K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

TH1: (2y+1)^2=9 và (2x+2y)^2=0

=>x+y=0 và \(2y+1\in\left\{3;-3\right\}\)

=>\(\left(x,y\right)\in\left\{\left(-1;1\right);\left(2;-2\right)\right\}\)

TH2: (2y+1)^2=0 và (2x+2y)^2=9

=>\(\left(2y+1;2x+2y\right)\in\left\{\left(0;3\right);\left(0;-3\right)\right\}\)

=>\(\left(x,y\right)\in\left\{\left(-\dfrac{1}{2};2\right);\left(-\dfrac{1}{2};-1\right)\right\}\)

17 tháng 8 2016

cái này là phép toán dễ mà, chỉ cần nắm vũng kiến thức trong chương  1 sách lớp 8 là đc có j đâu?

17 tháng 8 2016

đúng vậy

9 tháng 8 2019

a) \(A=7x^2-2x+1=7\left(x^2-\frac{2}{7}x+\frac{1}{7}\right)\)

\(=7\left(x^2+\frac{2}{7}x+\frac{1}{49}+\frac{6}{49}\right)\)

\(=7\left[\left(x+\frac{1}{7}\right)^2+\frac{6}{49}\right]=7\left(x+\frac{1}{7}\right)^2+\frac{6}{7}\ge\frac{6}{7}\)

Vậy \(A_{min}=\frac{6}{7}\Leftrightarrow x=\frac{-1}{7}\)

a: \(=3\left(x^2-\dfrac{2}{3}x+\dfrac{4}{3}\right)\)

\(=3\left(x^2-2\cdot x\cdot\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{9}+\dfrac{11}{9}\right)\)

\(=3\left(x-\dfrac{1}{3}\right)^2+\dfrac{11}{3}>=\dfrac{11}{3}\)

Dấu '=' xảy ra khi x=1/3

b: \(=2\left(x^2+\dfrac{3}{2}x\right)\)

\(=2\left(x^2+2\cdot x\cdot\dfrac{3}{4}+\dfrac{9}{16}-\dfrac{9}{16}\right)\)

\(=2\left(x+\dfrac{3}{4}\right)^2-\dfrac{9}{8}>=-\dfrac{9}{8}\)

Dấu '=' xảy ra khi x=-3/4

d: \(=3\left(x^2-2x+\dfrac{2}{3}\right)\)

\(=3\left(x^2-2x+1-\dfrac{1}{3}\right)\)

\(=3\left(x-1\right)^2-1>=-1\)

Dấu '=' xảy ra khi x=1

30 tháng 6 2019

1) \(x^2-2x+5+y^2-4y=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-2x+1\right)+\left(y^2-4y+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2+\left(y-2\right)^2=0\)

Vì \(\left(x-1\right)^2\ge0;\left(y-2\right)^2\ge0\)

\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2+\left(y-2\right)^2\ge0\)

Để PT bằng 0 thì:

\(\left(x-1\right)^2=0\)và \(\left(y-2\right)^2=0\)

\(\Rightarrow x=1\)và \(y=2\)

2) \(y^2+2y+5-12x+9x^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(y^2+2y+1\right)+\left(9x^2-12x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(y+1\right)^2+\left(3x-2\right)^2=0\)

..............................................................................

..............<Giải thích như câu đầu>......................

.............................................................................

\(\left(y+1\right)^2=0\)và \(\left(3x-2\right)^2=0\)

\(\Rightarrow y=-1\)và \(x=\frac{2}{3}\)

3) \(x^2+20+9y^2+8x-12y=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+8x+16\right)+\left(9y^2-12y+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)^2+\left(3y-2\right)^2=0\)

......................................................................

...............<Giải thích như câu đầu>..............

.......................................................................

\(\left(x+4\right)^2=0\)và \(\left(3y-2\right)^2=0\)

\(\Rightarrow x=-4\)và \(y=\frac{2}{3}\)

30 tháng 6 2019

1) \(x^2-2x+5+y^2-4y=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-2x+1\right)+\left(y^2-4y+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2+\left(y-2\right)^2=0\)

Vì \(\left(x-1\right)^2\ge0;\left(y-2\right)^2\ge0\)

\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2+\left(y-2\right)^2\ge0\)

Để PT bằng 0 thì:

\(\left(x-1\right)^2=0\)và \(\left(y-2\right)^2=0\)

\(\Rightarrow x=1\)và \(y=2\)

2) \(y^2+2y+5-12x+9x^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(y^2+2y+1\right)+\left(9x^2-12x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(y+1\right)^2+\left(3x-2\right)^2=0\)

..............................................................................

..............<Giải thích như câu đầu>......................

.............................................................................

\(\left(y+1\right)^2=0\)và \(\left(3x-2\right)^2=0\)

\(\Rightarrow y=-1\)và \(x=\frac{2}{3}\)

3) \(x^2+20+9y^2+8x-12y=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+8x+16\right)+\left(9y^2-12y+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)^2+\left(3y-2\right)^2=0\)

......................................................................

