![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(x^5-x^2=0\)
\(\Rightarrow x^2\left(x^3-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=0\\x^3-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x^3=1\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}}\)
b, \(x^{2020}-x^{2019}=0\)
\(\Rightarrow x^{2019}\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^{2019}=0\\x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}}\)
c, \(\left(x-5\right)^4=\left(x-5\right)^6\)
\(\Rightarrow\left(x-5\right)^6-\left(x-5\right)^4=0\)
\(\Rightarrow\left(x-5\right)^4\left[\left(x-5\right)^4-1\right]\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\left(x-5\right)^4=0\\\left(x-5\right)^4-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-5=0\\x-5=1\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=5\\x=6\end{cases}}}\)
a) \(x^5-x^2=0\)
\(\Rightarrow x^2\left(x^3-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=0\\x^3-1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x^3=1\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}}\)
Vậy \(x\in\left\{0;1\right\}\)
b) \(x^{2020}-x^{2019}=0\)
\(\Rightarrow x^{2019}\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^{2019}=0\\x-1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}}\)
Vậy \(x\in\left\{0;1\right\}\)
Câu c tương tự nhé em!
Chúc em học tốt nhé!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(2^{10}.2^{x+4}=64^5\)
\(\Leftrightarrow2^{x+14}=2^{30}\)
\(\Leftrightarrow x+14=30\)
\(\Leftrightarrow x=16\)
\(5^x+5^{x+3}=630\)
\(\Rightarrow5^x.1+5^x.125=630\)
\(\Rightarrow5^x.126=630\)
\(\Rightarrow5^x=5\)
\(\Rightarrow x=1\)
\(x+\left(x+1\right)+\left(x+2\right)+\left(x+3\right)+..............+\left(x+100\right)=7450\)
\(\Rightarrow\left(x+x+x+x+.........+x\right)+\left(1+2+3+..........+100\right)=7450\)
\(101x+5050=7450\)
Đến đây tự tính
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
c) 2x+(15-(7-4)2)=24.3
2x+(15-32)=16.3
2x+(15-9)=48
2x+6=48
2x=48-6
2x=42
x=42:2
x=21
Vậy...
a, 17+(-x)=-16-(-34)
<=> 17+(-x)= - 50
=> -x= - 33
=> x= 33
b, x-40=9.(-5)+9
<=> x-40= -36
=> x= 4
c, 2x + [ 15 - ( 7 - 4 ) 2 ] = 24 . 3
<=> 2x+ [ 15- 32 ] = 48
<=> 2x+4=48
=>2x=44
=>x=22
d, 1125-10x-3 = 152 - 102
=> 1125 - 10x-3 = 125
=> 10x-3 = 1000
=> 10x-3= 103
=> x-3=3
=>x=6
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 5^x=5^78:5^14(lấy 78-14)
5^x=5^64
=> x=64
b) 7^x.7^2=7^21
7^x=7^21:7^2
7^x=7^19
=> x=19
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,\left(x-2\right)^2=4^2\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-2=4\\x-2=-4\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=6\\x=-2\end{cases}}\)
Bài 1:
a) \(\left(x-2\right)^2=16\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)^2=4^2\)
\(\Rightarrow x-2=4\)
\(\Rightarrow x=4+2=6\)
b) \(\left(2x-3\right)^2=9\)
\(\Rightarrow\left(2x-3\right)^2=3^2\)
\(\Rightarrow2x-3=3\)
\(\Rightarrow2x=3+3=6\)
\(\Rightarrow x=6:2=3\)
Bài 2 tương tự nhé em
P/s: Chỉ cần phân tích vế phải sao cho cùng số mũ với vế trái là được nhé!
Chúc em học tốt!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b) \(2^x=32^5\cdot64^6\)
\(2^x=32^5\cdot\left(2\cdot32\right)^6\)
\(2^x=32^5\cdot2^6\cdot32^6\)
\(2^x=32^{11}\cdot2^6\)
\(2^x=32^{11}\cdot32\cdot2\)
\(2^x=32^{12}\cdot2\)
\(2^x=\left(2^5\right)^{12}\)
\(2^x=2^{60}\)
\(=>x=60\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Tìm x :
a) (2x + 1 )^4 = 16
<=> ( 2x + 1 )^4 = 4^2 hoặc (-4)^2
<=> 2x + 1 = 4 hoặc 2x + 1 = -4
<=> 2x = 3 hoặc 2x = -5
<=> x = 3/2 hoặc x = -5/2
Vậy x € { 3/2 ; -5/2 }
b) x^20 = x
<=> x^20 - x = 0
<=> x^19 . x^1 - x . 1 = 0
<=> x^19 . x - x . 1 = 0
<=> x . ( x^19 - 1 ) = 0
<=> x = 0 hoặc x^19 - 1 = 0
<=> x = 0 hoặc x^19 = 1
<=> x = 0 hoặc x^19 = 1^19
<=> x = 0 hoặc x = 1
Vậy x € { 0 ; 1 }
c) 5^x . 5^x+2 = 650
<=> 5^x . 1 + 5^x . 5^2 = 650
<=> 5^x . 1 + 5^x . 25 = 650
<=> 5^x . ( 1 + 25 ) = 650
<=> 5^x . 26 = 650
<=> 5^x = 25
<=> 5^x = 5^2
=> x = 2
d)32 < 2^x < 128
<=> 2^5 < 2^x < 2^7
=> 5 < x < 7
<=> 5 < 6 < 7
=> x = 6
e) 4< 2^x < 32
<=> 2^2 < 2^x < 2^5
=> 2 < x < 5
<=> 2 < 3 ; 4 < 5
=> x € { 3 ; 4 }
2x - 1 - 2x = 32
2x . 2 - 2x = 32
2x ( 2 - 1 ) = 32
2x . 1 = 32
2x = 25
=> x = 5
HT
2x-1-2x=32
2x*21-2x=32
2x*2-2x*1=32
2x*[2-1]=32
2x*1=32
2x=32/1
2x=32
2x=25
suy ra x=5
vậy x=5