}-\dfrac{3}{15}\\ x=\dfrac{2}{15}\)
c) \(x-\dfrac{12}{4}=\dfrac{1}{2}\\ x-3=\dfrac{1}{2}\\ x=\dfrac{1}{2}+3\\ x=\dfrac{1}{2}+\dfrac{6}{2}\\ x=\dfrac{7}{2}\)
d) \(\dfrac{1}{2}x+\dfrac{1}{2}=\dfrac{5}{2}\\ \dfrac{1}{2}x=\dfrac{5}{2}-\dfrac{1}{2}\\ \dfrac{1}{2}x=2\\ x=2:\dfrac{1}{2}\\ x=4\)
a. \(\dfrac{2x+5}{10}=\dfrac{6}{10}\Leftrightarrow2x=1\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\)
b. \(\dfrac{15x+3}{15}=\dfrac{5}{15}\Leftrightarrow15x=2\Leftrightarrow x=\dfrac{2}{15}\)
c. \(\dfrac{4x-12}{4}=\dfrac{2}{4}\Leftrightarrow4x=14\Leftrightarrow x=\dfrac{7}{2}\)
d. \(\dfrac{1+x}{2x}=\dfrac{5x}{2x}\Leftrightarrow-4x=-1\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{4}\)
e. \(\dfrac{-4\left(2x-5\right)}{6\left(2x-5\right)}-\dfrac{2}{6\left(2x-5\right)}=\dfrac{9\left(2x-5\right)}{6\left(2x-5\right)}\)
\(\Leftrightarrow-8x+20-2=18x-45\)
\(\Leftrightarrow-26x=-63\Leftrightarrow x=\dfrac{63}{26}\)
a. \(I2x-1I=I-5I\)
\(=>I2x-1I=5\)
\(=>\orbr{\begin{cases}2x-1=5\\2x-1=-5\end{cases}}\)
\(=>\orbr{\begin{cases}2x=6\\2x=-4\end{cases}}\)
\(=>\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-2\end{cases}}\)
Vậy x=3 hoặc x=-2
Bài giải:
a) |2x-1|=|-5|
|2x-1|= 5
2x-1 =5
2x =6
x =3
b) |2x-1|+4<12
=> 2x-1+4\(\in\){0;1;2;3;4;5;6;7;8;9;10;11}
=>2x+3 \(\in\){0;1;2;3;4;5;6;7;8;9;10;11} Ta có bảng:
2x+3 | 0 | 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 |
2x | -3 | -2 | -1 | 0 | 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
x | loại | -1 | loại | 0 | loại | 1 | loại | 2 | loại | 3 | loại | 4 |
Vậy x \(\in\){-1;0;1;2;3;4}
Câu c) thì mkinhf chưa làm được nếu 2 câu trên đúng thì k cho mk nhé!
a) x=3 và -2
b) x=4;3;2;1;0;-1;-1;-3
c)x=0
nếu chỉ tính số nguyên thì chỉ có thế thôi
a, \(\frac{x}{12}=-\frac{1}{24}-\frac{1}{8}\Leftrightarrow\frac{x}{12}=-\frac{1}{6}\Leftrightarrow6x=-12\Leftrightarrow x=-2\)
b, \(\frac{2}{3}x=\frac{1}{2}x+\frac{15}{12}\Leftrightarrow\frac{2x}{3}=\frac{x}{2}+\frac{15}{12}\Leftrightarrow\frac{4x}{6}-\frac{3x}{6}=\frac{15}{12}\Leftrightarrow\frac{x}{6}=\frac{15}{12}\Leftrightarrow x=\frac{15}{2}\)
c, \(\left|\frac{3}{4}-2x\right|+\frac{1}{6}=\frac{9}{2}\Leftrightarrow\left|\frac{3}{4}-2x\right|=\frac{13}{3}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{3}{4}-2x=\frac{13}{3}\\\frac{3}{4}-2x=-\frac{13}{3}\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x=-\frac{43}{12}\\2x=\frac{61}{12}\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-\frac{43}{24}\\x=\frac{61}{24}\end{cases}}}\)
Ta có :
\(x\left(2x-1\right)-4\left(x+1\right)=12+2x\left(x-3\right)\)
\(\Rightarrow2x^2-x-\left[4x+4\right]=12+\left(2x^2-6x\right)\)
\(\Rightarrow2x^2-x-4x-4=12+2x^2-6x\)
\(\Rightarrow2x^2-5x-4=12+2x^2-6x\)
\(\Rightarrow\left(2x^2-5x-4\right)-\left(2x^2-6x\right)=12\)
\(\Rightarrow2x^2-5x-4-2x^2+6x=12\)
\(\Rightarrow x-4=12\)
\(\Rightarrow x=12+4\)
\(\Rightarrow x=16\)
Vậy \(x=16\)
~ Ủng hộ nhé
x(2x - 1) - 4(x +1) = 12+ 2x( x - 3)
➡️ 2x2 - x - 4x - 3 = 12 + 2x2 - 6x
➡️ 2x2 - x - 4x - 2x2 + 6x = 12 +3
➡️ 2x2 - x - 4x - 2x2 + 6x = 15
➡️- 5x + 6x = 15
➡️ x = 15
Hok tốt!!!
