![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(\Leftrightarrow x^2+6x+9+x^2-4-2x-2=7\)
\(\Leftrightarrow2x^2+4x-4=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x-2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x+1-3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2=3\)
hay \(x\in\left\{-\sqrt{3}-1;\sqrt{3}-1\right\}\)
b: \(\Leftrightarrow2x^2-x-\left(2x^2+3x-4x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2-x-2x^2+x+6=0\)
=>6=0(vô lý)
c: \(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-1-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-2\right)=0\)
=>x=-2 hoặc x=2
đ: \(\Rightarrow2x^2-2x-5x+5=0\)
=>(x-1)(2x-5)=0
=>x=1 hoặc x=5/2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) (2x-1)(x+3)(2-x)=0
=>2x-1 =0 hoặc x+3=0 hoặc 2-x=0
=>x=1/2 hoặc x=-3 hoặc x=2
2)x^3 + x^2 + x + 1 = 0
=>.x^2(x+1)+(x+1)=0
=>(x^2+1)(x+1)=0
=>x^2+1=0 hoặc x+1=0
=> x =-1
3) 2x(x-3)+5(x-3) =0
=>(2x+5)(x-3)=0
=>2x+5=0 hoặc x-3=0
=>x=-5/2 hoặc x=3
4)x(2x-7)-(4x-14)=0
=> (x-2)(2x-7)=0
=> x-2 =0 hoặc 2x-7=0
=>x=2 hoặc x=7/2
5)2x^3+3x^2+2x+3=0
=>x^2(2x+3)+2x+3=0
=>(x^2+1)(2x+3)=0
=>x^2+1=0 hoặc 2x+3=0
=> x =-3/2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(2x^2-7x+5=0\)
\(2x^2-2x-5x+5=0\)
\(2x\left(x-1\right)-5\left(x-1\right)=0\)
\(\left(x-1\right)\left(2x-5\right)=0\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}x-1=0\\2x-5=0\end{array}\right.\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=1\\2x=5\end{array}\right.\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=1\\x=\frac{5}{2}\end{array}\right.\)
\(x\left(2x-5\right)-4x+10=0\)
\(x\left(2x-5\right)-2\left(2x-5\right)=0\)
\(\left(2x-5\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}x-2=0\\2x-5=0\end{array}\right.\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=2\\2x=5\end{array}\right.\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=2\\x=\frac{5}{2}\end{array}\right.\)
\(\left(x-5\right)\left(x+5\right)-x\left(x-2\right)=15\)
\(x^2-25-x^2+2x=15\)
\(2x=15+25\)
\(2x=40\)
\(x=\frac{40}{2}\)
\(x=20\)
\(x^2\left(2x-3\right)-12+8x=0\)
\(x^2\left(2x-3\right)+4\left(2x-3\right)=0\)
\(\left(2x-3\right)\left(x^2+4\right)=0\)
\(2x-3=0\) (vì \(x^2\ge0\Rightarrow x^2+4\ge4>0\))
\(2x=3\)
\(x=\frac{3}{2}\)
\(x\left(x-1\right)+5x-5=0\)
\(x\left(x-1\right)+5\left(x-1\right)=0\)
