Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(3x=2y=z\Rightarrow\frac{z}{6}=\frac{x}{2}=\frac{y}{3}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau
\(\frac{z}{6}=\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{x+y+z}{6+2+3}=\frac{99}{11}=9\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}z=54\\x=18\\y=27\end{cases}}\)
+) Áp dụng t/c của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}\Rightarrow\frac{x^2}{9}=\frac{y^2}{16}=\frac{x^2+y^2}{9+16}=\frac{100}{25}=4\)
=> \(\hept{\begin{cases}\frac{x^2}{9}=4\\\frac{y^2}{16}=4\end{cases}}\) => \(\hept{\begin{cases}x^2=4.9=36\\y^2=4.16=64\end{cases}}\) => \(\hept{\begin{cases}x=\pm6\\y=\pm8\end{cases}}\)
Vậy ...
\(x=3y=2z\)
\(\Rightarrow\frac{x}{1}=\frac{y}{2}=\frac{z}{3}\)
\(\Rightarrow\frac{2x}{2}=\frac{3y}{6}=\frac{4z}{12}=\frac{2x-3y+4z}{2-6+12}=\frac{48}{8}=6\)
Rồi thế vào là ra thôi :
\(\frac{2x}{2}=6\Rightarrow x=..........\)
Rồi tương tự thôi
6)
\(x=3y=2z\)
\(\Rightarrow\frac{x}{6}=\frac{y}{2}=\frac{z}{3}\)
\(\Rightarrow\frac{2x}{12}=\frac{3y}{6}=\frac{4z}{12}\)
Áp dụng tc của dãy tỉ số bằng nhau ta có
\(\frac{2x}{12}=\frac{3y}{6}=\frac{4z}{12}=\frac{2x-3y+4z}{12-6+12}=\frac{48}{18}=\frac{24}{9}\)
\(\Rightarrow\begin{cases}x=16\\y=\frac{16}{3}\\z=8\end{cases}\)
7)
\(2x=3y=-2z\)
\(\Rightarrow\frac{2x}{1}=\frac{3y}{1}=\frac{-4z}{2}\)
Áp dụng tc của dãy tỉ số bằng nhau ta có
\(\frac{2x}{1}=\frac{3y}{1}=\frac{-4z}{2}=\frac{2x-3y-\left(-4z\right)}{1-1-2}=\frac{48}{-2}=-24\)
\(\Rightarrow\begin{cases}x=-12\\y=-8\\z=12\end{cases}\)
\(\frac{2x}{3}=\frac{3y}{4}=\frac{4z}{5}\) hay \(\frac{x}{18}=\frac{y}{16}=\frac{z}{15}\) => \(\frac{3x}{54}=\frac{4y}{64}=\frac{5z}{75}\)
Áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{3x}{54}=\frac{4y}{64}=\frac{5z}{75}=\frac{3x-4y+5z}{54-64+75}=\frac{65}{65}=1\)
suy ra: \(\frac{3x}{54}=1\) => \(x=18\)
\(\frac{4y}{64}=1\) => \(y=16\)
\(\frac{5z}{75}=1\) => \(z=15\)
\(\frac{2x}{3}=\frac{3y}{4}=\frac{4z}{5}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x}{\frac{2}{3}}=\frac{y}{\frac{3}{4}}=\frac{z}{\frac{4}{5}}\Rightarrow\frac{3x}{\frac{2}{3}.3}=\frac{4y}{\frac{3}{4}.4}=\frac{5z}{\frac{4}{5}.5}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3x}{2}=\frac{4y}{3}=\frac{5z}{4}\)
ÁP DỤNG TÍNH CHẤT DÃY TỈ SỐ BẰNG NHAU:
\(\Leftrightarrow\frac{3x}{2}-\frac{4y}{3}+\frac{5z}{5}\Rightarrow\frac{3x-4y+5z}{2-3+5}=\frac{65}{4}\)
\(\Rightarrow\frac{3x}{2}=\frac{65}{4}\Rightarrow3x=\frac{65}{4}.2\Rightarrow3x=\frac{65}{2}\Rightarrow x=\frac{65}{6}\)
\(\Rightarrow\frac{4y}{3}=\frac{65}{4}\Rightarrow4y=\frac{65}{4}.3\Rightarrow4y=\frac{195}{4}\Rightarrow y=\frac{195}{16}\)
\(\Rightarrow\frac{5z}{5}=\frac{65}{4}\Rightarrow5z=\frac{65}{4}.5\Rightarrow5z=\frac{325}{4}\Rightarrow z=\frac{65}{4}\)
