![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
tìm x bt :
a, ( 2x + 1 )4 = ( 2x + 1 )6
=>(2x+1)4-(2x+1)6=0
=>(2x+1)4-(2x+1)4.(2x+1)2=0
=>(2x+1)4.[1-(2x+1)2]=0
=>(2x+1)4=0 hoặc 1-(2x+1)2=0
=>2x+1=0 hoặc(2x+1)2=1
=>2x=-1 hoặc(2x+1)2=12
=>x=\(\dfrac{-1}{2}\) hoặc 2x+1=1 =>2x=0 => x=0
Vậy x∈{0;\(\dfrac{-1}{2}\)}
Bài 2:
\(\left(3x-5\right)^{2006}+\left(y^2-1\right)^{2008}+\left(x-z\right)^{2100}=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x-5=0\\y^2-1=0\\x=z\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=z=\dfrac{5}{3}\\y\in\left\{1;-1\right\}\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có : \(\hept{\begin{cases}\left(x+2\right)^2\ge0\forall x\\\left(y-3\right)^4\ge0\forall y\\\left(z-5\right)^6\ge0\forall z\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\left(x+2\right)^2+\left(y-3\right)^4+\left(z-5\right)^6\ge0\forall x,y,z\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(x+2\right)^2=0\\\left(y-3\right)^4=0\\\left(z-5\right)^6=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-2\\y=3\\z=5\end{cases}}}\)
b) Ta có : \(\left(2x-y\right)^2+\left(z-1\right)^8+\left(y-5\right)^{10}\ge0\forall x,y,z\) (1)
Ta lại có : \(\left(2x-y\right)^2+\left(z-1\right)^8+\left(y-5\right)^{10}\le0\) (2)
Từ (1) và (2) \(\Rightarrow\left(2x+y\right)^2+\left(z-1\right)^8+\left(y-5\right)^{10}=0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(2x+y\right)^2=0\\\left(z-1\right)^8=0\\\left(y-5\right)^{10}=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2x=-y\\y=5\\z=1\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-\frac{5}{2}\\y=5\\z=1\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) \(5^x+5^{x+2}=650\)
\(\Rightarrow5^x.1+5^x.5^2=650\)
\(\Rightarrow5^x.\left(1+5^2\right)=650\)
\(\Rightarrow5^x.26=650\)
\(\Rightarrow5^x=650:26\)
\(\Rightarrow5^x=25\)
\(\Rightarrow5^x=5^2\)
\(\Rightarrow x=2\)
Vậy \(x=2.\)
Mình chỉ làm câu 1) thôi nhé.
Chúc bạn học tốt!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)(2x-3)2=1<=> \(\orbr{\begin{cases}2x-3=1\\2x-3=-1\end{cases}< =>\orbr{\begin{cases}2x=4\\2x=2\end{cases}}}\)\(< =>\orbr{\begin{cases}x=2\\x=1\end{cases}}\)
x=2 =>22.52=20y.5y <=>100 = 100y <=> y=1
x=1 => 2.5= 20y.5y <=>10=100y <=>y = 1/2
b)(4x-3)2+(y2-9)2\(\ge0\)
dấu = sảy ra khi \(\hept{\begin{cases}4x-3=0\\y^2-9=0\end{cases}< =>\hept{\begin{cases}4x=3\\y^2=9\end{cases}}}\)\(\hept{\begin{cases}x=\frac{3}{4}\\y=\pm3\end{cases}}\)
c) <=> (y-5)8 \(\le-\left(x+4\right)^7\) (1)
(y-5)8 >=0 với mọi y nên -(x+4)7 \(\ge\left(y-5\right)^8\ge0\)<=> (x+4)7\(\le0< =>x+4\le0< =>x\le-4\)
Khi đó (1) <=> y-5\(\le\sqrt[8]{-\left(x+4\right)^7}\) <=> y\(\hept{\begin{cases}y\le5-\sqrt[8]{-\left(x+4\right)^7}\\x\le-4\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)4x-1+5.4x-2=576
=> 4x-1(1+5.\(4^{-1}\))=576
