Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left|2x-1\right|-3=11\)
=> \(\left|2x-1\right|=11+3\)
=> \(\left|2x-1\right|=14\)
=> \(\orbr{\begin{cases}2x-1=14\\2x-1=-14\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}2x=15\\2x=-13\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{15}{2}\\x=-\frac{13}{2}\end{cases}}\)
\(\left|-2x+3\right|-3=x\)
=> \(\left|-2x+3\right|=x+3\) (Đk: \(x+3\ge0\) => \(x\ge-3\))
=> \(\orbr{\begin{cases}-2x+3=x+3\\-2x+3=-x-3\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}-3x=0\\-x=-6\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=6\end{cases}}\) (tm)
a) \(\left(2x-1\right)^6=\left(2x-1\right)^8\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^6-\left(2x-1\right)^8=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^6\left[1-\left(2x-1\right)^2\right]=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left(2x-1\right)^6=0\\2x-1=1\\2x-1=-1\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=1\\x=0\end{cases}}\)
phần b chuyển vế, đạt nhân tử chung....... làm tương tự phần a
a, Ta có :
\(\left(2x-1\right)^6=\left(2x-1\right)^8\) \(=\left(2x-1\right)^8-\left(2x-1\right)^6\) \(=\left(2x-1\right)^6\left[\left(2x-1\right)^2-1\right]\) = 0
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\left(2x-1\right)^2-1=0\\\left(2x-1\right)^6=0\end{cases}}\) \(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\left(2x-1\right)^2=0\\2x-1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\orbr{\begin{cases}2x-1=1\\2x-1=-1\end{cases}}\\2x=1\end{cases}}}\)=> \(2x-1=0\) hoặc \(2x-1=-1\) hoặc \(2x-1=1\)
=> \(x=\frac{1}{2};x=0\) hoặc \(x=1\)
Vậy \(x=\frac{1}{2};x=0\) hoặc x = 1
\(2x+3x=10\)
\(\left(2+3\right)\cdot x=10\)
\(5x=10\)
\(x=10:5\)
\(x=2\)
Học tốt nhé bạn
2x+3x=10
5x=10
x=2