K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

30 tháng 9 2021

(2x-5).3-3=12

(2x-5).3=12+3

(2x-5).3=15

(2x-5)=15:3

(2x-5)=5

2x=5+5

2x=10
x=10:2

x=5

30 tháng 9 2021

k cho mik ik

2 tháng 6 2017

a) \(\dfrac{x}{5}+\dfrac{1}{2}=\dfrac{6}{10}\\ \dfrac{x}{5}+\dfrac{1}{2}=\dfrac{3}{5}\\ \dfrac{x}{5}=\dfrac{3}{5}-\dfrac{1}{2}\\ \dfrac{x}{5}=\dfrac{6}{10}-\dfrac{5}{10}\\ \dfrac{x}{5}=\dfrac{1}{10}\\ \dfrac{2x}{10}=\dfrac{1}{10}\\ \Rightarrow2x=1\\ x=1:2\\ x=0,5=\dfrac{1}{2}\)

b) \(x+\dfrac{3}{15}=\dfrac{1}{3}\\ x=\dfrac{1}{3}-\dfrac{3}{15}\\ x=\dfrac{5}{15}-\dfrac{3}{15}\\ x=\dfrac{2}{15}\)

c) \(x-\dfrac{12}{4}=\dfrac{1}{2}\\ x-3=\dfrac{1}{2}\\ x=\dfrac{1}{2}+3\\ x=\dfrac{1}{2}+\dfrac{6}{2}\\ x=\dfrac{7}{2}\)

d) \(\dfrac{1}{2}x+\dfrac{1}{2}=\dfrac{5}{2}\\ \dfrac{1}{2}x=\dfrac{5}{2}-\dfrac{1}{2}\\ \dfrac{1}{2}x=2\\ x=2:\dfrac{1}{2}\\ x=4\)

2 tháng 6 2017

a. \(\dfrac{2x+5}{10}=\dfrac{6}{10}\Leftrightarrow2x=1\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\)

b. \(\dfrac{15x+3}{15}=\dfrac{5}{15}\Leftrightarrow15x=2\Leftrightarrow x=\dfrac{2}{15}\)

c. \(\dfrac{4x-12}{4}=\dfrac{2}{4}\Leftrightarrow4x=14\Leftrightarrow x=\dfrac{7}{2}\)

d. \(\dfrac{1+x}{2x}=\dfrac{5x}{2x}\Leftrightarrow-4x=-1\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{4}\)

e. \(\dfrac{-4\left(2x-5\right)}{6\left(2x-5\right)}-\dfrac{2}{6\left(2x-5\right)}=\dfrac{9\left(2x-5\right)}{6\left(2x-5\right)}\)

\(\Leftrightarrow-8x+20-2=18x-45\)

\(\Leftrightarrow-26x=-63\Leftrightarrow x=\dfrac{63}{26}\)

20 tháng 1 2019

a, =>2x-10=x-17

=>2x-x=-17+10

=>x=-7

vậy x=-7

b,=>3-5x-7=-2x-2x-3

=>-5x-4=-4x-3

=>5x-4x=3-4

=>x=-1

c,2x-9-15+27=21-12+x

=>2x+1=9+x

=>2x-x=9-1

=>x=8

4 tháng 3 2016

toàn là bài dễ, những phương trình này đơn giản mà bạn

16 tháng 1 2017

a) 

<=> 3x - 3 + x - 2 = 2x - 2 - x + 1

<=> 3x + x - 2x + x = -2 + 1 + 3 + 2

<=>    3x               = 4

<=>   x                  = 4/3

Các câu sau làm tương tự

29 tháng 9 2018

\(\left(3x-3\right)+\left(x-2\right)=\left(2x-2\right)-\left(x-1\right)\)

<=>   \(3x-3+x-2=2x-2-x+1\)

<=>  \(4x-5=x-1\)

<=> \(3x=4\)

<=>  \(x=\frac{4}{3}\)

Vậy....

1. \(3-|2x+1|=-5\)

\(\Rightarrow|2x+1|=8\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=8\\2x+1=-8\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=7\\2x=-9\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{2}\\x=-\frac{9}{2}\end{cases}}\)

Vậy \(x\in\left\{\frac{7}{2};-\frac{9}{2}\right\}\)

2.\(12+|3-x|=9\)

\(\Rightarrow|3-x|=-3\)

Mà \(|3-x|\ge0\forall x\)

\(\Rightarrow\)Vô lí

Vậy không có x

3.\(|x+9|=12+\left(-9\right)+2\)

\(\Rightarrow|x+9|=5\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+9=5\\x+9=-5\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-4\\x=-14\end{cases}}\)

Vậy \(x\in\left\{-4;-14\right\}\)

4.\(5x-16=40+x\)

\(\Rightarrow5x-x=40+16\)

\(\Rightarrow4x=56\)

\(\Rightarrow x=14\)

Vậy \(x=14\)

5.\(5x-7=-21-2x\)

\(\Rightarrow5x+2x=-21+7\)

\(\Rightarrow7x=-14\)

\(\Rightarrow x=-2\)

Vậy \(x=-2\)

6.\(\left(2x-1\right)\left(y-2\right)=12\)

Vì \(x,y\inℤ\)nên \(2x-1;y-2\inℤ\)

\(\Rightarrow2x-1;y-2\inƯ\left(12\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm3;\pm4;\pm6;\pm12\right\}\)

Ta có bảng : (em tự xét bảng nhé)

22 tháng 9 2017

1234567

\(a,-5.\left(-x+7\right)-3.\left(-x-5\right)=-4.\left(12-x\right)+48\)

                          \(5x-35-3x+15=-48+4x+48\)

                                                \(2x-10=4x\)

                                                \(2x-4x=10\)

                                                       \(-2x=10\)

                                                             \(x=-5\)

 \(b,\left(-x-7\right)-5.\left(-x-3\right)=12.\left(3-x\right)\)

                  \(-x-7+5x+15=36-12x\)

                                         \(4x+8=36-12x\)

                                    \(4x+12x=36-8\)

                                               \(16x=28\)

                                                    \(x=1,75\)

các câu còn lại tương tự nha

23 tháng 1 2016

3l3-2xl-(-12)=27

=>3l3-2xl+12=27

=>3l32xl=27-12=15

=>l3-2xl=15:3=5

=>3-2x=+5

+)3-2x=-5=>2x=3+5=8=>x=8:2=4

+)3-2x=5=>2x=3-5=-2=>x=-2:2=-1

2l2x-5l-(-16)=12

=>2l2x-5l+16=12

=>2l2x-5l=12-16=-4

=>l2x-5l=-4:2=-2

ta có: l2x-5l\(\ge\)0 vói mọi x

=>k có giá trị x thỏa mãn