...............<Giải thích như câu đầu>..............

.......................................................................

\(\left(x+4\right)^2=0\)và \(\left(3y-2\right)^2=0\)

\(\Rightarrow x=-4\)và \(y=\frac{2}{3}\)

28 tháng 8 2020

Ít thôi -..-

a) ( 3x + 2 )( 2x + 9 )  - ( x + 3 )( 6x + 1 ) = ( x + 1 )2 - ( x + 2 )( x - 2 )

<=> 6x2 + 31x + 18 - ( 6x2 + 19x + 3 ) = x2 + 2x + 1 - ( x2 - 4 )

<=> 6x2 + 31x + 18 - 6x2 - 19x - 3 = x2 + 2x + 1 - x2 + 4

<=> 12x + 15 = 2x + 5

<=> 12x - 2x = 5 - 15

<=> 10x = -10

<=> x = -1

b) ( 2x + 3 )( x - 4 ) + ( x - 5 )( x - 2 ) = ( 3x - 5 )( x - 4 )

<=> 2x2 - 5x - 12 + x2 - 7x + 10 = 3x2 - 17x + 20

<=> 3x2 - 12x - 2 = 3x2 - 17x + 20

<=> 3x2 - 12x - 3x2 + 17x = 20 + 2

<=> 5x = 22

<=> x = 22/5

c) ( x + 2 )3 - ( x - 2 )3 - 12x( x - 1 ) = -8

<=> x3 + 6x2 + 12x + 8 - ( x3 - 6x2 + 12x - 8 ) - 12x2 + 12x = -8

<=>  x3 + 6x2 + 12x + 8 - x3 + 6x2 - 12x + 8 - 12x2 + 12x = -8

<=> 12x + 16 = -8

<=> 12x = -24

<=> x = -2

d) ( 3x - 1 )2 - 5( x + 1 ) + 6x - 3.2x + 1 - ( x - 1 )2 = 16

<=> 9x2 - 6x + 1 - 5x - 5 + 6x - 6x + 1 - ( x2 - 2x + 1 ) = 16

<=> 9x2 - 11x - 3 - x2 + 2x - 1 = 16

<=> 8x2 - 9x - 4 = 16

<=> 8x2 - 9x - 4 - 16 = 0

<=> 8x2 - 9x - 20 = 0

( Đến đây bạn có hai sự lựa chọn : 1 là vô nghiệm

                                                         2 là nghiệm vô tỉ =) )

28 tháng 8 2020

a) (3x + 2)(2x + 9) - (x + 3)(6x + 1) = (x + 1)2 - (x + 2)(x - 2)

=> 3x(2x + 9) + 2(2x + 9) - x(6x + 1) - 3(6x + 1) = x2 + 2x + 1 - x(x - 2) - 2(x - 2)

=> 6x2 + 27x + 4x + 18 - 6x2 - x - 18x - 3 = x2 + 2x + 1 - x2 + 2x - 2x + 4

=> (6x2 - 6x2) + (27x + 4x - x - 18x) + (18 - 3) = (x2 - x2) + (2x + 2x - 2x) + (1 + 4)

=> 12x + 15 = 2x + 5

=> 12x + 15  - 2x - 5 = 0

=> 10x + 10 = 0

=> 10x = -10 => x = -1

b) (2x + 3)(x - 4) + (x - 5)(x - 2) = (3x - 5)(x - 4)

=> 2x(x - 4) + 3(x - 4) + x(x - 2) - 5(x - 2) = 3x(x - 4) - 5(x - 4)

=> 2x2 - 8x + 3x - 12 + x2 - 2x - 5x + 10 = 3x2 - 12x - 5x + 20

=> (2x2 + x2) + (-8x + 3x - 2x - 5x) + (-12 + 10) = 3x2 - 17x + 20

=> 3x2 - 12x - 2 = 3x2 - 17x + 20

=> 3x2 - 12x - 2 - 3x2 + 17x - 20 = 0

=> (3x2 - 3x2) + (-12x + 17x) + (-2 - 20) = 0

=> 5x - 22 = 0

=> 5x = 22 => x = 22/5

c) (x + 2)3 - (x - 2)3 - 12x(x - 1) = -8

=> x3 + 6x2 + 12x + 8 - (x3  - 6x2 + 12x - 8) - 12x2 + 12x = -8

=> x3 + 6x2 + 12x + 8 -x3 + 6x2 - 12x + 8 - 12x2 + 12x = -8

=> (x3 - x3) + (6x2 + 6x2 - 12x2) + (12x - 12x + 12x) + (8 + 8) = -8

=> 12x + 16 = -8

=> 12x = -24

=> x = -2

Còn bài cuối làm nốt

11 tháng 11 2018

\(A=x^2-4x-1\)

\(=x^2-4x+4-5\)

\(=\left(x-2\right)^2-5\) \(\ge-5\)

Dấu = xảy ra <=> x-2=0 <=> x=2