K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

\(\orbr{\begin{cases}2x-3=0\\5x+10=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=3\\5x=-10\end{cases}\Rightarrow}}\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{2}\\x=-2\end{cases}}\)

12 tháng 7 2019

(2x - 3).(5x + 10) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}2x-3=0\\5x+10=0\end{cases}}\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}x=1,5\\x=-2\end{cases}}\)

Vậy x = 1,5 hoặc x = -2

9 tháng 8 2016

a) 6x(3x +5)-2x(9x-2)=17

6x3x+6x5-2x9x-2x(-2)=17

\(18x^2\)+30x-\(18x^2\)+4x=17

\(18x^2-18x^2\)+ 34x=17

0 +34x=17

x=17:34

x=0.5

b)2x(3x-1)-3x(2x+11)-70=0

2x3x-2x1-3x2x+3x11-70=0

\(6x^2-2x-6x^2+33x-70=0\)

-2x+33x-70=0

31x-70=0

31x=0+70

31x=70

x=\(\frac{70}{31}\)

(trong câu c dấu . của mình là nhân nha)

c)5x(2x-3)-4(8-3x)=2(3+5x)

5x2x-5x3-4.8+4.3x=2.3+2.5x

\(10x^2-15x-32+12x=6+10x\)

\(10x^2-15x+12x-10x=6+32\)

\(10x^2-13x=38\)

tạm thời mình bí chổ này thông cảm nha bạn

16 tháng 10 2014

a) =(x-y)*(x+y)-(5*(x+y))

=(x+y)*(x-y-5)

Mấy bài còn lại cũng tương tự nha bạn = cách đặt nhân tử chung 

bai nao khong hieu thi pan nhan tin vào nick minh minh se giai đùm ban

17 tháng 10 2014

a) (x2 - y2) - 5(x + y)

= (x - y)(x + y) - 5 (x + y)

= (x + y) (x - y -5)

b) 5x3 - 5x2y - 10x2 + 10 xy

= 5[(x3 - x2y) - (2x2 - 2 xy)]

=5[x2(x - y) - 2x(x - y)]

=5x(x-y)(x - 2)

c) 2x2 - 5x = x(2x - 5)

d) x3 - 3x2 +1 - 3x 

= (x3 + 1) - (3x2 + 3x)

= (x + 1)(x- x + 1) - 3x(x + 1)

= (x + 1) [x2 - x + 1 - 3x]

= (x + 1)[x2 - 4x + 1]

= (x + 1)[x2 - 2.x.2 + 22 - 22 + 1]

= (x + 1)[(x - 2)2 - 3]

\(\left(x+1\right)\left(x-2+\sqrt{3}\right)\left(x-2-\sqrt{3}\right)\)

e) 3x2 - 6xy + 3y2 - 12z2

= 3[ x2 - 2xy + y2 - 4z2]

= 3[ (x - y)2 - (2z)2]

= 3(x - y + 2z)(x - y - 2z)

f) 3x2 - 7x - 10

= 3x2 - 7x - 7 - 3

= (3x2 -3) - (7x + 7)

= 3(x- 1) - 7(x + 1)

= 3 (x + 1)(x - 1) - 7(x + 1)

= (x + 1)[3(x - 1) - 7]

= (x +1)(3x - 8)

g) x4 + 1 - 2x2 = (x2)2 - 2.x2 + 1 = (x- 1)2

= (x + 1)2(x - 1)2

h) 3x2 - 3y2 - 12x + 12y

= 3(x- y2) - 12(x - y)

= 3(x - y)(x + y) - 12(x -y)

= (x - y) [3(x + y) - 12]

= (x - y). 3. (x+y - 4)

j) x2 - 3x + 2 = x2 - x - 2x +2

= x(x - 1) - 2(x -1)

=(x - 1)(x - 2)

12 tháng 6 2018

+)   (5x-1). (2x+3)-3. (3x-1)=0

10x^2+15x-2x-3 - 9x+3=0

10x^2 +8x=0

2x(5x+4)=0

=> x=0 hoặc x= -4/5

+)    x^3 (2x-3)-x^2 (4x^2-6x+2)=0

2x^4 -3x^3 -4x^4 + 6x^3 - 2x^2=0

-2x^4 + 3x^3-2x^2=0

x^2(-2x^2+x-2)=0

-2x^2(x-1)^2=0

=> x=0 hoặc x=1

+)   x (x-1)-x^2+2x=5

x^2 -x -x^2+2x=5

x=5

+)     8 (x-2)-2 (3x-4)=25

8x - 16-6x+8=25

2x=33

x=33/2

\(5x\left(x-3\right)=x-3\)

\(\Rightarrow5x\left(x-3\right)-\left(x-3\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x-3\right)\left(5x-1\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\5x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=\frac{1}{5}\end{cases}}}\)

21 tháng 4 2018

bai dai qua

21 tháng 4 2018

a (9+x)=2 ta có (9+x)= 9+x khi 9+x >_0 hoặc >_ -9

                           (9+x)= -9-x khi 9+x <0 hoặc x <-9

1)pt   9+x=2 với x >_ -9

    <=> x  = 2-9

  <=>  x=-7 thỏa mãn điều kiện (TMDK)

2) pt   -9-x=2 với x<-9

         <=> -x=2+9

             <=>  -x=11

                       x= -11 TMDK

 vậy pt có tập nghiệm S={-7;-9}

các cau con lai tu lam riêng nhung cau nhan với số âm thi phan điều kiện đổi chiều nha vd

nhu cau o trên mk lam 9+x>_0    hoặc x>_0

với số âm thi -2x>_0  hoặc x <_ 0  nha

15 tháng 1 2017

Bài 2:

\(2x^3+6x^2=x^2+3x\)

\(\Rightarrow2x^3+6x^2-x^2-3x=0\)

\(\Rightarrow2x^3+5x^2-3x=0\)

\(\Rightarrow x\left(2x^2+5x-3\right)=0\)

\(\Rightarrow x\left(2x^2-x+6x-3\right)=0\)

\(\Rightarrow x\left[x\left(2x-1\right)+3\left(2x-1\right)\right]=0\)

\(\Rightarrow x\left(x+3\right)\left(2x-1\right)=0\)

=>x=0 hoặc x=-3 hoặc x=1/2

15 tháng 1 2017

1)

\(\Leftrightarrow x^2-2x-3x+6=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)-3\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-3\right)=0\)

Tới đây b cho từng cái = 0 rồi giải ra tìm x nha :)

21 tháng 6 2017

b)(2x - 1)^2 - (2x + 5) (2x - 5 ) = 18

4x 2 -4x+1-4x 2+25=18

26-4x=18

4x=8

x=2

21 tháng 6 2017

a,27x-18=2x-3x^2

<=> 3x^2-2x+27-18x=0

<=> 3x^2-20x+27=0

\(\Delta\)= 20^2-4-12.27

tính \(\Delta\)rồi tìm x1 ,x2