\(\left(x-1\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}x-1=0\\x+5=0\end{array}\right.\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=1\\x=-5\end{array}\right.\)
\(\left(2x-3\right)^2-4x\left(x-1\right)=5\)
\(4x^2-12x+9-4x^2+4x=5\)
\(-8x=5-9\)
\(-8x=-4\)
\(x=\frac{4}{8}\)
\(x=\frac{1}{2}\)
\(x\left(5-2x\right)+2x\left(x-1\right)=13\)
\(5x-2x^2+2x^2-2x=13\)
\(3x=13\)
\(x=\frac{13}{3}\)
\(2\left(x+5\right)\left(2x-5\right)+\left(x-1\right)\left(5-2x\right)=0\)
\(\left(2x+10\right)\left(2x-5\right)-\left(x-1\right)\left(2x-5\right)=0\)
\(\left(2x-5\right)\left(2x+10-x+1\right)=0\)
\(\left(2x-5\right)\left(x+11\right)=0\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}2x-5=0\\x+11=0\end{array}\right.\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}2x=5\\x=-11\end{array}\right.\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=\frac{5}{2}\\x=-11\end{array}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
( 2x - 3 )( x + 1 ) - 2x2 + 6x = 0
<=> 2x2 - x - 3 - 2x2 + 6x = 0
<=> 5x - 3 = 0
<=> 5x = 3
<=> x = 3/5
( x2 - x + 1 )( x - 3 ) - x3 + 4x2 = 0
<=> x3 - 4x2 + 4x - 3 - x3 + 4x2 = 0
<=> 4x - 3 = 0
<=> 4x = 3
<=> x = 3/4
( x2 - 2 )( x2 + 2 ) - x4 - 2x + 5 = 0
<=> ( x2 )2 - 4 - x4 - 2x + 5 = 0
<=> x4 + 1 - x4 - 2x = 0
<=> 1 - 2x = 0
<=> 2x = 1
<=> x = 1/2
( x - 3 )( x2 - 3x + 2 ) - ( x2 - 2x - 7 )( x - 2 ) + 2x2 - 2x = 0
<=> x3 - 6x2 + 11x - 6 - ( x3 - 4x2 - 3x + 14 ) + 2x2 - 2x = 0
<=> x3 - 6x2 + 11x - 6 - x3 + 4x2 + 3x - 14 + 2x2 - 2x = 0
<=> 12x - 20 = 0
<=> 12x = 20
<=> x = 20/12 = 5/3
a, \(\left(2x-3\right)\left(x+1\right)-2x^2+6x=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+2x-3x-3-2x^2+6x=0\Leftrightarrow5x-3=0\Leftrightarrow x=\frac{3}{5}\)
b, \(\left(x^2-x+1\right)\left(x-3\right)-x^3+4x^2=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-3x^2-x^2+3x+x-3-x^3+4x^2=0\Leftrightarrow4x-3=0\Leftrightarrow x=\frac{3}{4}\)
c ; d tương tự nhé !
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1, x(x - 5) - 4x + 20 = 0
=> x(x - 5) - 4(x - 5) = 0
=> (x - 4)(x - 5) = 0
=> x - 4 = 0 hoặc x - 5 = 0
=> x = 4 hoặc x = 5
=> x thuộc {4; 5}
2, 3(x + 1) + x(x + 1)
= (3 + x)(x + 1)
3, 2x3 + x = 0
=> x(2x2 + 1) = 0
=> x = 0 hoặc 2x2 + 1 = 0
=> x = 0 hoặc 2x2 = -1
=> x = 0 hoặc x2 = -1/2 (vô lí vì x2 > hoặc = 0 với mọi x)
=> x = 0
4, x3 - 16x = 0
=> x(x2 - 16) = 0
=> x = 0 hoặc x2 - 16 = 0
=> x = 0 hoặc x2 = 16
=> x = 0 hoặc x = 4 hoặc x = -4
=> x thuộc {-4; 0; 4}
5, x2 + 6x = -9
=> x2 + 6x + 9 = 0
