Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Vì \(\left(2x-1\right)^6;\left(2x-1\right)^8\ge0,\forall x\)
\(\Rightarrow\left(2x-1\right)^6=\left(2x-1\right)^8\Leftrightarrow\left(2x-1\right)=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
(2x-1)6=(2x-1)8
=>2x-1=0=>2x=1=>x=1/2
2x-1=1=>2x=2=>x=1
Vậy x=1/2
x-1
<=> (2x-1)^8 - (2x-1)^6 = 0 <=> (2x-1)^6 ( (2x-1)^2 -1) = 0 <=>\(\orbr{\begin{cases}\left(2x-1\right)^6\\\left(\left(2x-1^2\right)-1\right)=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-1=0\\\left(2x-1\right)^2=1\Leftrightarrow\end{cases}}\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\\orbr{\begin{cases}2x=2\\2x=0\end{cases}}\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\\orbr{\begin{cases}x=1\\x=0\end{cases}}\end{cases}}}\)
Vậy x thuộc {1/2; 1; 0}
a ) \(\left(2x-1\right)^4=81\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^4=3^4\)
\(\Leftrightarrow2x-1=3\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
Vậy \(x=2.\)
b ) \(\left(x-1\right)^5=-32\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left(x-1\right)^5=-2^5\)
\(\Leftrightarrow x-1=-2\)
\(\Leftrightarrow x=-1\)
Vậy \(x=-1.\)
c ) \(\left(2x-1\right)^6=\left(2x-1\right)^8\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^6-\left(2x-1\right)^8=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^6\left[1-\left(2x-1\right)^2\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^6\left[\left(1-2x+1\right)\left(1+2x-1\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^6\left[\left(2-2x\right).2x\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(2x-1\right)^6=0\\2-2x=0\\2x=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=0\\2x=2\\x=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=1\\x=0\end{matrix}\right.\)
Vậy ...............
a) (2x-1)4=81
\(\Leftrightarrow\)\(\left[\begin{array}{} (2x-1)^4=(3)^4\\ (2x-1)^4=(-3)^4 \end{array}\right.\)
\(\Rightarrow\)\(\left[\begin{array}{} 2x-1=3\\ 2x-1=-3 \end{array}\right.\)
\(\Rightarrow\)\(\left[\begin{array}{} 2x=3+1\\ 2x=-3+1 \end{array}\right.\)
\(\Rightarrow\)\(\left[\begin{array}{} 2x=4\\ 2x=-2 \end{array}\right.\)
\(\Rightarrow\)\(\left[\begin{array}{} x=4:2\\ x=-2:2 \end{array}\right.\)
\(\Rightarrow\)\(\left[\begin{array}{} x=2\\ x=-1 \end{array}\right.\)
Vậy x=2 hoặc x=-1
b) (x-1)5= -32
\(\Leftrightarrow\)\( (x-1)^5=(-2)^5 \)
\(\Rightarrow\)\( (x-1)=-2 \)
\(\Rightarrow\)\( x=-2+1 \)
\(\Rightarrow\)\( x=-1 \)
Vậy x=-1
c) ( 2x-1)6= ( 2x-1)8
\(\Leftrightarrow\) (2x-1)6=(2x-1)8.
\(\Leftrightarrow\)(2x-1)8-(2x-1)6=0.
\(\Leftrightarrow\)(2x-1)6)[(2x-1)2-1]=0.
\(\Leftrightarrow\)(2x-1)6(2x-1+1)(2x+1+1)=0.
\(\Leftrightarrow\)(2x-1)62x(2x+2)=0.
\(\Leftrightarrow\)(2x-1)6<=>2x(2x-1)=0.\(\Rightarrow x=\dfrac{1}{2}\)
hoặc 2x=0\(\Rightarrow\)x=0
hoặc 2x+2=0\(\Rightarrow\)2x=-2\(\Leftrightarrow\)x=-2:2\(\Leftrightarrow\)x=-1
Vậy x=\(\dfrac{1}{2}\)hoặc x=0 hoặc x=-1
Chúc bạn học tốt !!!