=> 4x-1.\(\dfrac{9}{4}\)=576
=> 4x-1=256=44
=> x-1=4
=> x=5
b) (2x-1)6=(2x-1)8
=> (2x-1)6 - (2x-1)8=0
=> (2x-1)6(1- (2x-1)2)=0
=>\(\left[{}\begin{matrix}\left(2x-1\right)^6=0\\1-\left(2x-1\right)^2=0\end{matrix}\right.\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}2x-1=0\\\left(2x-1\right)^2=1\end{matrix}\right.=>\left[{}\begin{matrix}2x=1\\\left(2x-1\right)^2=1hoặc\left(2x-1\right)^2=-1\end{matrix}\right.\)=>\(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\2x-1=1hoặc2x-1=-1\end{matrix}\right.\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\2x=2hoặc2x=0\end{matrix}\right.=>\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=1hoặcx=0\end{matrix}\right.\)
Vậy x\(\in\)\(\left\{\dfrac{1}{2},1,0\right\}\)
c) (2x-5)2000+(3y+4)2002 \(\le0\)
Có (2x-5)2000\(\ge\)0 với mọi x
(3y+4)2002\(\ge\)0 với mọi y
=> (2x-5)2000+(3y+4)2002 \(\ge\) 0
=> Để (2x-5)2000+(3y+4)2002 \(\le0\) thì (2x-5)2000+(3y+4)2002 =0
=> \(\left\{{}\begin{matrix}\left(2x-5\right)^{2000}=0\\\left(3y+4\right)^{2002}=0\end{matrix}\right.=>\left\{{}\begin{matrix}2x-5=0\\3y+4=0\end{matrix}\right.\)
=> \(\left\{{}\begin{matrix}2x=5\\3y=-4\end{matrix}\right.=>\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{2}\\y=\dfrac{-4}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy x=\(\dfrac{5}{2}\);y=\(\dfrac{-4}{3}\)
Bài 2:
Có A=2100-299+298-...+22-2
=> 2A=2(2100-299+298-...+22-2)
=> 2A= 2101-2100+299-...+23-22
=> 2A= 2101-2100+299-...+23-22
+A= 2100-299+298-...+22-2
=> 3A= 2101-2
=> A=\(\dfrac{2^{101}-2}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1: (1/2x - 5)20 + (y2 - 1/4)10 < 0 (1)
Ta có: (1/2x - 5)20 \(\ge\)0 \(\forall\)x
(y2 - 1/4)10 \(\ge\)0 \(\forall\)y
=> (1/2x - 5)20 + (y2 - 1/4)10 \(\ge\)0 \(\forall\)x;y
Theo (1) => ko có giá trị x;y t/m
Bài 2. (x - 7)x + 1 - (x - 7)x + 11 = 0
=> (x - 7)x + 1.[1 - (x - 7)10] = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}\left(x-7\right)^{x+1}=0\\1-\left(x-7\right)^{10}=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x-7=0\\\left(x-7\right)^{10}=1\end{cases}}\)
=> x = 7
hoặc : \(\orbr{\begin{cases}x-7=1\\x-7=-1\end{cases}}\)
=> x = 7
hoặc : \(\orbr{\begin{cases}x=8\\x=6\end{cases}}\)
Bài 3a) Ta có: (2x + 1/3)4 \(\ge\)0 \(\forall\)x
=> (2x +1/3)4 - 1 \(\ge\)-1 \(\forall\)x
=> A \(\ge\)-1 \(\forall\)x
Dấu "=" xảy ra <=> 2x + 1/3 = 0 <=> 2x = -1/3 <=> x = -1/6
Vậy Min A = -1 tại x = -1/6
b) Ta có: -(4/9x - 2/5)6 \(\le\)0 \(\forall\)x
=> -(4/9x - 2/15)6 + 3 \(\le\)3 \(\forall\)x
=> B \(\le\)3 \(\forall\)x
Dấu "=" xảy ra <=> 4/9x - 2/15 = 0 <=> 4/9x = 2/15 <=> x = 3/10
vậy Max B = 3 tại x = 3/10
Ta có \(\left(2x-1\right)^6+\left(y+4\right)^8\ge0\)
mà \(\left(2x-1\right)^6+\left(y+4\right)^8=0\)
Dấu ''='' xảy ra khi x = 1/2 ; y = -4
PT xảy ra khi và chỉ khi:
(2x-1)= 0 và y+4=0
=> x=1/2 và y=-4