Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) 2x(x - 5) - x(2x + 3) = 26
⇒ 2x² - 10x - 2x² - 3x = 26
⇒ -13x = 26
⇒ x = -2
chúc bạn học tốt
Giải :
\(\frac{x+1}{x-2}=\frac{3}{4}\)
\(\Rightarrow4.\left(x-1\right)=3.\left(x-2\right)\)
\(\Rightarrow4x-4=3x-6\)
\(\Rightarrow4x-4-3x+6=0\)
\(\Rightarrow x+2=0\)
\(\Rightarrow x=-2\)Không thỏa mãn => Không có giá trị x thỏa mãn đề bài
\(\frac{2x-3}{x+1}=\frac{4}{7}\)
\(\Rightarrow7.\left(2x-3\right)=4.\left(x+1\right)\)
\(\Rightarrow14x-21-4x-4=0\)
\(\Rightarrow10x-25=0\)
\(\Rightarrow10x=25\)
\(\Rightarrow x=\frac{25}{10}=\frac{5}{2}\)
Giá trị trên thỏa mãn đầu bài
Các phần khác em làm tương tự nha
a)\(\frac{-15}{18}-\left(x-\frac{1}{3}\right)=\frac{25}{27}\)
\(\frac{-5}{6}-x+\frac{2}{6}=\frac{25}{27}\)
\(\frac{-1}{2}-x=\frac{25}{27}\)
\(x=\frac{-77}{54}\)
Vậy............
b) \(\frac{-3}{5}-\left(2x-\frac{1}{20}\right)=\frac{3}{4}\)
\(\frac{-12}{20}-2x+\frac{1}{20}=\frac{15}{20}\)
\(\frac{-11}{20}-2x=\frac{15}{20}\)
\(2x=\frac{-13}{10}\)
\(x=\frac{-13}{20}\)
Vậy.............
1.
\(a,-\frac{15}{18}-\left(x-\frac{1}{3}\right)=\frac{25}{27}\)
\(-\frac{5}{6}-x+\frac{2}{6}=\frac{25}{27}\)
\(-\frac{1}{2}-x=\frac{25}{27}\)
\(x=-\frac{77}{54}\)
\(b,-\frac{3}{5}-\left(2x-\frac{1}{20}\right)=\frac{3}{4}\)
\(-\frac{12}{20}-2x+\frac{1}{20}=\frac{15}{20}\)
\(-\frac{11}{20}-2x=\frac{15}{20}\)
\(2x=-\frac{13}{10}\)
\(x=-\frac{13}{20}\)
2.
\(a,-\frac{5}{6}\)và \(1,2\)
\(=-\frac{5}{6}\)và \(\frac{12}{10}\)
\(=-\frac{50}{60}\)và \(\frac{72}{60}\)
Nếu như quy đồng 2 số lên thì ta đc \(-\frac{50}{60}< \frac{72}{60}\)
\(\Rightarrow-\frac{5}{6}\)\(< 1,2\)
\(b,\frac{15}{16}\)và \(\frac{17}{18}\)
Theo như những bài toán đã hc thìn ội dung ở cuối bài là phân số nào có tử bé hơn thì có phân số lớn hơn phân số có tử lớn hơn
\(\Rightarrow\frac{15}{16}>\frac{17}{18}\)
\(c,\frac{1999}{2000}\)và \(\frac{2000}{2001}\)
Ta quy đồng
Đc
\(\frac{3999999}{4002000}\)và \(\frac{4000000}{4002000}\)
\(\Rightarrow\frac{1999}{2000}< \frac{2000}{2001}\)
\(\left|x-3\right|=\left|2x+15\right|\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x+15=x-3\\2x+15=3-x\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-18\\x=-4\end{cases}}}\)
KL:..................................................................
\(\left|2x-4\right|+\left|2x-6\right|=2\)
\(\Rightarrow\left|2x-4\right|+\left|6-2x\right|=2\)
Ta có: \(\hept{\begin{cases}\left|2x-4\right|\ge2x-4\forall x\\\left|6-2x\right|\ge6-2x\forall x\end{cases}\Rightarrow\left|2x-4\right|+\left|6-2x\right|\ge2x-4+6-2x=2\forall x}\)
Mà \(\left|2x-4\right|+\left|2x-6\right|=2\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left|2x-4\right|=2x-4\\\left|6-2x\right|=6-2x\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2x-4\ge0\\6-2x\ge0\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x\ge2\\x\le3\end{cases}\Rightarrow}2\le x\le3}\)
KL:.............................................................
Câu c tương tự câu b
Ta có: \(\left|2x-\frac{5}{6}\right|=\left|x+\frac{1}{3}\right|\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-\frac{5}{6}=x+\frac{1}{3}\\2x-\frac{5}{6}=-x-\frac{1}{3}\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{6}\\3x=\frac{1}{2}\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{6}\\x=\frac{1}{6}\end{cases}}\)
\(|2x-\frac{5}{6}|=|x+\frac{1}{3}|\)
\(\orbr{\begin{cases}2x-\frac{5}{6}=x+\frac{1}{3}\\2x-\frac{5}{6}=-\left(x+\frac{1}{3}\right)\end{cases}}\)
\(\orbr{\begin{cases}2x-x=\frac{5}{6}+\frac{1}{3}\\2x-\frac{5}{6}=-x-\frac{1}{3}\end{cases}}\)
\(\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{6}\\2x+x=-\frac{1}{3}+\frac{5}{6}\end{cases}}\)
\(\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{6}\\3x=\frac{1}{2}\end{cases}}\)
\(\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{6}\\x=\frac{1}{6}\end{cases}}\)