=> x2 + 2.3.x + 32 = 0
=> (x + 3)2 = 0
=> x + 3 = 0
=> x = -3
6, x4 - 2x3 + 10x2 - 20x = 0
=> x2(x2 + 10) - 2x(x2 + 10) = 0
=> (x2 + 2x)(x2 + 10) = 0
=> x(x +2)(x2 + 10) = 0
-TH1: x = 0
-TH2: x + 2 = 0 => x = -2
-TH3: x2 + 10 = 0 => x2 = -10 (vô lí vì x2 > hoặc = 0 với mọi x)
=> x thuộc {0; -2}
7, (2x - 3)2 = (x + 5)2
-TH1: 2x - 3 = x + 5
=> x = 8
- TH2: - 2x + 3 = x + 5
=> -3x = 2
=> x = \(\frac{-2}{3}\)
- TH3: 2x - 3 = - x - 5
=> 3x = -2
=> x = \(\frac{-2}{3}\)
- TH4: - 2x + 3 = - x - 5
=> -x = -8
=> x = 8`
=> x thuộc {\(\frac{-2}{3}\); 8}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) ( x - 5 )2 - ( x + 3 )2 = 2x - 7
=> x2 - 10x + 25 - ( x2 + 6x + 9 ) = 2x - 7
=> -16x + 16 = 2x - 7
=> 18x = 23
=> x = \(\frac{23}{18}\)
b ) ( 2x )2 - 5 = 0
=> 4x2 = 5
=> x2 = \(\frac{5}{4}\)
=> x = \(\pm\frac{\sqrt{5}}{2}\)
c) ( 2x - 7 )2 - ( \(\frac{5}{3}\)- 2x ) 2 = 0
=> 4x2 - 28x + 49 - \(\frac{25}{9}\)+ \(\frac{20}{3}\)x - 4x2 = 0
=> \(-\frac{64}{3}x\)+ \(\frac{416}{9}\)= 0
=> \(\frac{-64}{3}x=\frac{-416}{9}\)
=> x = \(\frac{13}{6}\)
a) (x-5)^2-(x+3)^2=2x-7
x2-10x+25-(x2+6x+9)=2x -7
x2-10x+25-x2-6x-9=2x-7
x2-x2-10x-6x-2x=-7+9-25
-18x=-23
x=23/18
b)(2x)^2-5=0
4x2-5=0
4x2=5
x2=5/4
x=\(\sqrt{\frac{5}{4}}\)
c)(2x-7)^2-(5/3-2x)^2=0
(2x-7)^2=(5/3-2x)^2
2x-7=5/3-2x
2x+2x=5/3+7
4x=26/3
x=13/6
Chúc bạn học tốt!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Mình giải kĩ lại câu cuối nha.
\(\left(3x+5\right).\left(x^2+x+1\right)=0\)
+ Vì \(x^2+x+1>0\) \(\forall x.\)
\(\Rightarrow x^2+x+1\ne0.\)
\(\Leftrightarrow3x+5=0\)
\(\Leftrightarrow3x=0-5\)
\(\Leftrightarrow3x=-5\)
\(\Leftrightarrow x=\left(-5\right):3\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{5}{3}\)
Vậy phương trình có tập hợp nghiệm là: \(S=\left\{-\frac{5}{3}\right\}.\)
Chúc bạn học tốt!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) (x+6)(3x-1)+x+6=0
⇔(x+6)(3x-1)+(x+6)=0
⇔(x+6)(3x-1+1)=0
⇔3x(x+6)=0
2) (x+4)(5x+9)-x-4=0
⇔(x+4)(5x+9)-(x+4)=0
⇔(x+4)(5x+9-1)=0
⇔(x+4)(5x+8)=0
3)(1-x)(5x+3)÷(3x-7)(x-1)
=\(\frac{\left(1-x\right)\left(5x+3\right)}{\left(3x-7\right)\left(x-1\right)}=\frac{\left(1-x\right)\left(5x+3\right)}{\left(7-3x\right)\left(1-x\right)}=\frac{\left(5x+3\right)}{\left(7-3x\right)}\)
a)2x.(3x+5)-x.(6x-1)=33 k)5(x+3)-2x(x+3)=0
b)x(3x-1)+12x-4=0 i)5x(x-2)-(2-x)=0
c)5x(2x+1)-12x-6=0 m)x(x-1)-2(1-x)=0
d)x3-5x2+4x-20=0
e)2x3-5x2+2x-5=0
g)(x-2)3-x(x+1).(x-1)+62=5 (ĐÂY LÀ VD THÔI NHA )