1. \(3-|2x+1|=-5\)
\(\Rightarrow|2x+1|=8\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=8\\2x+1=-8\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=7\\2x=-9\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{2}\\x=-\frac{9}{2}\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{7}{2};-\frac{9}{2}\right\}\)
2.\(12+|3-x|=9\)
\(\Rightarrow|3-x|=-3\)
Mà \(|3-x|\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow\)Vô lí
Vậy không có x
3.\(|x+9|=12+\left(-9\right)+2\)
\(\Rightarrow|x+9|=5\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+9=5\\x+9=-5\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-4\\x=-14\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{-4;-14\right\}\)
4.\(5x-16=40+x\)
\(\Rightarrow5x-x=40+16\)
\(\Rightarrow4x=56\)
\(\Rightarrow x=14\)
Vậy \(x=14\)
5.\(5x-7=-21-2x\)
\(\Rightarrow5x+2x=-21+7\)
\(\Rightarrow7x=-14\)
\(\Rightarrow x=-2\)
Vậy \(x=-2\)
6.\(\left(2x-1\right)\left(y-2\right)=12\)
Vì \(x,y\inℤ\)nên \(2x-1;y-2\inℤ\)
\(\Rightarrow2x-1;y-2\inƯ\left(12\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm3;\pm4;\pm6;\pm12\right\}\)
Ta có bảng : (em tự xét bảng nhé)
Mọi người giúp em với ạ
Bài tập này em chưa hiểu nên hỏi
Mong mọi người giúp:((
1) x/5 = -12/10
\(x.10=5.\left(-12\right)\)
\(10x=\left(-60\right)\)
\(x=-6\)
2) (x + 1)/2 = x/3
\(3\left(x+1\right)=2x\)
\(3x+3=2x\)
\(3x-2x=3\)
\(x=3\)
3) (1 - 2x)/9 = 1/ (1- 2x)
\(\left(1-2x\right).\left(1-2x\right)=9.1\)
\(\left(1-2x\right)^2=\left(\pm3\right)^2\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}1-2x=3\\1-2x=-3\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x=-2\\2x=4\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=1\\x=2\end{cases}}}\)
4) 4/5 = 12/x = y/20 = 8.(y -x)/z
\(\frac{4}{5}=\frac{12}{x}\Leftrightarrow4x=60\Leftrightarrow x=15\)
\(\frac{4}{5}=\frac{y}{20}\Leftrightarrow y5=80\Leftrightarrow y=16\)
\(\frac{4}{5}=\frac{8.\left(y-x\right)}{z}\Leftrightarrow\frac{4}{5}=\frac{8}{z}\Leftrightarrow4z=40\Leftrightarrow z=10\)
Vậy \(x=15;y=16;z=10\)
chúc bạn học tốt
a) 3x - 4 (2x-7) = 3x - 3
3x - 8x + 28 = 3x - 3
=> 3x - 8x - 3x = -3 -28
-8x = -31
x = 31/8
b) 3(2x-7) - (4-2x) = 2x -1
6x - 7 - 4 + 2x = 2x -1
=> 6x + 2x - 2x = -1 + 7+4
6x = 10
x = 5/3
c) (x-2).(2x+12)=0
=> x -2 = 0 => x = 2
2x + 12 = 0 => 2x = -12 => x = -6
KL: x = 2 hoặc x = -6
Bài làm
a) ( 2x + 1 )( x - 1 ) = 0
=> 2x + 1 = 0 hoặc x - 1 = 0
=> 2x = -1/2 hoặc x = 1
Vậy x = -1/2 hoặc x = 1.
b) 1/2x + 3 + x = 12
3/2x + 13 = 12
3/2x = -1
x = -1 : 3/2
x = -2/3
Vậy x = -2/3
~ Đag dùng đt nên bấm hơi khó, câu c tính kq của 8.27 rồi tính bình thg, câu d lầ 12 : 4 rồi lấy kq của 12 : 4 nhân cho 7. rồi ta sẽ có 6x - 36 = 21 sau đó tính bthg ~
# Học tốt #
có cần giúp hum
\(-8x-4=12\Leftrightarrow-8x=16\Leftrightarrow x=-2\)