![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(4x^2-25-\left(2x-5\right)\left(2x+7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x\right)^2-5^2-\left(2x-5\right)\left(2x+7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-5\right)\left(2x+5\right)-\left(2x-5\right)\left(2x+7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(-2\right).\left(2x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x-5=0\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{5}{2}\)
a,\(4x^2-25-\left(2x-5\right)\left(2x+7\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(4x^2-25\right)-\left(2x-5\right)\left(2x+7\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-5\right)^2-\left(2x-5\right)\left(2x+7\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-5\right)\left(2x-5-2x-7\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-5\right)\left(-12\right)=0\)
\(\Rightarrow2x-5=0\)
\(\Rightarrow2x=5\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{5}{2}\)
\(b,2x^3+3x^2+2x+3=0\)
\(\Rightarrow\left(2x^3+2x\right)+\left(3x^2+3\right)=0\)
\(\Rightarrow2x\left(x^2+1\right)+3\left(x^2+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(2x+3\right)\left(x^2+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+3=0\\x^2+1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=-3\\x^2=-1\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{3}{2}\\x=1\end{matrix}\right.\)
\(c,x^3+27+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x^3+27\right)+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+3\right)^3+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+3\right)\left(x^2+9+x-9\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+3\right).x^3=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x^3=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=0\end{matrix}\right.\)
\(d,x^2\left(x+7\right)-4\left(x+7\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2-4\right)\left(x+7\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-4=0\\x+7=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=4\\x=-7\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-7\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b, \(\left(4x+2\right)\left(x^2+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4x+2=0\) (Vì \(x^2+1>0\forall x\))
\(\Leftrightarrow x=\frac{-1}{2}\)
Vậy phương trình có nghiệm \(x=\frac{-1}{2}.\)
c, \(\left(x^2-4\right)+\left(x-2\right)\left(3-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2+3-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(5-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\5-x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=5\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có tập nghiệm \(S=\left\{2;5\right\}\).
d, \(3x^2+2x-1=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2+3x-x-1=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x+1\right)-\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(3x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=0\\3x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=\frac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có tập nghiệm \(S=\left\{-1;\frac{1}{3}\right\}\).
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,x^2-2x=0\)
\(\Rightarrow x\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
\(b,\left(5-2x\right)^2-16=0\)
\(\Rightarrow\left(5-2x\right)^2=16\)
\(\Rightarrow\left(5-2x\right)^2=4^2\)
\(\Rightarrow5-2x=\pm4\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}5-2x=4\\5-2x=-4\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=1\\2x=9\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=\dfrac{2}{9}\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
\(c,x\left(x+3\right)-x^2-11=0\)
\(\Rightarrow x^2+3x-x^2-11=0\)
\(\Rightarrow3x-11=0\)
\(\Rightarrow3x=11\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{11}{3}\)
Vậy ...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(x+1\right)^2=4\left(x^2-2x+1\right)^2\\\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2=4\left(x-1\right)^2\\\Leftrightarrow \left(x+1\right)^2-4\left(x-1\right)^2=0\\\Leftrightarrow \left(x+1\right)^2-\left(2x-2\right)^2=0\\\Leftrightarrow \left[\left(x+1\right)+\left(2x-2\right)\right]\left[\left(x+1\right)-\left(2x-2\right)\right] =0\\ \Leftrightarrow\left(x+1+2x-2\right)\left(x+1-2x+2\right)=0\\\Leftrightarrow \left(3x-1\right)\left(3-x\right)=0\\\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-1=0\\3-x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{3}\\x=3\end{matrix}\right. \)
Vậy phương trình có tập nghiệm \(S=\left\{\frac{1}{3};3\right\}\)
\(\left(2x+7\right)^2=9\left(x+2\right)^2\\ \Leftrightarrow\left(2x+7\right)^2-9\left(x+2\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left(2x+7\right)^2-\left(3x+6\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left[\left(2x+7\right)+\left(3x+6\right)\right]\left[\left(2x+7\right)-\left(3x+6\right)\right]=0\\ \Leftrightarrow\left(2x+7+3x+6\right)\left(2x+7-3x-6\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(5x+13\right)\left(1-x\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x+13=0\\1-x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{-13}{5}\\x=1\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có tập nghiệm \(S=\left\{\frac{-13}{5};1\right\}\)
\(4\left(2x+7\right)^2=9\left(x+3\right)^2\\\Leftrightarrow 4\left(2x+7\right)^2-9\left(x+3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(4x+14\right)^2-\left(3x+9\right)^2=0\\\Leftrightarrow \left[\left(4x+14\right)+\left(3x+9\right)\right]\left[\left(4x+14\right)-\left(3x+9\right)\right]=0\\\Leftrightarrow \left(4x+14+3x+9\right)\left(4x+14-3x-9\right)=0\\\Leftrightarrow \left(7x+23\right)\left(x+5\right)=0\\\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}7x+23=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{-23}{7}\\x=-5\end{matrix}\right. \)
Vậy phương trình có tập nghiệm \(S=\left\{\frac{-23}{7};-5\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. \(9\left(x+2\right)-3\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow9x+18-3x-6=0\)
\(\Leftrightarrow6x+12=0\)
\(\Leftrightarrow x=-2\)
e. \(\left(2x-1\right)^2-45=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2-2x+1-45=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2-2x-44=0\)
Đến đó tự giải tiếp nha!
