Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, \(2x-3< 0\Leftrightarrow2x< 3\Leftrightarrow x< \frac{3}{2}\)
b, \(\left(2x-4\right)\left(9-3x\right)>0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2x-4>0\\9-3x>0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x>2\\x< 3\end{cases}\Leftrightarrow2< x< 3}}\)
a. \(2x-3< 0\Leftrightarrow2x< 3\Leftrightarrow x< \frac{3}{2}\)
b. \(\left(2x-4\right)\left(9-3x\right)>0\Leftrightarrow18x-6x-36+12x>0\Leftrightarrow24x>36\Leftrightarrow x>\frac{3}{2}\)
c. \(\frac{2}{3}x-\frac{3}{4}>0\Leftrightarrow\frac{2}{3}x>\frac{3}{4}\Leftrightarrow x>\frac{9}{8}\)
d. \(\left(\frac{3}{4}-2x\right)\left(\frac{-3}{5}+\frac{2}{-61}-\frac{17}{51}\right)\le0\)
\(\Leftrightarrow\frac{3}{4}-2x\le0\Leftrightarrow2x\le\frac{3}{4}\Leftrightarrow x\le\frac{3}{8}\)
e. \(\left(\frac{3}{2}x-4\right).\frac{5}{3}>\frac{15}{6}\Leftrightarrow\frac{3}{2}x-4>\frac{3}{2}\Leftrightarrow\frac{3}{2}x>\frac{11}{2}\Leftrightarrow x>\frac{11}{3}\)
\(x-y=8\Rightarrow2x-2y=16\)
\(\Rightarrow2x-2y-\left(2x-3y\right)=16-9\Rightarrow y=7\)
Mà \(x-y=8\Rightarrow x-7=8\Rightarrow x=15\)
Vậy x = 15 và y = 7
Ta có: 2x - 3y = 9
\(\Rightarrow\)2x - 2y - y = 9
2(x - y)-y = 9
2. 8 - y = 9
16 -y = 9
\(\Rightarrow\)y = 7
x - y = x - 7= 8 \(\Rightarrow\)x = 15
Vậy x = 15; y= 7
Vì |2x-3| - |3x+2| = 0
Suy ra |2x-3|=|3x+2|
Ta có 2 trường hợp:
+)Trường hợp 1: Nếu 2x-3=3x+2
2x-3=3x+2
-3-2=3x-2x
-2=x
+)Trường hợp 2: Nếu 2x-3=-(3x+2)
2x-3=-(3x+2)
2x-3=-3x-2
2x+3x=3-2
5x=1
x=1/5
Vậy x thuộc {-1,1/5}
(2x - 3) - ( 3x + 2) = 0
tính trong ngoặc trước ngoài ngoặc sau
2x - 3 ko phải là 2 nhân âm 3.
2x = 2 nhân x
( 2x - 3) - ( 3x + 2) = 0 có nghĩa là 2x -3 = 3x + 2
còn đâu tự giải nhé
a: Trường hợp 1: x<-2
Pt sẽ là -x-2+3-2x=5
=>-3x+1=5
=>-3x=4
hay x=-4/3(loại)
Trường hợp 2: -2<=x<3/2
Pt sẽ là x+2+3-2x=5
=>5-x=5
hay x=0(nhận)
Trường hợp 2: x>=3/2
Pt sẽ là x+2+2x-3=5
=>3x-1=5
hay x=2(nhận)
b: \(\Leftrightarrow\left|x-5\right|=6x-3-7=6x-10\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>=\dfrac{5}{3}\\\left(6x-10-x+5\right)\left(6x-10+x-5\right)=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>=\dfrac{5}{3}\\\left(5x-5\right)\left(7x-15\right)=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=\dfrac{15}{7}\)
c: \(\Leftrightarrow\left|2x-1\right|=2x+3\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>=-\dfrac{3}{2}\\\left(2x+3+2x-1\right)\left(2x+3-2x+1\right)=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{2}\)
d: =>|3x-2|=3x-2
=>3x-2>=0
hay x>=2/3
a) Ta có: \(\left(x-\frac{1}{5}\right).\left(x+\frac{4}{7}\right)>0\)
+ \(\hept{\begin{cases}x-\frac{1}{5}>0\\x+\frac{4}{7}>0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}x>\frac{1}{5}\\x>-\frac{4}{7}\end{cases}}\)\(\Rightarrow\)\(x>\frac{1}{5}\)
+ \(\hept{\begin{cases}x-\frac{1}{5}< 0\\x+\frac{4}{7}< 0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}x< \frac{1}{5}\\x< -\frac{4}{7}\end{cases}}\)\(\Rightarrow\)\(x< -\frac{4}{7}\)
Vậy \(x>\frac{1}{5}\)hoặc \(x< -\frac{4}{7}\)
b) Ta có: \(\left(x+\frac{2}{3}\right).\left(x+2\right)< 0\)
+ \(\hept{\begin{cases}x+\frac{2}{3}>0\\x+2< 0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}x>-\frac{2}{3}\\x< -2\end{cases}}\)\(\Rightarrow\)\(-\frac{2}{3}< x< -2\)( vô lí )
+ \(\hept{\begin{cases}x+\frac{2}{3}< 0\\x+2>0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}x< -\frac{2}{3}\\x>-2\end{cases}}\)\(\Rightarrow\)\(-\frac{2}{3}>x>-2\)
Vậy \(-2< x< -\frac{2}{3}\)
\(a,\frac{1}{2}x+\frac{5}{2}=\frac{7}{2}x-\frac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}x+\frac{5}{2}-\frac{7}{2}x=-\frac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}x-\frac{7}{2}x+\frac{5}{2}=-\frac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow-3x+\frac{5}{2}=-\frac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow-3x=-\frac{13}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{13}{4}:(-3)=-\frac{13}{4}:\frac{-3}{1}=-\frac{13}{4}\cdot\frac{-1}{3}=\frac{13}{12}\)
\(b,\frac{2}{3}x-\frac{2}{5}=\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{3}x-\frac{2}{5}-\frac{1}{2}x=-\frac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{3}x-\frac{1}{2}x-\frac{2}{5}=-\frac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{6}x-\frac{2}{5}=-\frac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{6}x=\frac{1}{15}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{15}:\frac{1}{6}=\frac{1}{15}\cdot6=\frac{6}{15}=\frac{2}{5}\)
\(c,\frac{1}{3}x+\frac{2}{5}(x+1)=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{3}x+\frac{2}{5}x+\frac{2}{5}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{11}{15}x=-\frac{2}{5}\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{6}{11}\)
d,e,f Tương tự
(2x + 3)(x - 9) =0
(2x+3) =0
(x - 9) =0
⇒x=-\(\dfrac{3}{2}\)
x=9
\(\left(2x+3\right)\left(x-9\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+3=0\\x-9=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{3}{2}\\x=9\end{matrix}\right.\)
Vậy...