(2x-1)6=(2x-1)8
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^6-\left(2x-1\right)^8=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^6\left[1-\left(2x-1\right)^2\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}\left(2x-1\right)^6=0\\1-\left(2x-1\right)^2=0\end{array}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}2x=1\\2x-1=1\end{array}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=\frac{1}{2}\\2x=2\end{array}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=\frac{1}{2}\\x=1\end{array}\right.\)
(2x-1)6 = (2x-1)8
=> 2x-1 thuộc {0; 1; -1}
TH1: 2x-1 = 0
=> x = 1/2
TH2: 2x-1 = 1
=> x = 1
TH3: 2x-1 = -1
=> X = 0
KL:............................
(2x-1)^6=(2x-1)^8
==>((2x-1)^8)/(2x-1)^6=1
(2x-1)^2=1
4x^2-4x+1=1
4x(x-1)=0
==> 2 nghiem x=0 va x=1
đúng thì cho ****
+2x -1 = 1 => 2x =2 => x =1
+ 2x -1 = -1 => 2x=0 => x =0
Vậy x = 0 ; 1
(2x-1)8-(2x-1)6=0
(2x-1)6((2x-1)2-1)=0
=>(2x-1)6=0 hoặc ((2x-1)2-1)=0
xét từng trường hợp =0 nhế
(2x-1)6 = (2x-1)8
=> (2x-1)6 - (2x-1)8 = 0
(2x-1)6.[ 1 - (2x-1)2 ] = 0
=> (2x-1)6 = 0 => 2x - 1= 0 => 2x = 1 => x = 1/2
1 - (2x-1)2 = 0 => (2x-1)2 = 1 = 12 = (-1)2 => 2x - 1 =1 => 2x = 2 => x = 1
2x - 1 = - 1 => 2x = 0 =>x = 0
KL:...
\(\left(2x-1\right)^6=\left(2x-1\right)^8\)
=>\(\left(2x-1\right)^6:\left(2x-1\right)^6=\left(2x-1\right)^8:\left(2x-1\right)^6\)
=>\(1=\left(2x-1\right)^2\)
=>\(\left(-1\right)^2=\left(2x-1\right)^2\) hoặc \(1^2=\left(2x-1\right)^2\)
=>2x-1=-1 hoặc 2x-1=1
+)Nếu 2x-1=-1
=>2x=0
=>x=0
+)Nếu 2x-1=1
=>2x=2
=>x=1
Vậy x=0 hoặc x=1
(2x - 1)6 = (2x - 1)8
=> (2x - 1)8 - (2x - 1)6 = 0
=> (2x - 1)6.[(2x - 1)2 - 1] = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}\left(2x-1\right)^6=0\\\left(2x-1\right)^2-1=0\end{cases}}\)=> \(\orbr{\begin{cases}2x-1=0\\\left(2x-1\right)^2=1\end{cases}}\)=> \(\orbr{\begin{cases}2x=1\\2x-1\in\left\{1;-1\right\}\end{cases}}\)=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\2x\in\left\{2;0\right\}\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x\in\left\{1;0\right\}\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{1}{2};1;0\right\}\)
\(\left(2x-1\right)^6=\left(2x-1\right)^8\)
=>\(\left(2x-1\right)^6-\left(2x-1\right)^8=0\)
=>\(\left(2x-1\right)^6\left[1-\left(2x-1\right)^2\right]=0\)
=>\(\left(2x-1\right)^6\left(1-2x+1\right)\left(1+2x-1\right)=0\)
=>\(\left(2x-1\right)^6\left(2-2x\right)2x=0\)
=>(2x-1)6=0 hoặc 2-2x=0 hoặc x=0
+)Với (2x-1)2=6 => x=\(\frac{1}{2}\)
+)Với 2-2x=0 => x=1
Vậy \(x\in\left\{0;\frac{1}{2};1\right\}\)