# chúc bạn học tốt #
a)ta có:2x = 3y = 4z=>2x/12 = 3y/12 = 4z/12 =>x/6 = y/4 = z/3 áp dụng tính chất của dãy tỷ số bằng nhau ta có: x/6 = y/4 = z/3=x+y-z/6+4-3=21/7=3 suy ra: x=6*3=18 y=4*3=12 z=3*3=9
c ) =>x/2 = y/(-3) = z/4 áp dụng tính chất của dãy tỷ số bằng nhau ta có: x/2 = y/(-3) = z/4=>x-y/2-(-3) = 20/-5 = -4 suy ra: x=2*(-4)=-8
y=(-3)*(-4)=12
z=4*(-4)=-16
Lm đc mỗi câu a,c =((
a) Giải:
Ta có: \(2x=3y=4z\Rightarrow\frac{2x}{12}=\frac{3y}{12}=\frac{4z}{12}\Rightarrow\frac{x}{6}=\frac{y}{4}=\frac{z}{3}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{x}{6}=\frac{y}{4}=\frac{z}{3}=\frac{2x}{12}=\frac{3y}{12}=\frac{5z}{15}=\frac{2x+3y-5z}{12+12-15}=\frac{-1,8}{9}=-0,2\)
+) \(\frac{x}{6}=-0,2\Rightarrow x=-1,2\)
+) \(\frac{y}{4}=-0,2\Rightarrow y=-0,8\)
+) \(\frac{z}{3}=-0,2\Rightarrow z=-0,6\)
Vậy bộ số \(\left(x;y;z\right)\) là \(\left(-1,2;-0,8;-0,6\right)\)
b) Giải:
Ta có: \(2x=5y\Rightarrow\frac{x}{5}=\frac{y}{2}\Rightarrow\frac{x}{20}=\frac{y}{8}\)
\(3y=8z\Rightarrow\frac{y}{8}=\frac{z}{3}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{20}=\frac{y}{8}=\frac{z}{3}\)
Áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau:
\(\frac{x}{20}=\frac{y}{8}=\frac{z}{3}=\frac{2y}{16}=\frac{x+2y+z}{20+16+3}=\frac{-39}{39}=-1\)
+) \(\frac{x}{20}=-1\Rightarrow x=-20\)
+) \(\frac{y}{8}=-1\Rightarrow y=-8\)
+) \(\frac{z}{3}=-1\Rightarrow z=-3\)
Vậy bộ số \(\left(x;y;z\right)\) là \(\left(-20;-8;-3\right)\)
Ta có :
\(2x=3y=4x\)
\(\Rightarrow\frac{2x}{12}=\frac{3y}{12}=\frac{4z}{12}\)
\(\Rightarrow\frac{2x}{12}=\frac{3y}{12}=\frac{5z}{15}\)
Áp dụng tc của dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{2x}{12}=\frac{3y}{12}=\frac{5z}{15}=\frac{2x+3y-5z}{12+12-15}=-\frac{1,8}{9}=-\frac{1}{5}\)
\(\Rightarrow\begin{cases}x=-\frac{6}{5}\\y=-\frac{4}{5}\\z=-\frac{3}{5}\end{cases}\)
b)
\(\begin{cases}2x=5y\\3y=8z\end{cases}\)
\(\Rightarrow\begin{cases}\frac{x}{5}=\frac{y}{2}\\\frac{y}{8}=\frac{z}{3}\end{cases}\)
\(\Rightarrow\begin{cases}\frac{x}{20}=\frac{y}{8}\\\frac{y}{8}=\frac{z}{3}\end{cases}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{20}=\frac{y}{8}=\frac{z}{3}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{20}=\frac{2y}{16}=\frac{z}{3}\)
Áp dụng tc của dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\Rightarrow\frac{x}{20}=\frac{2y}{16}=\frac{z}{3}=\frac{2y+x+z}{16+20+3}=-\frac{39}{39}=-1\)
\(\Rightarrow\begin{cases}x=-20\\y=-8\\z=-3\end{cases}\)
\(2x=3y=4z=>\frac{x}{6}=\frac{y}{4}=\frac{z}{4}\)(chia hết cho 12)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{x}{6}=\frac{y}{4}=\frac{z}{3}=\frac{x+y+z}{6+4+3}=\frac{65}{13}=5\)
\(=>\frac{x}{6}=5=>x=30\)
\(\frac{y}{4}=5=>y=20\)
\(\frac{z}{3}=5=>z=15\)
Vậy x=30,y=20 và z=15