K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

30 tháng 6 2020

\(\left|2x-1\right|+x=14\)

\(\left|2x-1\right|=2x-1\)khi \(2x-1\ge0\)hay \(x\ge\frac{1}{2}\)

\(\left|2x-1\right|=-\left(2x-1\right)\)khi \(2x-1< 0\)hay \(x< \frac{1}{2}\)

Quy về giải hai phương trình :

\(2x-1+x=14\)\(x\ge\frac{1}{2}\)

\(\Leftrightarrow3x-1=14\)

\(\Leftrightarrow3x=15\)

\(\Leftrightarrow x=5\)( tmđk )

\(-\left(2x-1\right)+x=14\)\(x< \frac{1}{2}\)

\(\Leftrightarrow-2x+1+x=14\)

\(\Leftrightarrow-x+1=14\)

\(\Leftrightarrow-x=13\)

\(\Leftrightarrow x=-13\)( tmđk )

Vậy nghiệm của phương trình là S = { 5 ; -13 }

Lắm trò ! 

\(\left|2x-1\right|+x=14\)

\(\Leftrightarrow\left|2x-1\right|=14-x\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2x-1=14-x\\-2x+1=14-x\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}3x=15\\-x=13\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x=5\\x=-13\end{cases}}}\)

Vậy nghiệp pt lần lượt là 5 ; -13 

9 tháng 6 2020

a, \(\frac{x}{2x+6}+\frac{x}{2x-2}=\frac{3x+2}{\left(x+1\right)\left(x+3\right)}\) Đkxđ : \(x\ne-1;x\ne-3\)

⇌ x(x + 1) - x(x - 3) = 2(3x + 2)

⇌ x2 + x - x2 - 3x = 6x + 4

⇌ -8x = 4

⇌ x = \(-\frac{1}{2}\) ( tm đk)

→ S = \(\left\{-\frac{1}{2}\right\}\)

b, \(\frac{5}{x+7}+\frac{8}{2x+14}=\frac{2}{3}\) Đkxđ : \(x\ne-7\)

⇌ 30 + 24 = 2(x + 7)

⇌ 2x = 40

⇌ x = 20 (tmđk)

→ S = \(\left\{20\right\}\)

c, \(\frac{x-1}{\frac{x-1}{x+1}}=\frac{2x-1}{x^2+x}\) Đkxđ : \(x\ne-1\)

⇌ x = 2x - 1

⇌ x = 1 (tmđk)

→ S = \(\left\{1\right\}\)

4 tháng 7 2019

\(=x^3+2x^2-7x-14-\left(2x^2-28x-x+14\right)+x^3-2x^2-22x+35\)

\(=2x^3-2x^2+7\)

29 tháng 2 2020

thansk you

28 tháng 7 2015

1) (2x-1)(x+3)(2-x)=0

=>2x-1 =0 hoặc x+3=0 hoặc 2-x=0

=>x=1/2 hoặc x=-3 hoặc x=2

2)x^3 + x^2 + x + 1 = 0

=>.x^2(x+1)+(x+1)=0

=>(x^2+1)(x+1)=0

=>x^2+1=0 hoặc x+1=0 

=>                      x =-1

3) 2x(x-3)+5(x-3) =0    

=>(2x+5)(x-3)=0

=>2x+5=0 hoặc x-3=0

=>x=-5/2 hoặc x=3

4)x(2x-7)-(4x-14)=0

=> (x-2)(2x-7)=0

=> x-2 =0 hoặc 2x-7=0

=>x=2 hoặc x=7/2

5)2x^3+3x^2+2x+3=0

=>x^2(2x+3)+2x+3=0

=>(x^2+1)(2x+3)=0

=>x^2+1=0 hoặc 2x+3=0

=>                      x =-3/2

19 tháng 2 2017

x = 3/2 đó mình chắc chắn 100 %

a: =>\(\left(\dfrac{2x+1}{9}+1\right)+\left(\dfrac{2x+2}{8}+1\right)+...+\left(\dfrac{2x+9}{1}+1\right)=0\)

=>2x+10=0

=>x=-5

b: \(\Leftrightarrow\left(\dfrac{x-1}{2015}-1\right)+\left(\dfrac{x-2}{2014}-1\right)+...+\left(\dfrac{x-2014}{2}-1\right)+\left(x-2016\right)=0\)

=>x-2016=0

=>x=2016

21 tháng 3 2020

a) ( x + 2 )( 3 - 4x ) = x2 + 4x + 4

<=> ( x + 2 )( 3 - 4x ) = ( x + 2 )2

<=> 3 - 4x = x + 2

<=> -4x - x = 2 - 3

<=> -5x = -1

<=> x = \(\frac{1}{5}\)

b) x(2x - 7) - 4x + 14 = 0

<=> x(2x - 7) = 4x - 14

<=> x(2x - 7) = 2(2x - 7)

<=> x = 2

c) 3x - 15 = 2x(x - 5)

<=> 3(x - 5) = 2x(x - 5)

<=> 3 = 2x

<=> x = \(\frac{3}{2}\)

d) (2x + 1)(3x - 2) = (5x - 8)(2x + 1)

<=> 3x - 2 = 5x - 8

<=> 3x - 5x = -8 + 2

<=> -2x = -6

<=> x = 3

a: \(=x^3-27-x^3-27x+x+27=-26x\)

b: \(=x^2-14x-10x^2+20x-10=-9x^2+6x-10\)

c: \(\Leftrightarrow2x^2-4x-4x^2-6x+2x+3=0\)

=>3=0(vô lý)