![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(2x=3y=5z\) \(\Rightarrow\) \(\frac{x}{15}=\frac{y}{10}=\frac{z}{6}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{x}{15}=\frac{y}{10}=\frac{z}{6}=\frac{x-y-z}{15-10-6}=\frac{-33}{-1}=33\)
suy ra: \(\frac{x}{15}=33\) \(\Rightarrow\) \(x=495\)
\(\frac{y}{10}=33\)\(\Rightarrow\)\(y=330\)
\(\frac{z}{6}=33\)\(\Rightarrow\)\(z=198\)
Vậy...
b) lm tương tự
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(-\frac{2}{3}x+-\frac{3}{7}+\frac{1}{2}x=-\frac{5}{6}\)
\(\Leftrightarrow-\frac{2}{3}x+\frac{1}{2}x+-\frac{3}{7}=-\frac{5}{6}\)
\(\Leftrightarrow-\frac{1}{6}x=-\frac{5}{6}-\left[-\frac{3}{7}\right]\)
\(\Leftrightarrow-\frac{1}{6}x=-\frac{5}{6}+\frac{3}{7}=-\frac{17}{42}\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{17}{42}:\left[-\frac{1}{6}\right]=\frac{17}{7}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(B=x^2-x+2=x^2-2.\frac{1}{2}x+\frac{1}{4}+\frac{7}{4}=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{7}{4}\ge\frac{7}{4}\)
Vậy \(B_{min}=\frac{7}{4}\)\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
\(A=2x^2-3x+6=2\left(x^2-2.\frac{3}{4}x+\frac{9}{16}+\frac{39}{16}\right)\)
\(=2\left[\left(x-\frac{3}{4}\right)^2+\frac{39}{16}\right]\ge\frac{39}{8}\)
Vậy \(A_{min}=\frac{39}{8}\Leftrightarrow x=\frac{3}{4}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(2x\left(3x+1\right)+3x\left(4-2x\right)=7\)
\(\Rightarrow6x^2+2x+12x-6x^2=7\)
\(\Rightarrow14x=7\Rightarrow x=\frac{1}{2}\)
b) \(4\left(18-5x\right)-12\left(3x-7\right)=15\left(2x-16\right)-6\left(x+14\right)\)
\(72-20x-36x+84=30x-240-6x-84\)
\(\Rightarrow-20x-36x-30x+6x=-240-84-72-84\)
\(-80x=-480\)
x = 6
c) \(\left(3x+2\right).\left(2x+9\right)-\left(x+2\right).\left(6x+1\right)=\left(x+1\right)-\left(x-6\right)\)
\(\Rightarrow6x^2+4x+27x+18-6x^2-12x-x-2=x+1-x+6\) ( chỗ này bn tự phân tích ik nha, mk chỉ đưa ra kp sau khi phân tích thôi, ko thì viết ra dài lắm)
\(\Rightarrow18x+16=7\)
18x = -9
x = -2
18x =
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{2x+2}{3x-6}=\frac{2x-6}{3x-15}=\frac{\left(2x+2\right)-\left(2x-6\right)}{\left(3x-6\right)-\left(3x-15\right)}=\frac{2x+2-2x+6}{3x-6-3x+15}=\frac{8}{9}\)
=> (2x + 2).9 = (3x - 6).8
=> 18x + 18 = 24x - 48
=> 18 + 48 = 24x - 18x
=> 6x = 66
=> x = 66 : 6 = 11
\(\frac{2x+2}{3x-6}=\frac{2x-6}{3x-15}\)
\(\frac{2\left(x+2\right)}{3\left(x-2\right)}=\frac{2\left(x-3\right)}{3\left(x-5\right)}\)
\(\frac{x+2}{x-2}=\frac{x-3}{x-5}=\frac{x+2-x+3}{x-2-x+5}=\frac{5}{3}\)( Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau )
Sau đó nhân chéo rồi tính x nha bạn
Học tốt~
\(\frac{2x+2}{3x-6}=\frac{2x-6}{3x-15}\)
\(\frac{2\left(x+1\right)}{3\left(x-2\right)}=\frac{2\left(x-2\right)}{3\left(x-5\right)}\)
\(\Rightarrow\frac{x+1}{x-2}=\frac{x-2}{x-5}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-5\right)=\left(x-2\right)\left(x-2\right)\)
\(x^2+x-5x-5=x^2-2x-2x+4\)
\(x^2-x^2+x-5x+2x+2x=4+5\)
\(0x=9\)
Vậy không có x thỏa mãn đề bài