![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bg
c) 9 < 3x : 3 < 81
=> 32 < 3x - 1 < 34
=> x - 1 = {2; 3; 4}
=> x = {3; 4; 5}
d) 5x . 5x + 1 . 5 x + 2 < 218 . 518 : 218
=> 5x + x + 1 + x + 2 < 218 : 218 . 518
=> 53x + 3 < 1.518
=> 53.(x + 1) < 518
=> 3.(x + 1) < 18
=> x + 1 < 18 : 3
=> x + 1 < 6
=> x < 6 - 1
=> x < 5
c. \(9\le3^x:3\le81\)
\(\Rightarrow3^2\le3^{x-1}\le3^4\)
\(\Rightarrow3^{x-1}\in\left\{3^2;3^3;3^4\right\}\)
\(\Rightarrow x-1\in\left\{2;3;4\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{3;4;5\right\}\)
d. Thêm đk : x thuộc N
\(5^x.5^{x+1}.5^{x+2}\le2^{18}.5^{18}:2^{18}\)
\(\Rightarrow5^{x+x+1+x+2}\le5^{18}\)
\(\Rightarrow x+x+x+1+2\le18\)
\(\Rightarrow3x+3\le18\)
\(\Rightarrow3\left(x+1\right)\le18\)
\(\Rightarrow x+1\le6\)
\(\Rightarrow x\le5\)
\(\Rightarrow x\in\left\{1;2;3;4;5\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có \(\frac{9}{25}x+\frac{3}{5}.\frac{9}{25}x+\frac{3}{5}.18+\frac{9}{25}x+18=x\)
=> \(\frac{9}{25}x\left(1+\frac{3}{5}+1\right)+18\left(\frac{3}{5}+1\right)=x\)
=> \(\frac{117}{125}x+28,8=x\)
=> \(x-\frac{117}{125}x=28,8\)
=> \(\frac{8}{125}x=28,8\)
=> x = 450
Vậy x = 450
\(\frac{9}{25}x+\frac{3}{5}.\frac{9}{25}x+\frac{3}{5}.18+\frac{9}{25}x+18=x\)
\(x\left(\frac{9}{25}+\frac{9}{25}+\frac{9}{25}\right).\frac{3}{5}+\frac{3}{5}.18+18=x\)
\(x.\frac{3}{5}\left(\frac{27}{25}+18\right)+18=x\)
\(x.\frac{3}{5}\left(\frac{27}{25}+\frac{450}{25}\right)+18=x\)
\(x.\frac{3}{5}.\frac{477}{25}+18=x\)
\(x.\frac{1431}{125}+\frac{2250}{125}=x\)
\(x.\frac{3681}{125}=x\)
vậy chac tui làm sai rồi
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b)3x+1/18+2y/12=2/9 và x-y=1
2(3x+1)/18x2+2y x 3/12x3=2x4/9x4
6x+2+6y=8
6x+6y=8-2=6
6(x+y)=6
x+y=6:6=1(1)
theo đề bài ta có:x-y=1 suy ra x=y+1
thay x=y+1 vào (1)
y+1+y=1
2y=1-1=0
y=0:2=0
x=0+1=1
xong rồi câu a) ko biết làm
a) <=> \(\dfrac{x-1}{9}+\dfrac{1}{3}=\dfrac{1}{y+2}\Leftrightarrow x-1+2=\dfrac{9}{y+2}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{9}{y+2}-1\) với mỗi giá trị của y khác -2 luôn tìm được x
từ và x-y =1 áp cho cả câu (a) thì
\(x-y=1=>x+1=y+2\)
\(y+2=\dfrac{9}{y+2}\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y\ne-2\\\left(y+2\right)^2=9\end{matrix}\right.\)
y+2 = 3 => y = 1 =>x=2
y+2 =-3 => y =-5=> x=-4
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{x}{27}-\frac{2}{9}=\frac{6}{18}\)
\(\frac{x}{27}-\frac{2}{9}=\frac{1}{3}\)
\(\frac{x}{27}=\frac{1}{3}+\frac{2}{9}\)
\(\frac{x}{27}=\frac{3}{9}+\frac{2}{9}\)
\(\frac{x}{27}=\frac{5}{9}\)
\(\Rightarrow x\div27=\frac{5}{9}\)