c. \(2\left(2x-5\right)-3x=0\)
\(\Leftrightarrow4x-10-3x=0\)
\(\Leftrightarrow x-10=0\)
\(\Leftrightarrow x=10\)
g. \(2x^2-6x=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=3\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lần sau đăng thì chia thành nhiều câu hỏi nhé
\(16^2-9.\left(x+1\right)^2=0\)
\(16^2-\text{ }\left[3.\left(x+1\right)\right]^2=0\)
\(\left[16-3.\left(x+1\right)\right].\left[16+3\left(x+1\right)\right]=0\)
\(\left[16-3x-3\right]\left[16+3x+3\right]=0\)
\(\left[13-3x\right].\left[19+3x\right]=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}13-3x=0\\19+3x=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x=13\\3x=-19\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{13}{3}\\x=-\frac{19}{3}\end{cases}}}\)
KL:..............................
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, (x-5).(x-1) >0
<=> x-5>0 và x-1>0
<=> x-5>0
<=> x>5
x-1>0
<=> x>1
Vậy x>5
b, (2x-3).(x+1) <0
<=> 2x-3<0 và x+1<0
2x-3<0 <=> 2x<3 <=> x<2/3
x+1<0 <=> x<-1
Vậy x<2/3
c, 2x2 - 3x +1>0
<=> 2x2 - 2x- x +1>0
<=>(x-1). (2x-1) >0
<=> x-1>0 và 2x-1>0
x-1>0 <=> x>1
2x-1>0 <=> 2x>1 <=> x>1/2
Vậy x>1/2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a ) \(\left(5x+7\right)\left(x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{7}{5}\\x=7\end{matrix}\right.\)
b ) \(\left(x^2-1\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\\x=-3\end{matrix}\right.\)
c )\(x^2-x-6=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-3x+2x-6=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=3\end{matrix}\right.\)
d ) \(x^2+x-12=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-4x+3x-12\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=4\end{matrix}\right.\)
e ) \(15\left(x+9\right)\left(x-3\right)\left(x+21\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-9\\x=3\\x=-21\end{matrix}\right.\)
g ) \(\left(x^2+1\right)\left(x^2+4x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+1\right)\left(x+2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=-1\left(loại\right)\\x=-2\end{matrix}\right.\)
i ) \(x^4+2x^3-2x^2+2x-3=0\)
\(\Leftrightarrow x^4+3x^3-x^3-3x^2+x^2+3x-x-3=0\)
\(\Leftrightarrow x^3\left(x+3\right)-x^2\left(x+3\right)+x\left(x+3\right)-\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^3-x^2+x-1\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+1\right)\left(x-1\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=-1\left(loại\right)\\x=1\\x=-3\end{matrix}\right.\)
h) \(x^2+5x+6=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+3x+2x+6=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=-3\end{matrix}\right.\)
\(2x-x^2=0\)
\(x\left(2-x\right)=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\2-x=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x=2\end{cases}}\)
2x-xx=0
x.(2-x)=0
TH1:2x=0
x=0
TH2:2-x=0
x=2