Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\left\{{}\begin{matrix}2x+3y=5\\4x-5y=1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}4x+6y=10\\4x-5y=1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x+3y=5\\11y=9\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x+3\cdot\dfrac{9}{11}=5\\y=\dfrac{9}{11}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x+\dfrac{27}{11}=5\\y=\dfrac{9}{11}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x=\dfrac{28}{11}\\y=\dfrac{9}{11}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{14}{11}\\y=\dfrac{9}{11}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x=\dfrac{14}{11};y=\dfrac{9}{11}\)
Hệ đẳng cấp.
B1: Xét với x = 0
ta có hệ mới: \(\hept{\begin{cases}5y^2=6\\-4y^2=1\end{cases}}\)loại
B2: Đặt: y = tx
Ta có hệ: \(\hept{\begin{cases}2x^2-x^2t+5x^2t^2=6\\3x^2+2x^2t-4x^2t^2=1\end{cases}}\)
=> \(\frac{x\left(2-t+5t^2\right)}{x\left(3+2t-4t^2\right)}=\frac{6}{1}\)
=> \(\frac{\left(2-t+5t^2\right)}{\left(3+2t-4t^2\right)}=\frac{6}{1}\)(1)
ĐK: \(-4t^2+2t+3\ne0\) (@@)
(1) <=> \(29t^2-13t-16=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}t=1\\t=-\frac{16}{29}\end{cases}}\)thỏa mãn ( @@)
+) Với t = 1 ta có: y = x
Ta có phương trình: \(x^2=1\)<=> x = 1 hoặc x = -1
Với x = 1 ta có y = 1
Với x = -1 ta có y = - 1
+) Với t = -16/29 ta có y = -16/29x
phương trình:
\(2x^2+\frac{16}{29}x^2+5.\frac{16^2}{29^2}x^2=6\)
<=> \(x^2=\frac{841}{571}\)
<=> \(x=\pm\sqrt{\frac{841}{571}}\)
Với \(x=\sqrt{\frac{841}{571}}\) ta có: \(y=-\frac{16}{29}.\sqrt{\frac{841}{571}}\)
Với \(x=-\sqrt{\frac{841}{571}}\) ta có \(y=\frac{16}{29}.\sqrt{\frac{841}{571}}\)
\(\left\{{}\begin{matrix}5\left(x+2y\right)=4x-1\\2x+4=3\left(x-5y\right)-20\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}5x+10y=4x-1\\2x+4=3x-15y-20\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+10y=-1\left(1\right)\\x-15y=24\left(2\right)\end{matrix}\right.\)
Lấy (1)-(2): \(25y=-25\Leftrightarrow y=-1\) thay vào (1) \(\Leftrightarrow x=9\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^3+8y^3-4xy^2=1\\2x+y=2x^4+8y^4\end{matrix}\right.\)
Nhân vế với vế:
\(\left(2x+y\right)\left(x^3+8y^3-4xy^2\right)=2x^4+8y^4\)
\(\Leftrightarrow12xy^3-8x^2y^2+x^3y=0\)
\(\Leftrightarrow xy\left(12y^2-2xy+x^2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow xy=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\Rightarrow y=...\\y=0\Rightarrow x=...\end{matrix}\right.\)
20. Giải các hệ phương trình sau bằng phương pháp cộng đại số.
a) {3x+y=32x−y=7{3x+y=32x−y=7; b) {2x+5y=82x−3y=0{2x+5y=82x−3y=0; c) {4x+3y=62x+y=4{4x+3y=62x+y=4;
d) {2x+3y=−23x−2y=−3{2x+3y=−23x−2y=−3; e) {0,3x+0,5y=31,5x−2y=1,5{0,3x+0,5y=31,5x−2y=1,5
Bài giải:
a) {3x+y=32x−y=7{3x+y=32x−y=7 ⇔⇔ {5x=102x−y=7{5x=102x−y=7⇔⇔ {x=2y=2x−7{x=2y=2x−7⇔⇔ {x=2y=−3{x=2y=−3
b) {2x+5y=82x−3y=0{2x+5y=82x−3y=0 ⇔⇔ {2x+5y=88y=8{2x+5y=88y=8⇔⇔ {2x+5y=8y=1{2x+5y=8y=1⇔⇔ {x=32y=1{x=32y=1
c) {4x+3y=62x+y=4{4x+3y=62x+y=4 ⇔⇔ {4x+3y=64x+2y=8{4x+3y=64x+2y=8 ⇔⇔ {4x+3y=6y=−2{4x+3y=6y=−2⇔⇔ {x=3y=−2{x=3y=−2
d) {2x+3y=−23x−2y=−3{2x+3y=−23x−2y=−3 ⇔⇔{6x−9y=−66x−4y=−6{6x−9y=−66x−4y=−6⇔⇔ {6x−9y=−6−5y=0{6x−9y=−6−5y=0⇔⇔ {x=−1y=0{x=−1y=0
e) {0,3x+0,5y=31,5x−2y=1,5{0,3x+0,5y=31,5x−2y=1,5 ⇔⇔ {1,5x+2,5y=151,5x−2y=1,5{1,5x+2,5y=151,5x−2y=1,5⇔⇔ {1,5x+2,5y=154,5y=13,5{1,5x+2,5y=154,5y=13,5 ⇔⇔ {1,5x=15−2,5.3y=3{1,5x=15−2,5.3y=3 ⇔⇔ {1,5x=7,5y=3{1,5x=7,5y=3
⇔⇔
Xem thêm tại: http://loigiaihay.com/bai-20-trang-19-sgk-toan-9-tap-2-c44a5497.html#ixzz4rEN0z2XD
trừ 2 vế ta đc: \(\Leftrightarrow\int^{2x+5y=1}_{4y=5}\Leftrightarrow\int^{x=-\frac{21}{8}}_{y=\frac{5}{4}}\)