Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(x\left(2x-7\right)-4x+14=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x-7\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\2x-7=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\frac{7}{2}\end{matrix}\right.\)
\(x^2\left(x-1\right)-4\left(x-1\right)=\left(x^2-4\right)\left(x-1\right)=\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x+2=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-2\\x=1\end{matrix}\right.\)
\(x^4-x^3-x^2+x=x\left(x^3+1\right)-x^2\left(x+1\right)=x\left(x+1\right)\left(x^2-x+1-x^2\right)=x\left(x+1\right)\left(1-x\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+1=0\\1-x\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\pm1\end{matrix}\right.\)
a) \(x\left(2x-7\right)-4x+14-0\Leftrightarrow2x^2-11x+14=0\Leftrightarrow2x^2-4x-7x+14=0\Leftrightarrow2x\left(x-2\right)-7\left(x-2\right)=0\Leftrightarrow\left(2x-7\right)\left(x-2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3,5\\x=2\end{matrix}\right.\)
b) \(x^2\left(x-1\right)-4x+4=0\Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)-4\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
c) \(x+x^2-x^3-x^4=0\Leftrightarrow x\left(x^3+x^2-x-1\right)=0\Leftrightarrow x\left[x\left(x^2-1\right)+\left(x^2-1\right)\right]=0\Leftrightarrow x\left(x+1\right)\left(x^2-1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)
d) \(2x^3+3x^2+2x+3=0\Leftrightarrow x^2\left(2x+3\right)+2x+3=0\Leftrightarrow\left(x^2+1\right)\left(2x+3\right)=0\Leftrightarrow x=-1,5\left(x^2+1>0\forall x\right)\)
e) \(4x^2-25-\left(2x-5\right)\left(2x+7\right)=0\Leftrightarrow\left(2x-5\right)\left(2x+5\right)-\left(2x-5\right)\left(2x+7\right)=0\Leftrightarrow\left(2x-5\right)\left(2x+5-2x-7\right)=0\Leftrightarrow2x-5=0\Leftrightarrow x=2,5\)
g) \(x^3+27+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9+x-9\right)=0\Leftrightarrow x\left(x+3\right)\left(x-2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-3\\x=2\end{matrix}\right.\)
Bài1:
\(a,\left(2x+3\right)^2-\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)=22\\ \Leftrightarrow\left(2x+3\right)^2-4x^2+1=22\\ \Leftrightarrow\left(2x+3-2x\right)\left(2x+3+2x\right)=21\\ \Leftrightarrow3\left(4x+3\right)=21\\ \Leftrightarrow4x+3=7\\ \Leftrightarrow4x=4\\ \Leftrightarrow x=1\\ Vậy....\\ b,\left(2x-1\right)^3-4x^2\left(2x-3\right)=5\\ \Leftrightarrow8x^3-12x^2+6x-1-8x^3+12x^2=5\\ \Leftrightarrow6x=6\\ \Leftrightarrow x=1\\ Vậy...\)
Các câu sau cũng như thế
Bài2:
\(A=x^2+20x+9\\ =\left(x^2+20x+100\right)-91\\ =\left(x+10\right)^2-91\)
Với mọi x thì \(\left(x+10\right)^2\ge0\\ \Rightarrow\left(x+10\right)^2-91\ge-91\)
Hay \(A\ge-91\)
Để A=-91 thì
\(\left(x+10\right)^2=0\\ \Leftrightarrow x+10=0\\ \Leftrightarrow x=-10\)
Vậy...
\(B=4x^2+5x+7\\ =\left(4x^2+5x+\dfrac{25}{16}\right)+5,4375\\ =\left(2x+\dfrac{5}{4}\right)^2+5,4375\)
Với mọi x;y thì \(\left(2x+\dfrac{5}{4}\right)^2+5,4375\ge5,4375\)
Hay \(A\ge5,4375\)
Để \(A=5,4375\) thì \(\left(2x+\dfrac{5}{4}\right)^2=0\\ \Leftrightarrow2x+\dfrac{5}{4}=0\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{-5}{8}\)
Vậy....