\(\Rightarrow x=\frac{5}{9}\times27\)
\(\Rightarrow x=15\)
Dễ quá à
\(\frac{x}{27}-\frac{2}{9}=\frac{6}{18}\)
\(\frac{x}{27}=\frac{6}{18}+\frac{2}{9}\)
\(\frac{x}{27}=\frac{5}{9}\)
\(\Rightarrow x.9=5.27\)
\(\Rightarrow x.9=135\)
\(\Rightarrow x=15\)
Vậy x=15
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) x + 15 = 36 - 2x
x + 15 = 36 - (x + x )
15 =36 - ( x + x) - x
15 = 36 - x - x - x
15 = 36 - 3x
3x = 36 - 15
3x = 21
x = 21 : 3
=> x = 7
b) (x - 7) - (2x +5) = -14
x - 7 -( 2x + 5) = -14
x - (2x + 5) = -14 + 7 = -7
x - 2x - 5 = -7
x - 2x = -7 + 5 = -2
x - x + x = 2
x = 2 (-x + x cũng bằng chính nó)
=> x = 2
c) (x - 12) - 15 = (-7 + 20) - (18+x)
(x - 12) - 15 = 13 - (18 + x)
(x - 12) - 15 = 13 - 18 - x
(x - 12) - 15 = -5 - x
15 = (x - 12 ) - (-5 - x)
15 = x - 12 + 5 + x
15 = x + (-12) + 5 + x
15 = 2x + [(-12) + 5]
15 = 2x + -7
2x = -7 + 15
2x = 8
x = 8 : 2
=> x = 4
..................
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{-2}{9}\le\frac{x}{12}\le\frac{-1}{18}\)
\(\Leftrightarrow\frac{-8}{36}\le\frac{3x}{36}\le\frac{-2}{36}\)
\(\Leftrightarrow-8\le3x\le-2\)
\(\Leftrightarrow-2\le x\le-1\)
Vậy \(x\in\left\{-1;-2\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\text{a) 17-(20-x)=-5}\)
⇔ \(20-x=17-\left(-5\right)\)
⇔ \(20-x=22\)
⇔ \(x=20-22\)
⇔ \(x=-2\)
b) \(\text{18-x= -9 . | − 2 | -2}\)
⇔ \(18-x=-9.2-2\)
⇔ \(18-x=-20\)
⇔ \(x=18-\left(-20\right)\)
⇔ \(x=38\)
\(\text{c) 5- | x | =3 }\)
⇔ | x | = 5 - 3
⇔ | x | = 2
⇔ x = 2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(x-36\right):18=3\Leftrightarrow x-36=54\Leftrightarrow x=90\)
\(415-9\left(x+2\right)=2^2.5^2\Leftrightarrow415-9\left(x+2\right)=100\Leftrightarrow9\left(x+2\right)=315\Leftrightarrow x+2=35\Leftrightarrow x=33\)
\(5\left(4+6x\right)=290\Leftrightarrow4+6x=58\Leftrightarrow6x=54\Leftrightarrow x=9\)
Bài làm :
\(\left(x-36\right)\div18=3\)
\(\Leftrightarrow x-36=3\times18\)
\(\Leftrightarrow x-36=54\)
\(\Leftrightarrow x=54+36=90\)
\(415-9\times\left(x+2\right)=2^2\times5^2\)
\(\Leftrightarrow415-9\times x-9\times2=\left(2\times5\right)^2\)
\(\Leftrightarrow415-9\times x-18=10^2\)
\(\Leftrightarrow397-9\times x=100\)
\(\Leftrightarrow9\times x=397-100\)
\(\Leftrightarrow9\times x=297\)
\(\Leftrightarrow x=297\div9=33\).
\(5\times\left(4+6\times x\right)=290\)
\(\Leftrightarrow4+6\times x=290\div5\)
\(\Leftrightarrow4+6\times x=58\)
\(\Leftrightarrow6\times x=58-4\)
\(\Leftrightarrow6\times x=54\)
\(\Leftrightarrow x=54\div6=9\)
Chúc bạn học tốt !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!