Bài 1:
a: \(A=3\left(x^2-2x+1\right)-\left(x^2+2x+1\right)+2\left(x^2-9\right)-\left(4x^2+12x+9\right)-5+20x\)
\(=3x^2-6x+3-x^2-2x-1+2x^2-18-\left(4x^2+12x+9\right)-5+20x\)
\(=4x^2-8x-16-5+20x-4x^2-12x-9\)
\(=-30\)
b: \(B=5x\left(x^2-49\right)-x\left(4x^2-4x+1\right)-\left(x^3+4x^2-246x\right)-175\)
\(=5x^3-245x-4x^3+4x^2-x-x^3-4x^2+246x-175\)
\(=-175\)
d: \(D=25x^2-20x+4-36x^2-12x-1+11\left(x^2-4\right)-48+32x\)
\(=-11x^2-32x+3-48+32x+11x^2-44\)
=-89
bài này bạn nhân lần lượt ra, cuối cùng hết giá trị của x, cò lại số tự nhiên. vậy là đã cm được biểu thức k phụ thuộc vào giá trị của biến rồi đó.
VD:
\(\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)-x^3+7\)
\(=x^3+3x^2+9x-3x^2-9x-27-x^3+7\)
\(=-20\)
1.
PT \(\Leftrightarrow (x+2)(x-3)(x-4)(x+6)=16x^2\)
\(\Leftrightarrow [(x+2)(x+6)][(x-3)(x-4)]=16x^2\)
\(\Leftrightarrow (x^2+8x+12)(x^2-7x+12)=16x^2\)
\(\Leftrightarrow (a+8x)(a-7x)=16x^2\) (đặt \(x^2+12=a\) )
\(\Leftrightarrow a^2+ax-72x^2=0\)
\(\Leftrightarrow (a-8x)(a+9x)=0\Rightarrow \left[\begin{matrix} a-8x=0\\ a+9x=0\end{matrix}\right.\)
Nếu \(a-8x=0\Leftrightarrow x^2+12-8x=0\Leftrightarrow (x-2)(x-6)=0\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=2\\ x=6\end{matrix}\right.\)
Nếu \(a+9x=0\Leftrightarrow x^2+12+9x=0\Leftrightarrow x=\frac{-9\pm \sqrt{33}}{2}\)
Vậy...........
2.
PT \(\Leftrightarrow [(4x+7)(2x+1)][(4x+5)(x+1)]=9\)
\(\Leftrightarrow (8x^2+18x+7)(4x^2+9x+5)=9\)
\(\Leftrightarrow (2a+7)(a+5)=9\) (đặt \(a=4x^2+9x\) )
\(\Leftrightarrow 2a^2+17a+26=0\)
\(\Leftrightarrow (a+2)(2a+13)=0 \)\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} a+2=0\\ 2a+13=0\end{matrix}\right.\)
Nếu \(a+2=0\Leftrightarrow 4x^2+9x+2=0\Leftrightarrow (4x+1)(x+2)=0\)
\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=\frac{-1}{4}\\ x=-2\end{matrix}\right.\)
Nếu \(2a+13=0\Leftrightarrow 8x^2+18x+13=0\) (pt này dễ thấy vô nghiệm)
Vậy.........
\(\left(-3x-2\right)^2+\left(3x+5\right)\left(5-3x\right)=-7\)
\(\Leftrightarrow9x^2+12x+4+15x-9x^2+25-15x=-7\)
\(\Leftrightarrow12x+36=0\Leftrightarrow x=-3\)
\(\left(x+2\right)\left(x^2+2x+2\right)-x\left(x-8\right)^2=\left(4x-3\right)\left(4x+3\right)\)
\(\Leftrightarrow x^3+2x^2+2x+2x^2+4x+4-x\left(x^2-16x+64\right)=16x^2-9\)
\(\Leftrightarrow x^3+4x^2+6x+4-x^3+16x^2-64=16x^2-9\)
\(\Leftrightarrow4x^2+6x-51=0\)
\(\cdot\Delta=6^2-4.4.\left(-51\right)=852\)
Vậy pt có 2 nghiệm phân biệt
\(x_1=\frac{-6+\sqrt{852}}{8}\);\(x_2=\frac{-6-\sqrt{852}}{8}\)
bn vào f(x) mà chép lại đề ko hiểu đc